Thứ tư ngày 16 tháng 12 năm 2020 | 11:9

Vân Hồ- Sơn La: “Khai thác” cát, đá trong rừng đặc dụng (Bài 1)

Để triển khai dự án làm dường giao thông UBND huyện Vân Hồ đã đồng ý cho đơn vị thi công “khai thác” đá cấp phối và cát trong rừng đặc dụng.

Thời gian qua tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc về một dự án làm đường tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La hàng ngày đang ngang nhiên khai thác cát, đá gây ô nhiễm. Đặc biệt, việc khai thác này lại được sự cho phép của huyện Vân Hồ khai thác trong rừng đặc dụng .


Bãi tập kết cát vừa được khai thác trong rừng đặc dụng.


Để có cái nhìn khách quan nhất vào những ngày cuối tháng 11/2020 PV đã có mặt tại xã Tân Xuân (Vân Hồ) để tìm hiểu về vấn đề này. Theo ghi nhận của PV việc bạn đọc phản ánh này là toàn toàn đúng sự thật. Ngay từ đầu con suối của rừng đặc dụng hiện tượng khai thác vẫn diễn ra, từng bãi tập kết cát, đá và máy múc vẫn đang ngổn ngang.

Không chỉ thế, việc khai thác lấy nguyên liệu làm dự án này đang gây ô nhiễm môi trường, đường mới chưa thấy đâu nhưng đường vào đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

Để thông tin khách quan hơn PV đã có buổi làm việc với xã Tân Xuân. Trao đổi với PV ông Đinh Công Quán, Bí thư xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ cho biết: “Về việc đơn vị tận thu đá, cát trong rừng đặ dụng để làm đường là có. Nhưng việc này vào đầu tháng 10 cũng đã có văn bản thông báo tới các đơn vị được phép tận thu. Tuy nhiên, vào thời điểm được phép tận thu chỉ được 10 ngày kể từ ngày ra văn bản. Còn sau những ngày sau đó đơn vị này tận thu nhưng không có báo cáo gì về xã….”.


Máy múc và xe cũng đang chờ để tiếp tục khai thác cát, đá trong rừng đặc dụng.


Còn ông Hà Văn Thuyền, PCT xã Tân Xuân cho hay: “Việc công ty tận thu cát đá ngoài những ngày được UBND huyện cho phép là sai. Ngoài ra, việc cho phép đơn vị thi công tận thu đến 31/10 là không có văn bản mà theo tôi được biết là chỉ bằng miệng với nhau…”.

Theo tài liệu PV có được, dự án này có tên là: Dự án đường giao thông từ bản Bướt đến bản Sa La (khu vực Suối Con), đơn vị thi công là Công ty TNHH Một thành viên Thanh Tùng. Dự án có tiến độ phải bàn giao xong trước ngày 15/12/2020. Khu vực rừng đặc dụng này thuộc Đồn Biên phòng Chiềng Sơn và Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha.

Theo Xuân Nguyễn MTĐT

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá