Thứ năm ngày 22 tháng 4 năm 2021 | 9:0

Thủ tướng Malaysia sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Jakarta

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Ngoại giao Malaysia thông báo Thủ tướng nước này Muhyiddin Yassin sẽ tham dự hội nghị cấp cao các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 24/4 tới tại thủ đô Jakarta (Indonesia).


Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 20/4, phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein xác nhận Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo quân đội Myanmar, sẽ tham dự hội nghị này. Ngoại trưởng Hishamuddin cũng bày tỏ hy vọng Myanmar sẽ cho phép các đại diện của ASEAN tham gia giám sát và hỗ trợ Myanmar trở lại trạng thái bình thường.

Kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN nói trên đã được Indonesia, đặc biệt là Ngoại trưởng Retno Marsudi, thúc đẩy trong vài tuần qua, với sự ủng hộ của Malaysia, Brunei, Singapore và Philippines.

Đầu tháng 4 vừa qua, Brunei - nước đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2021- đã lên tiếng ủng hộ việc tổ chức hội nghị nhằm thảo luận về các diễn biến tại Myanmar, đồng thời cho biết đã yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho cuộc họp này tại Jakarta.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD). Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua cho dù Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận việc tiến hành đảo chính.

Theo TTXVN

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá