Thứ ba ngày 25 tháng 5 năm 2021 | 10:19

Lạng Sơn: Đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm ùn ứ xe chở hàng xuất nhập khẩu

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp điều tiết, phân luồng nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh, tránh ùn tắc.

 

Lực lượng CSGT phân luồng đảm bảo ATGT trên tuyến Quốc lộ 1A .

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và một số lý do khác, tình hình xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh gặp nhiều khó khăn. Điều này gây ra tình trạng ùn ứ các xe chở hàng xuất, nhập khẩu. Theo tìm hiểu của phóng viên, từ giữa tháng 4/2021 đến nay, tại khu vực 2 cửa khẩu trên và một số điểm trên các tuyến quốc lộ: 1A, 4A (đường đi cửa khẩu) xảy ra tình trạng ùn ứ xe hàng, có thời điểm lên đến vài trăm xe.

Để đảm bảo ATGT cũng như giảm thiểu ùn tắc, các  lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, phân luồng giao thông tại các khu vực xảy ra ùn ứ. Thượng tá Tô Ngọc Dũng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo TTATGT, chúng tôi đã chỉ đạo các đội trực thuộc phối hợp cùng các lực lượng khác triển khai các phương án, phân luồng trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa phận thành phố Lạng Sơn và trên tuyến quốc lộ 4A đến cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng.  Cụ thể, chúng tôi chỉ đạo các đội phân công cán bộ, chiến sỹ phối hợp cùng các lực lượng khác lập chốt trực 24/24 giờ tại những đường rẽ; điểm được tập kết để phân luồng, hướng dẫn lái xe container chở hàng hóa đi đúng tuyến đến các cửa khẩu; tuyên truyền các lái xe tuân thủ hướng dẫn, hiệu lệnh dừng đỗ đúng nơi quy định của các lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Đặc biệt, trước khi phân luồng xe vào các bãi tập kết lực lượng chức năng phát phiếu có số thứ tự ghi ngày; giờ cụ thể cho chủ xe; đến khi được thông quan, những xe có số thứ tự đến trước sẽ được ưu tiên ra khu vực cửa khẩu trước. Qua đó, đảm bảo công bằng và tránh được tình trạng mạnh ai nấy đi, giảm nguy cơ gây ùn tắc trên các tuyến giao thông ra khu vực cửa khẩu.

Bên cạnh đó, tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Tân Thanh, các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng bộ đôi biên phòng đã tăng cường lực lượng để phân luồng, phân tuyến xe ra vào hợp lý. Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Thời điểm hiện nay, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, lưu lượng phương tiện thông quan hàng hóa trong ngày rất lớn, trung bình trên 800 xe/ngày, trong đó, xuất khẩu khoảng 200-250 xe/ngày, nhập khẩu khoảng 550-600 xe/ngày. Để không bị ùn ứ xe chở hàng tại khu vực cửa khẩu, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu như: hải quan, trung tâm quản lý cửa khẩu, đơn vị quản lý bến, bãi phân luồng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, các phương tiện hoạt động qua lại khu vực cửa khẩu. Cùng đó, chúng tôi chủ động tăng ca, tăng giờ làm để hướng dẫn chủ phương tiện lái xe ra vào cửa khẩu hợp lý, đảm bảo trật tự, an toàn tại khu vực cửa khẩu.

Mặc dù tình xuất, nhập khẩu hàng hóa tại khu vực cửa khẩu vẫn còn những khó khăn nhất định do ảnh hưởng của dịch bệnh và việc ùn ứ cục bộ xe chở hàng hóa xuất, nhập khẩu là khó tránh khỏi, nhưng với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, tình hình TTAGT tại các khu vực này vẫn được đảm bảo. Sự phân luồng và điều tiết một cách hợp lý cũng đã và đang góp phần quan trọng để đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến 1A và 4B đoạn qua các điểm có nhiều xe chở hàng chờ thông quan

Theo Báo Lạng Sơn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá