Thứ tư ngày 29 tháng 6 năm 2022 | 14:8

Lưu ý khi mở cửa ô tô để phòng tai nạn giao thông

Thực tế xảy ra không ít các vụ tai nạn giao thông do hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát. Một số lưu ý giúp người điều khiển ô tô có thể hạn chế tình trạng này.

 

 
Để tránh va chạm, tai nạn đáng tiếc do bất cẩn khi mở cửa ô tô, người điều khiển ô tô cần luôn đảm bảo khóa chặt cửa ô tô khi đang chạy trên đường, phòng trường hợp cửa xe bật ra bất ngờ gây nguy hiểm. Đồng thời, người dùng sử dụng tính năng khóa trẻ em để tránh trường hợp người ngồi trên xe tự ý mở cửa từ bên trong.

Hành động mở cửa thường đi cùng với việc đỗ, dừng xe. Do đó để đảm bảo an toàn, chủ phương tiện cần đỗ xe đúng quy định. Trước khi mở cửa, lái xe đỗ sát mép đường bên phải chiều đi của mình, không dừng phương tiện ở nơi cấm đỗ, đường giao nhau…

Khi mở cửa, người ngồi trên xe cần quan sát kỹ phía trước và phía sau bằng mắt thường và qua gương chiếu hậu, thấy khu vực an toàn mới được mở cửa.

Lưu ý khi mở cửa ô tô để phòng tai nạn giao thông.

Hướng dẫn mở cửa xe an toàn

"Thao tác mở cửa xe đúng là: tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Thao tác mở cửa bằng tay phải này giúp mặt hướng về phía sau để dễ dàng quan sát, đồng thời cánh cửa không bị mở bung rộng ra ngay. Mở cửa một cách từ từ, người ra đến đâu cửa mở ra đến đó, không mở hết cửa", Công an TP Hải Phòng nhấn mạnh.

Theo điểm d, điểm đ khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ quy định: Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn. Không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Tại điểm g, khoản 2, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm sau: Mở cửa xe, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông thì người điều khiển phương tiện xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (theo điểm c, khoản 11 Điều 5 Nghị định này)

Dân Sinh

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá