Thứ tư ngày 18 tháng 7 năm 2018 | 14:54

Có giấy hẹn cấp bằng, sao vẫn bị giữ xe?

Khi chưa chính thức được cấp GPLX mà bạn điều khiển phương tiện trên đường thì được coi như là chưa có GPLX.

Ảnh minh họa.

Hỏi: Tôi bị mất giấy phép lái xe. Tôi có đi xin thi làm lại, được cấp giấy hẹn để nhận lại giấy phép lái xe. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, khi lái xe trên đường tôi bị CSGT kiểm tra. Tôi có đưa giấy hẹn ra nhưng CSGT không chịu và vẫn xử phạt, giữ phương tiện của tôi. Vậy, xin hỏi CSGT làm như vậy là đúng hay sai?

Nguyễn Văn Bình (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:

Luật GTĐB quy định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải có GPLX. Căn cứ vào GPLX của bạn được cấp ở hạng nào thì được điều khiển phương tiện ứng với hạng GPLX được cấp.

Còn đối với trường hợp như bạn nêu, bạn mới đi sát hạch và mới chỉ có giấy hẹn của trung tâm đào tạo cấp cho bạn, hẹn ngày đến để chính thức cấp GPLX.

Theo đó, khi chưa chính thức được cấp GPLX mà bạn điều khiển phương tiện trên đường thì được coi như là chưa có GPLX. Vì vậy, bạn điều khiển phương tiện và bị CSGT kiểm tra xử lý lỗi “không có GPLX” là đúng với quy định.

Bởi, theo quy định của luật, thời hiệu của GPLX chỉ căn cứ vào ngày chính thức bạn được cấp GPLX. Còn lại giấy hẹn mà trung tâm đào tạo lái xe cấp cho bạn không có giá trị pháp lý thay thế hoặc có giá trị như GPLX. 

 Tổ trưởng Tổ xử lý vi phạm giao thông, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội

Đại úy Nguyễn Việt Anh

Theo Baogiaothong

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá