Thứ hai ngày 28 tháng 3 năm 2022 | 9:26

Lý do TP.HCM đề xuất phạt nguội xe quá tải

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT cho phép triển khai xử phạt nguội xe chở quá tải thông qua các trạm kiểm tra tải trọng xe đã đầu tư trên địa bàn TP.

UBND TP.HCM cho biết việc kiểm tra, xử lý xe vi phạm chở quá tải tại các trạm kiểm tra tải trọng xe tự động trên địa bàn TP hiện còn nhiều bất cập. Theo đó, UBND TP kiến nghị Bộ GTVT cho phép xử phạt nguội đối với các xe chở quá tải.
Công tác xử lý xe chở quá tải gặp khó khăn

Theo UBND TP.HCM, từ tháng 10-2017, lực lượng CSGT, thanh niên xung phong đã ngưng phối hợp kiểm soát tải trọng xe tại các trạm kiểm tra tải trọng thứ cấp. Tại các trạm này hiện chỉ còn duy nhất lực lượng thanh tra giao thông và nhân viên kỹ thuật. Trong khi đó, công tác này phải đảm bảo hoạt động 24/24 giờ và bảy ngày.

Do đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự và kiểm tra, xử lý xe vi phạm quá tải đang gặp nhiều khó khăn như việc phối hợp dừng xe, truy đuổi, xử lý các hành vi chống đối, gây rối trật tự khu vực trạm cân.


TP.HCM đề xuất Bộ GTVT cho phép xử phạt nguội xe chở quá tải trên địa bàn TP. Ảnh: TN

Đối với việc triển khai kiểm tra tải trọng, hiện phương tiện đang được thực hiện theo mô hình cân hai cấp và cân một cấp theo hướng dẫn của Bộ GTVT.
Tuy nhiên, với đặc thù của TP.HCM, đa số các tuyến đường trong đô thị có mặt cắt ngang nhỏ nên việc bố trí lực lượng dừng xe, kiểm tra tải trọng trên đường là rất khó khăn. Có những thời điểm ùn tắc giao thông, nhiều trường hợp hệ thống cân sơ cấp đã báo hiệu có dấu hiệu vi phạm nhưng lực lượng chức năng không thể dừng xe, yêu cầu thực hiện bước cân thứ cấp.

Tại các điều 24, 28, 33 Nghị định 100/2019 quy định đối tượng bị xử phạt là người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện, đơn vị kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải, cá nhân, tổ chức xếp hàng lên ô tô. Trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu phải hạ phần hàng quá tải tại nơi phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên, hiện nay thanh tra giao thông chỉ xử phạt được người điều khiển phương tiện và chủ phương tiện, chưa thể thực hiện hạ phần quá tải tại nơi phát hiện vi phạm do không thể đáp ứng các điều kiện về bảo quản hàng hóa.

Ngoài ra, việc kết nối liên thông cơ sở dữ liệu phục vụ xử lý vi phạm còn hạn chế (gồm cơ sở dữ liệu về phương tiện giao thông, cơ sở dữ liệu về người điều khiển phương tiện giao thông, cơ sở dữ liệu về bảo hiểm của chủ xe cơ giới…).

Đề xuất xử phạt nguội

Trước thực trạng trên, UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ GTVT cho phép triển khai xử phạt nguội xe chở quá tải thông qua các trạm kiểm tra tải trọng xe đã đầu tư trên địa bàn TP.

Cụ thể, về công nghệ cân, TP sử dụng hệ thống cảm biến thạch anh. Các thiết bị cân tải trọng yêu cầu đáp ứng đầy đủ các quy định về độ chính xác (sai số 5%), tính pháp lý của thiết bị cân (đã được Viện Đo lường Việt Nam kiểm định).


Việc phạt nguội được áp dụng quy trình sử dụng kết quả thu được từ bộ thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe cố định để xử phạt vi phạm khi xe, người điều khiển xe và chủ xe không còn ở hiện trường (nơi phát hiện vi phạm).

Về đối tượng xử phạt và công tác hạ tải, UBND TP kiến nghị Bộ GTVT cho phép xử phạt các hành vi vi phạm tải trọng của xe, tải trọng của cầu, đường theo hướng tập trung vào xử phạt đối tượng là chủ xe. Trường hợp xác định được người điều khiển xe không phải là chủ xe thì xử phạt thêm đối tượng là người điều khiển xe và không yêu cầu hạ phần hàng quá tải tại nơi phát hiện vi phạm.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ GTVT sớm có hướng dẫn về công tác đầu tư, khai thác và duy tu, bảo trì hệ thống kiểm tra tải trọng xe để làm cơ sở triển khai thực hiện.

Đồng thời, TP.HCM đề xuất tổ chức buổi làm việc với Bộ Công an để thống nhất phương án quản lý, chia sẻ cơ sở dữ liệu về phương tiện giao thông. Các cơ sở dữ liệu này gồm phương tiện đăng ký, cấp biển số tại Việt Nam và phương tiện đăng ký, cấp biển số ở nước ngoài tham gia giao thông đường bộ tại Việt Nam.

Về lâu dài, TP.HCM kiến nghị các bộ, ngành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng xử phạt nguội hoàn toàn tự động như các nước phát triển, không thực hiện bước xác minh hành vi vi phạm.•

Đảm bảo kiểm soát tải trọng xe trên nhiều tuyến đường

Đại diện Thanh tra Sở GTVT TP.HCM cho biết: Việc bố trí các vị trí cân tải hiện còn nhiều khó khăn bởi đường nhỏ hẹp hoặc phải tính toán đến việc đảm bảo lưu thông trên đường. Do đó, thông thường cân tải tự động cũng chỉ lựa chọn được một số tuyến đường nhất định.

Hiện nay, các trạm cân tải tự động của TP còn rất ít, chưa đáp ứng được mật độ phương tiện lớn như hiện nay. Trong khi đó, trạm cân lưu động cũng không thể triển khai xuyên suốt do đòi hỏi các yếu tố kỹ thuật, không gian.

Do đó, theo Thanh tra Sở GTVT, việc sớm cho phép xử phạt nguội xe chở quá tải trên địa bàn TP là hoàn toàn hợp lý. Từ đó, đảm bảo kiểm soát tải trọng phương tiện trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM. Hình thức xử phạt nguội xe chở quá tải hiện nay nhiều nước trên thế giới đã áp dụng với độ chính xác cao.

Theo https://plo.vn/

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá