Thứ ba ngày 2 tháng 6 năm 2020 | 8:0

35 "mắt thần" giám sát giao thông dọc Quốc lộ 18 để phạt nguội

35 mắt camera giám sát giao thông vào khai thác, sử dụng nhằm theo dõi, quan sát tình hình an ninh trật tự, trật tự ATGT trên Ql 18.

 

Phòng điều hành hệ thống "mắt thần" camera giám sát giao thông tại Quảng Ninh.

35 "mắt thần" dải khắp Quốc lộ 18

Bắt đầu từ ngày 3/6, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đưa 35 mắt camera giám sát giao thông vào khai thác, sử dụng nhằm theo dõi, quan sát tình hình an ninh trật tự, trật tự ATGT và xử phạt vi phạm hành chính (phạt nguội) trên tuyến quốc lộ 18 từ Uông Bí đến phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) .

Các camera phạt nguội sẽ đưa vào triển khai thực hiện chủ yếu tập trung xử lý các lỗi vi phạm tại nút giao thông trọng điểm, các ngã 3, ngã tư, các điểm đen có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông như: Ngã ba Trưng Vương, Quang Trung, Uông Bí; Bến xe khách Bãi Cháy; Ngã Tư Ao cá; khu vực đường dẫn chân cầu Bãi Cháy; Dốc Quang Hanh (Cẩm Phả)… các lỗi vi phạm hệ thống camera giám sát xử lý gồm: không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; dừng, đỗ xe trái quy định; điều khiển xe không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định, vi phạm về tốc độ…


 
Đây là hệ thống camera nằm trong 2 dự án gồm: Dự án thí điểm xây dựng hệ thống quản lý giao thông thông minh trên quốc lộ 18A đoạn Hạ Long – Uông Bí theo hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin và dự án Hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông tại một số nút giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được UBND tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho Công an Quảng Ninh quản lý, sử dụng.

Việc tiếp tục việc xây dựng, lắp đặt, đưa vào khai thác, sử dụng hệ thống camera giám sát giao thông là một xu thế tất yếu trong thời đại 4.0; đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa công tác tuần tra, kiểm soát, nâng cao năng lực cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng CSGT, từng bước xây dựng lực lượng CSGT chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và quan trọng hơn nữa là đề cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân khi tham giao thông góp phần ngăn chặn, hạn chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho nhân dân.

Trước đó, đầu năm 2019, Công an tỉnh Quảng Ninh đã vận hành, khai thác, sử dụng 6 camera giám sát giao thông và xử lý vi phạm. Sau hơn một năm đưa vào khai thác, sử dụng, có thể khẳng định hệ thống camera giám sát giao thông đã phát huy hiệu quả bước đầu, các lỗi vi phạm ở các điểm có lắp camera giảm hẳn, ý thức tự giác chấp hành của người dân được nâng lên rõ rệt. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, Phòng CSGT Quảng Ninh đã gửi 458 thông báo đến người vi phạm, có 106 trường hợp đến xử lý, đạt 23%, phạt 424 triệu đồng, tước 106 giấy phép lái xe.

Sớm khắc phục bất cập

Rõ ràng, việc áp dụng triển khai hệ thống camera giám sát giao thông là phương pháp kiểm soát TTATGT thông minh, hiệu quả trong thời kì hiện đại. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, việc vận hành hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế như chủ yếu chỉ xử lý được vi phạm đối với xe ô tô, chưa có chế tài cụ thể trong việc xử lý vi phạm đối với xe mô tô, gắn máy trong trường hợp thông báo vi phạm mà chủ phương tiện không đến cơ quan công an để giải quyết. Xe mô tô, gắn máy không phải đến cơ quan đăng kiểm hàng năm, đây là loại phương tiện thường thay đổi qua nhiều chủ sở hữu nên khó khăn trong việc xác định địa chỉ chủ sở hữu hiện tại và gửi thông báo vi phạm.

Việc xác định địa chỉ để gửi thông báo đến chủ phương tiện vi phạm cũng gặp khó khăn do địa chỉ của chủ phương tiện, nhất là trụ sở cơ quan tổ chức thay đổi liên tục. Có một số trường hợp không thực hiện đúng quy định sang tên, đổi chủ khi mua bán phương tiện, dẫn đến tình trạng chủ phương tiện hiện tại vi phạm nhưng thông báo vẫn gửi về địa chỉ của chủ cũ, hoặc chủ cũ vi phạm, nhưng không đến xử phạt vi phạm hành chính, chủ mới mua lại xe đi đăng kiểm mới biết xe đã bị dừng dịch vụ đăng kiểm, lúc này việc tìm chủ cũ, thuyết phục nộp phạt cũng gặp nhiều khó khăn cho chủ phương tiện mới.


Ngoài những ưu điểm, hệ thống camera giám sát giao thông vẫn còn tồn tại bất cập cần sớm khắc phục.

Bên cạnh đó, camera giám sát chỉ xác định được xe vi phạm, không xác định được lái xe vi phạm, do vậy thời gian gần đây một số công ty có xe vi phạm đã cho phụ nữ hoặc người ít sử dụng giấy phép lái xe đến xử lý, nhận là người lái xe vi phạm, chấp nhận tước GPLX, do vậy việc xử lý đúng đối tượng vi phạm còn hạn chế, khó khăn.

Về phía lực lượng chức năng, đơn vị xử lý vi phạm camera giám sát giao thông cũng gặp một số khó khăn do Bộ Công an chưa có hướng dẫn cụ thể riêng về công tác xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông kể cả từ quy trình cho đến các biểu mẫu xử lý… dẫn đến chưa có sự thực hiện thống nhất giữa công an các địa phương trong toàn quốc.

Chẳng hạn, việc gửi thông báo vi phạm, có công an địa phương hẹn sau 20 ngày đến xử lý, có địa phương hẹn 1 tháng; hoặc có địa phương chỉ gửi thông báo 1 lần, có địa phương gửi thông báo lần 2, lần 3… người vi phạm không đến xử lý mới gửi yêu cầu dừng đăng kiểm.

Công tác phối hợp giữa cơ quan công an với Cục đăng kiểm cũng còn nhiều bất cấp, chưa có quy chế phối hợp riêng về lĩnh vực này giữa Bộ Công an và Cục đăng kiểm trong việc dừng, gỡ đăng kiểm đối với các phương tiện vi phạm quá hạn hẹn xử phạt.

Do đặc thù địa bàn tỉnh Quảng Ninh trải dài, các Đội tuần tra, kiểm soát giao thông cách xa Trung tâm giám sát giao thông, hiện Công an Quảng Ninh cũng chưa có hệ thống kết nối giữa máy chủ tại Trung tâm giám sát giao thông với máy tính đặt tại các Đội tuần tra, kiểm soát giao thông nên chưa thể thực hiện được việc xử phạt trực tiếp tại hiện trường đối với các trường hợp vi phạm do camera giám sát giao thông phát hiện.

Theo Baogiaothong.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá