Thứ sáu ngày 9 tháng 9 năm 2022 | 15:13

Hết hạn bằng B2 có phải thi lại không?

Tôi có thi bằng lái xe B2 cách đây 8 năm. Tôi băn khoăn không biết bằng của mình đã hết hiệu lực hay chưa? Theo quy định pháp luật hiện nay bằng lái xe B2 có thời hạn là bao lâu? Hết hạn bằng B2 có phải thi lại không? Trường hợp bị mất bằng B2 thì có được xin cấp lại hay không?

Căn cứ pháp lý

Luật Giao thông đường bộ 2008;
Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.
Nội dung tư vấn

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?
Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe phổ thông nhất, điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi tính cả tài xế, xe tải dưới 3500kg, và có thời hạn 10 năm. Loại bằng lái xe này phổ biến nhất bởi vì nhu cầu về bằng lái xe 4, 5, 7 chỗ, các loại xe du lịch, gia đình là rất lớn. Có lẽ chính vì thế mà số lượng tài xế được cấp loại giấy phép lái xe B2 hiện nay là rất nhiều.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

Điều 17. Thời hạn của giấy phép lái xe

1. Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

2. Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

3. Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

4. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Theo đó, thời hạn của giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. Như vậy Bằng B2 có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp.


 

Theo khoản 1 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về việc cấp lại giấy phép lái xe như sau:

– Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;
Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.
– Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 19 của Thông tư này.

Theo quy định nêu trên thì trường hợp bằng lái xe B2 hết hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 01 năm thì cá nhân phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại bằng lái xe B2. Trường hợp bằng lái xe B2 hết hạn sử dụng trên 01 năm thì cá nhân vừa phải sát hạch lý thuyết vừa phải thi thực hành để được cấp lại bằng lái xe B2 theo quy định.

Hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe B2 do đã hết hạn sử dụng như thế nào?
Người đề nghị cấp lại bằng lái xe B2 do đã hết hạn sử dụng cần chuẩn bị bộ hồ sơ theo khoản 3 Điều 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT một số quy định bị bãi bỏ bởi khoản 31 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT. Cụ thể hồ sơ này bao gồm những giấy tờ như sau:

Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

Giấy tờ quy định tại điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 Điều 9 của Thông tư này;
Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;
Như vậy, quy định trên nêu rõ cá nhân có đề nghị cấp lại bằng lái xe B2 do đã hết hạn sử dụng cần chuẩn bị hồ sơ gồm đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe, bản sao giấy tờ tùy thân và giấy khám sức khỏe.

Bị mất bằng lái xe B2 thì có được cấp lại bằng lái xe mới không?
Khoản 2, khoản 3 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về việc cấp lại giấy phép lái xe như sau:

– Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe. Hồ sơ bao gồm:


Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;
Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);
Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;
Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).
Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

– Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;
Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.
Hồ sơ dự sát hạch lại thực hiện theo quy định, tại khoản 4 Điều 19 của Thông tư này.

Như vậy, nếu bạn bị mất bằng lái xe B2 nhưng bằng vẫn còn hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng thì sẽ được cấp lại bằng lái xe B2 theo quy định. Trường hợp bằng lái đã quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 01 năm thì bạn phải dự sát hạch lý thuyết để được cấp lại bằng lái xe B2.

Trần Hà

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá