Thứ sáu ngày 11 tháng 6 năm 2021 | 12:55

Hậu Giang: Nói không với xe quá tải

Lực lượng chức năng đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn tình trạng xe quá tải hoạt động trên địa bàn tỉnh.

 

Cảnh sát giao thông kiểm tra tải trọng phương tiện trên tuyến Quốc lộ Nam sông Hậu. Ảnh: HOÀI XUYÊN

Theo cơ quan chức năng, Hậu Giang tuy là địa phương không phải điểm nóng về tình trạng xe vi phạm vượt tải trọng cho phép nhưng việc tăng cường tuần tra, kiểm soát sẽ góp phần nâng cao ý thức cho lái xe, chủ xe, chủ doanh nghiệp trong chấp hành tốt quy định về vận tải đường bộ, không để xe quá tải hoạt động, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Doanh nghiệp vật tư nông nghiệp Nguyễn Văn Vo có địa chỉ tại xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh là một trong 60 doanh nghiệp đầu mối hàng hóa, kho hàng trên địa bàn tỉnh đã tham gia ký cam kết thực hiện không xếp hàng hóa lên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép. Việc ký cam kết này, ngoài góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông còn giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi hơn.

Ông Nguyễn Văn Vo, chủ doanh nghiệp cho biết: “Từ khi tham gia ký cam kết không chở quá khổ, quá tải thì doanh nghiệp chấp hành rất nghiêm vấn đề này. Trong đó, quán triệt đến anh em tài xế không được chở quá khổ, quá tải. Nếu ai vi phạm thì chúng tôi có hình thức xử lý cụ thể đối với cá nhân đó”.

Qua ghi nhận tại tổ làm nhiệm vụ kiểm tra tải trọng của lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh đối với phương tiện xe tải, ôtô tải chở vật liệu xây dựng trên tuyến Quốc lộ Nam sông Hậu, thuộc địa phận huyện Châu Thành gần đây cho thấy, hầu hết phương tiện và tài xế đều tuân thủ nghiêm quy định, chở đúng tải trọng. Anh Đinh Văn Thắng, tài xế của một công ty xây dựng, chia sẻ: “Tôi luôn quan tâm chở vật liệu đúng tải trọng. Bởi vi phạm vượt mức cho phép sẽ bị phạt nặng nên tôi rất sợ. Hơn nữa, việc chấp hành nghiêm không những giúp bảo vệ an toàn cho bản thân mà còn đối với xe công ty và người tham gia giao thông khác”.

Bên cạnh những chủ xe, tài xế chấp hành tốt thì vẫn còn nhiều trường hợp chấp hành chưa nghiêm về quy định chở hàng đúng tải trọng. Thậm chí có phương tiện chở vật liệu xây dựng của một công ty trên địa bàn thành phố Cần Thơ vượt 45% tải trọng cho phép nên đã bị lực lượng làm nhiệm vụ kiên quyết xử lý theo quy định.Thiếu tá Lý Văn Phi, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hậu Giang, cho hay: “Có những phương tiện vi phạm vượt tải trọng rất lớn. Theo số liệu thống kê, năm 2020, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh phát hiện 227 trường hợp xe chở quá tải, tăng gần 20 trường hợp so năm 2019. Còn với những tháng đầu năm 2021 thì số phương tiện vi phạm bị lực lượng phát hiện xử lý tăng hơn so cùng kỳ năm 2020”.

Trên thực tế, việc lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm cộng với mức phạt tăng cao hơn nên có những trường hợp quá tải thường lén lút hoạt động hoặc tranh thủ khi vắng bóng lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông rồi mới cho phương tiện lưu thông trên đường. “Trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn tiếp tục tập trung xử lý đối với trường hợp tham gia giao thông chở quá tải trọng cho phép. Khi tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện trường hợp vi phạm thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm và buộc phải hạ tải đúng quy định”, thiếu tá Lý Văn Phi thông tin thêm.

Với quan điểm, không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm, lực lượng chức năng, đặc biệt là cảnh sát giao thông tỉnh sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp chở quá khổ, quá tải gây mất an toàn, hư hỏng đường sá, làm ô nhiễm môi trường. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng góp phần lập lại trật tự, kỷ cương của hoạt động kinh doanh vận tải và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Hậu Giang

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá