Thứ hai ngày 4 tháng 7 năm 2022 | 10:45

Sẽ có Nghị định mới về thu phí sử dụng đường bộ

Dự thảo Nghị định quy định mức thu phí áp dụng cho ô tô (trừ xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng) được chia làm tám nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe.

 


.Xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng chia thành hai nhóm: xe ô tô con mức phí là 1.000.000 đồng/năm; xe tải, xe khách có mức phí là 1.500.000 đồng/năm.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định về mức thu, chế độ thu, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. Nghị định mới sẽ bãi bỏ Thông tư 70/2021 của Bộ Tài chính.

Theo dự thảo, đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ là ô tô (xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự) đã đăng ký, kiểm định để lưu hành.

Mức thu phí áp dụng cho ô tô, trừ xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng được chia làm tám nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe: từ 130.000 đồng/tháng đến 1.430.000 đồng/tháng.

Xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng chia thành hai nhóm: xe ô tô con mức phí là 1.000.000 đồng/năm; xe tải, xe khách có mức phí là 1.500.000 đồng/năm.

 

"Hàng năm, số tiền phí đường bộ thu được khoảng 9.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước và dành toàn bộ cho hoạt động bảo trì đường bộ. Ngoài số tiền phí thu được, hằng năm, ngân sách nhà nước cấp thêm khoảng 3.000 tỷ đồng cho hoạt động duy tu, bảo trì hệ thống đường bộ do Nhà nước quản lý", Bộ Tài chính cho biết.


Về cách tính và thu phí, đối với xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng thì Bộ Công an, Bộ Quốc phòng nộp phí cho toàn bộ xe ô tô mình quản lý một lần/năm. Các nhóm xe ô tô còn lại, tùy theo nhóm đối tượng sẽ nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm hoặc theo năm dương lịch. Đối với doanh nghiệp có số phí phải nộp từ 30 triệu đồng trở lên sẽ nộp theo tháng dương lịch.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định các trường hợp miễn phí gồm: Xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng và xe chuyên dùng của các đơn vị thuộc hệ thống tổ chức của công an nhân dân. Đồng thời, xe ô tô sẽ không chịu phí sử dụng đường bộ do bị hủy hoại, bị tịch thu, bị tai nạn không thể sử dụng tiếp sau sửa chữa; xe không sử dụng đường bộ trong thời gian dài trên 30 ngày; xe ô tô bị mất trộm.

Tùng Lâm

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá