Thứ ba ngày 7 tháng 9 năm 2021 | 9:24

Hỗn loạn tại chốt kiểm soát

Thay vì kiểm tra xác suất người và xe lưu thông trên đường, từ sáng qua (6/9) liên ngành Công an - Thanh tra giao thông bắt đầu thực hiện chỉ đạo mới của lãnh đạo thành phố Hà Nội (Chỉ thị 20) về kiểm soát tất cả người, phương tiện ra vào 10 quận nội thành - phạm vi được thành phố vừa xác định là vùng đỏ dịch COVID-19.

Chốt kiểm soát Cầu Diễn thành nơi tập trung đông người sáng 6/9 Ảnh: T.Đ

Tuy chưa xử phạt theo mẫu giấy đi đường mới, nhưng vì tất cả xe đi qua chốt đều phải dừng để kiểm tra giấy tờ (theo mẫu cũ) nên sáng qua ùn tắc kéo dài đã xảy ra. Tại chốt cầu Diễn (Bắc Từ Liêm), đường có 8 làn xe thông thoáng, ít người đi lại suốt thời gian qua, sáng 6/9 bỗng dưng ô tô, xe máy bị ùn ứ kéo dài cả trăm mét.

Thời điểm 8h30 sáng, bốn làn đường cầu Diễn cả hướng chạy vào nội đô và hướng ra ngoại thành đều ken đặc người và xe đứng chờ được qua chốt. Nhiều người chờ cả nửa tiếng đồng hồ vẫn không qua được chốt đã to tiếng với lực lượng chức năng. Cảnh tượng nhốn nháo đã xảy ra. Tuy là chốt phòng chống dịch nhưng không chỉ người đi đường mà cả lực lượng chức năng làm việc tại chốt cũng không thể đảm bảo nguyên tắc 5K.

Tại các chốt cầu Quán Gánh (QL1), cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy, Chương Dương… theo ghi nhận, cũng xảy ra tình trạng dòng người và phương tiện bị ùn ứ do đứng chờ được kiểm tra giấy tờ để qua chốt. Mặc dù lực lượng làm nhiệm vụ gồm 16 người vừa điều tiết giao thông vừa luôn tay kiểm tra giấy tờ nhưng cũng không giảm được ùn ứ.


Về các giải pháp phòng chống dịch tại Hà Nội, TS. Lương Hoài Nam cho rằng, dịch COVID-19 không lây lan ở không gian chuyển động, chỉ lây lan ở những địa điểm tĩnh, cụ thể là nơi tập trung đông người không có chuyển động như trong phòng làm việc, phòng hội nghị, chợ, siêu thị… “Cả TPHCM trước đây và Hà Nội bây giờ tìm cách kiểm soát sự đi lại trên đường của người và phương tiện là sai địa điểm, sai phương pháp chống dịch”, ông Nam nói. Theo TS. Lương Hoài Nam, ông chưa thấy thành phố hay nước nào dập dịch mà lập nhiều hàng rào, chốt kiểm soát như Hà Nội và TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đánh giá các giải pháp chống dịch mà lãnh đạo thành phố Hà Nội đưa ra gần đây đang rối rắm, thậm chí là phản tác dụng. Theo ông Quyền, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội đến nay là 40 ngày, nhưng trong thời gian này có đến 4 lần thay đổi giấy đi đường. Lần gần nhất chủ trương đưa ra nhưng đến nay, người dân, DN, đặc biệt là DN vận tải chở hàng thiết yếu không biết đến bao giờ xin được giấy đi đường cho lái xe.

“Sao Phòng CSGT, Công an các xã, phường không căn cứ vào giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép thành lập DN để cấp giấy đi đường mà lại yêu cầu DN phải đi xin thêm nhiều xác nhận các sở ngành như vậy. Trong thời gian giãn cách, đâu phải sở ngành nào cũng làm việc. Làm thế khác nào làm khó, làm khổ thêm người dân, doanh nghiệp”, ông Quyền nói.

Theo https://tienphong.vn/

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá