Thứ hai ngày 9 tháng 8 năm 2021 | 8:15

Phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng

Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng bị phê bình nghiêm khắc vì không tham mưu cho lãnh đạo thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng về lưu thông hàng hóa.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở GTVT TP Hải Phòng không tham mưu cho lãnh đạo thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về lưu thông hàng hóa. Thông tin này được ông Nguyễn Văn Thể đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương ngày 8/8.

“Là cửa ngõ lưu thông hàng hóa của cả miền Bắc, Hải Phòng cần hết sức nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, không để xảy ra một trường hợp nào nữa.

Thay mặt ngành giao thông và các địa phương, chúng tôi xin nhận trách nhiệm với các doanh nghiệp về tình trạng ùn tắc giao thông ở một số nơi thời gian qua”, Bộ trưởng Bộ GTVT nói.


Các phương tiện vào Hải Phòng qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 khu vực ga Dụ Nghĩa.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Bộ GTVT duy trì họp giao ban mỗi tuần 3 lần để tổng kết, rút kinh nghiệm, ngoài ra còn có các nhóm công tác để giải quyết ngay các phản ánh, kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ cấp mã QR cho các xe vận tải hàng hóa, lái xe và phụ xe có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 có giá trị 72 giờ, chỉ kiểm tra ở điểm đầu và điểm cuối, nếu địa phương nào không thực hiện là làm trái.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng không có bất kỳ một văn bản nào về việc hạn chế lưu thông hàng hóa, nhưng nhiều địa phương hiểu và áp dụng chưa đúng, máy móc. Thậm chí, tại các nơi phong tỏa, giãn cách, Thủ tướng còn nhấn mạnh thêm việc phải bảo đảm hàng hóa, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

Nhấn mạnh tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các địa phương cần thực hiện nghiêm, nhất quán các chỉ đạo của Chính phủ trong vấn đề bảo đảm lưu thông, di chuyển hàng hóa, tránh gây tình trạng ách tắc hàng hóa trong lưu thông từ địa phương này, đến địa phương khác.

Trước đó, cuối tháng 7/2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Trường hợp phương tiện không có Giấy nhận diện QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai bảo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.

Việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...) đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Theo báo cáo của Cục Quản lý đường bộ 1 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam, giao thông trên quốc lộ 5 ngày 3/8 qua Chốt kiểm dịch Dụ Nghĩa, tại Km81+500 chiều bên phải quốc lộ 5 (Hải Phòng) vẫn bị ùn tắc nghiêm trọng từ Km76+900-Km81+500, dài tới 4,6 km, trong khi bên trái tuyến đường các phương tiện lưu thông bình thường.

Nguyên nhân được xác định là do TP Hải Phòng kiểm soát từng người và phương tiện ra vào thành phố.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Đường bộ 1, khi lái xe qua chốt Dụ Nghĩa, lực lượng chức năng TP Hải Phòng yêu cầu cần phải có giấy xét nghiệm PCR. Vì vậy, từ tối 2/8, hàng trăm lái xe vẫn tập trung trước điểm kiểm dịch để chờ lấy giấy chứng nhận PCR khiến cho tình trạng giao thông tại một số chốt cửa ngõ thành phố tắc nghẽn.

Theo https://vtc.vn/

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá