Chủ nhật ngày 11 tháng 9 năm 2022 | 19:56

Xe quá tải vắng bóng trên nhiều tuyến đường

Nhiều tuyến đường thuộc địa bàn quản lý của Chi cục QLĐB III.1 đã vắng bóng xe quá khổ quá tải sau những nỗ lực đồng loạt ra quân.

Chi cục QLĐB III.1 xử lý xe quá tải (Ảnh tư liệu).

Ngày 11/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Danh Tiến – Chi cục trưởng Chi cục QLĐB III.1 (Cục QLĐB III – Tổng cục ĐBVN) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN và Cục QLĐB III, Chi cục QLĐB III.1 đã thường xuyên tuần tra kiểm soát, lập các chốt kiểm soát tải trọng xe trên các tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan, quốc lộ 1,…

Tính tới thời điểm hiện tại, xe quá khổ quá tải đã vắng bóng trên tuyến nhờ sự chỉ vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng như CSGT, Thanh tra giao thông. Trong thời gian tới, Chi cục QLĐB III.1 sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, giải pháp nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Đình Thọ về việc tiếp tục duy trì và tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe nhằm giải đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông.

Theo thống kê của Tổng cục ĐBVN, trong đợt cao điểm (15/6-15/7/2022), lực lượng Thanh tra GTVT đã kiểm tra hơn 17.200 lượt phương tiện, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính hơn 4.500 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 30 tỷ đồng.

Công tác kiểm tra, xử lý xe quá tải của Chi cục QLĐB III.1 (Arnh tư liệu).

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã ký văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục duy trì và tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe.

Theo văn bản, thời gian vừa qua, việc triển khai đồng bộ các giải pháp về kiểm soát tải trọng xe, đã tạo ra sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành của doanh nghiệp vận tải, các chủ xe, lái xe, chủ hàng, tình trạng xe quá tải đã giảm, nhiều chủ xe, lái xe đã tự giác chấp hành quy định về thành thùng của xe chở hàng.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương tiếp tục duy trì và tăng cường kiểm soát tải trọng xe, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm trật tự ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Tăng cường các lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe ngay tại các đầu nguồn hàng và trên các tuyến đường có nhiều xe quá tải lưu thông, trọng tâm là vào ban đêm; tăng cường kiểm tra các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe lưu thông trên các tuyến đường.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Tổng cục Đường bộ VN triển khai kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn địa phương bằng trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và các thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe đã được trang cấp.

Các phương tiện vi phạm sẽ biji xử lý nghiêm (Ảnh tư liệu).

Đồng thời, tăng cường sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm, đặc biệt là các xe cơi nới kích thước thành thùng, làm cơ sở để lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe; tổng hợp các xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm VN để xử lý theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xếp dỡ hàng hóa, mỏ vật liệu...thực hiện nghiêm túc cam kết đã ký về việc không xếp hàng quá tải trọng cho phép của phương tiện; xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định về tải trọng xe;

"Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, thiệt hại do xe quá tải gây ra, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm quy định về tải trọng xe; phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí trong tuyên truyền về kiểm soát tải trọng phương tiện, nắm bắt thông tin, phản ánh của các cơ quan báo chí để kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm", Bộ GTVT đề nghị.

Đức Mạnh

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá