Thứ tư ngày 3 tháng 8 năm 2022 | 16:28

4 lỗi phổ biến khi đi qua trạm thu phí đường bộ và mức phạt

Kể từ ngày 1/8/2022 bắt đầu áp dụng thu phí không dừng (ETC) hoàn toàn trên các tuyến cao tốc và chấm dứt thu phí thủ công. Do đó, khi điều khiển phương tiện giao thông qua các trạm thu phí, lái xe cần phải lưu ý các lỗi sau để tránh vi phạm.

Lỗi ô tô đi vào làn xe máy để “né” trạm thu phí

Đây là một trong những lỗi phổ biến thường xuất hiện ở khu vực trạm thu phí có làn đường xe máy rộng rãi và không có nhân viên đứng soát. Các tài xế cần lưu ý, đây là hành vi vi phạm pháp luật và có thể chịu mức phạt rất nặng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người vi phạm có thể bị xử phạt theo 3 lỗi sau:

Người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường sẽ bị phạt 300.000 - 400.000 đồng.

Người điều khiển xe đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng.

Người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng.

Lỗi đi vào làn thu phí tự động nhưng chưa dán thẻ ETC hoặc tài khoản không đủ tiền

Từ ngày 1/8, muốn lưu thông trên các tuyến cao tốc (thu phí tự động trên toàn quốc), các phương tiện sẽ phải thực hiện việc gắn thẻ đầu cuối hay - tức dán thẻ thu phí tự động ETC, nếu vi phạm quy định này sẽ bị phạt tiền và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Cụ thể, theo điểm c khoản 4 và điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu xe không dán thẻ ETC mà cố tình đi vào cao tốc, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Ngoài việc dán thẻ ETC, các tài xế còn phải nộp tiền vào tài khoản thu phí (theo khoản 1 Điều 11 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg) tại các điểm cung cấp dịch vụ dán thẻ ETC; chuyển khoản ngân hàng; nộp tiền vào ứng dụng hoặc trên website; thanh toán qua app Momo, Viettelpay…

Theo điểm c khoản 4 và điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu xe có dán thẻ thu phí tự động nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để trả phí khi qua làn ETC mà vẫn cố tình đi vào, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Tại buổi toạ đàm “Thu phí không dừng - Quyền lợi và trách nhiệm” ngày 29/7 vừa qua, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) cho biết trước mắt, lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ tập trung xử phạt vi phạm hành chính qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ là hình ảnh, qua đó trích xuất để xử phạt qua thông báo vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Đồng thời, theo ông Đức, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm ở trạm thu phí đặt công tác tuyên truyền lên trên hết, và lực lượng Cảnh sát Giao thông “chỉ xử phạt những hành vi cố tình vi phạm”.

Lỗi dừng đỗ quá 5 phút tại trạm thu phí

Để tránh tình trạng ùn tắc giao thông khu vực các trạm thu phí BOT trên các quốc lộ và bảo đảm điều kiện lưu thông thông suốt của người dân, biển báo “Cấm dừng xe quá 05 phút” đã được đặt cách các cabin thu phí của các trạm BOT khoảng 50m.

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt trong trường hợp dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông theo đó:

Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng khi dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông.

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông như sau:

Phạt tiền từ 4-6 triệu đồng khi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Lỗi không giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Cũng giống như khi lưu thông trên đường, người điều khiển xe cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Khi đi qua trạm thu phí cũng có quy định riêng, tùy vào từng trạm mà có quy định khác nhau về khoảng cách.

Căn cứ theo quy định tại điểm l khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt trong trường hợp không giữ khoảng cách an toàn như sau:

Phạt tiền từ 800.000-1.000.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g khoản 5 Điều này.

Trong trường hợp bạn không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc thì có thể bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng.

Tùng Lâm

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá