Thứ hai ngày 25 tháng 10 năm 2021 | 14:22

Đồng Tháp ban hành hướng dẫn tạm thời hoạt động vận tải đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản hướng dẫn tạm thời hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh tư liệu: Chương Đài/TTXVN

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Cư Trinh, đối với hoạt động vận tải nội tỉnh, việc di chuyển từ vùng dịch cấp 1, cấp 2 đến hoặc đi qua vùng dịch cấp 1, cấp 2 thì lái xe, nhân viên phục vụ và người trên xe phải bảo đảm các yêu cầu về 5K (đặc biệt là khai báo y tế); không tập trung quá số lượng người tương ứng với cấp độ dịch; hạn chế đi đến vùng dịch, cấp 3, cấp 4 (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng dịch, cấp 3, cấp 4).

Việc di chuyển từ vùng dịch cấp 3 đến hoặc đi qua vùng dịch cấp 2, cấp 3 thì lái xe, nhân viên phục vụ và người trên xe phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19; hạn chế đi đến vùng dịch cấp 4 (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng dịch cấp 4). Đối với vùng dịch cấp 4, lái xe, nhân viên phục vụ và người trên xe phải hạn chế di chuyển nội vùng, trường hợp di chuyển phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Sở Y tế. 

Hoạt động vận tải liên tỉnh, phương tiện vận tải được hoạt động theo từng cấp độ dịch theo quy định, việc kiểm soát y tế đối với người di chuyển qua lại giữa các vùng thực hiện theo quy định của Sở Y tế. Trong đó, di chuyển từ vùng cấp 1, cấp 2 đến hoặc đi qua vùng dịch cấp 1, cấp 2 thì lái xe, nhân viên phục vụ, người trên xe phải bảo đảm các yêu cầu về 5K; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR tại các bến xe, bến phà, khách ngang sông và các chốt kiểm soát dịch. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định. Việc di chuyển từ vùng cấp 3, 4 về vùng tương đương hoặc thấp hơn thì lái xe, nhân viên phục vụ và người trên xe phải thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho người và phương tiện vận tải. Đối với phương tiện vận tải phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, camera trên xe theo quy định. Trên xe phải có trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, được vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi chuyến đi.

Người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ và người trên phương tiện phải tuân thủ thông điệp 5K; khai báo y tế theo quy định; chạy đúng hành trình và chỉ dừng đỗ dọc đường để ăn uống, vệ sinh; đón trả khách tại các điểm quy định; không dừng đón, trả khách trên suốt hành trình đi qua các địa phương có cấp độ dịch cấp 3, cấp 4…

PV

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá