Thứ ba ngày 31 tháng 10 năm 2017 | 9:0

"CSGT hóa trang không được chặn phương tiện vi phạm"

GĐ Công an tỉnh Nghệ An khẳng định, CSGT hóa trang không được ra đường chặn phương tiện vi phạm.


Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - GĐ Công an tỉnh Nghệ An khẳng định CSGT hóa trang không được ra đường chặn phương tiện vi phạm

Câu chuyện CSGT hoá trang xử lý, bắt lỗi người vi phạm giao thông đang gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã trao đổi với báo chí về vấn đề này bên hành lang Quốc hội.

Trước đó, Công an TP Vinh lập các tổ tuần tra cải trang, cho phép CSGT mặc thường phục kết hợp lực lượng tuần tra công khai mặc sắc phục đi kiểm tra, xử lý vi phạm.

Theo ĐBQH, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, để đảm bảo an ninh, trật tự dịp diễn ra APEC, tất cả lực lượng công an các địa phương đều triển khai nhiệm vụ cụ thể. Trong quá trình đó, theo quy định của ngành, của pháp luật thì công an, CSGT có những lúc tuần tra một cách công khai, có những lúc hoá trang mật phục bắt đối tượng phạm tội. 

"Trong quy định của ngành, CSGT được hoá trang theo kế hoạch nhất định. Nhưng phải khẳng định rằng dù hoá trang hay công khai thì đều phải thực thi công vụ đúng theo quy định pháp luật", Đại tá Cầu nói và nhấn mạnh thêm, quy định của ngành rất rõ, với nhân dân phải kính trọng, lễ phép; thực thi pháp luật phải tuân thủ quy định. Người dân vi phạm tuỳ mức độ để xử lý, vi phạm hành chính nhẹ nhàng thì nhắc nhở, vi phạm hành chính cao hơn một chút thì xử phạt và có biên bản, hồ sơ và vi phạm nghiêm trọng, phạm tội thì xử nặng hơn.

Về câu hỏi CSGT hoá trang có được ra đường chặn phương tiện vi phạm giao thông hay không, Đại tá Cầu khẳng định "Không bao giờ".

Theo ông, CSGT hoá trang chỉ được hỗ trợ cho lực lượng công khai. "Anh em hoá trang không bao giờ làm một mình cả. Số anh em cảnh sát hoá trang chỉ được bắt người phạm tội quả tang, đang thực hiện hành vi phạm tội. Mà khi thực hiện hành vi phạm tội quả tang thì bất cứ người dân nào cũng được bắt giữ cả. Cảnh sát hóa trang có trách nhiệm bắt nếu đó là phạm tội. Còn người dân vi phạm bình thường thì lực lượng cảnh sát hoá trang phải thông báo cho lực lượng cảnh sát tuần tra công khai xử lý, chứ lực lượng hoá trang không được xử lý" - Đại tá Cầu phân tích.

Ông nhấn mạnh rằng, cảnh sát hoá trang chỉ hỗ trợ, chứ không thể mặc thường phục mà ra đường chặn xe bất cứ chỗ nào được, bởi như thế là phản cảm, người dân làm sao biết anh mặc thường phục là ai.

Với trường hợp CSGT hoá trang lạm dụng kế hoạch để sách nhiễu, vượt quá giới hạn cho phép, vi phạm kế hoạch, vi phạm điều lệnh và tuỳ theo tính chất mức độ có thể bị xử lý, thậm chí bị giáng chức, tước danh hiệu công an nhân dân nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng.

"Nhưng thực tiễn trường hợp ấy không bao giờ xảy ra, bởi khi có kế hoạch thống nhất thì anh em đã được tập huấn, thống nhất trước khi ra đường. Tôi xin nhắc lại, trừ trường hợp phạm tội quả tang thì trực tiếp bắt, còn vi phạm hành chính, vi phạm nhẹ thì chỉ được hỗ trợ cho lực lượng tuần tra công khai, không được lạm quyền trong trường hợp này", Giám đốc Công an Nghệ An nhắc lại và cho rằng, sự việc này nếu xảy ra ở đâu thì thủ trưởng đơn vị ở đó phải chịu trách nhiệm và khi đó không được coi là thực thi đúng công vụ và sẽ phải thực hiện kỷ luật rất nghiêm khắc.

Theo Báo giao thông

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá