Thứ ba ngày 22 tháng 6 năm 2021 | 10:46

Ngành GTVT Kon Tum: Chủ động thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch Covid-19

Từ đợt dịch bệnh Covid-19 thứ tư bùng phát đến nay, Sở GTVT tỉnh Kon Tum đã ban hành gần 30 văn bản hướng dẫn và chỉ đạo các đơn vị vận tải, các bến xe thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đồng thời giao cho lực lượng Thanh tra giao thông thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị không thực hiện đúng các quy định về phòng dịch.

 

TTGT tích cực phối hợp CSGT kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải. Ảnh: P.N

Cho đến nay, Sở đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng (theo tuyến cố định, hợp đồng, taxi, du lịch) đi và đến các địa phương, các vùng có dịch được Bộ Y tế công bố và hạn chế hoạt động vận tải gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, thành phố Hải Dương. Yêu cầu các đơn vị hoạt động vận chuyển trên các tuyến vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch có hành trình qua các địa phương và khu vực nói trên thì không được dừng, đỗ để đón, trả khách.

Đối với hoạt động vận tải đến các địa phương có ca lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng (các địa phương, khu vực công bố có dịch nhưng chưa tạm dừng vận tải hành khách công cộng) thì hạn chế tối đa việc tổ chức vận chuyển hành khách đi, đến các địa phương này. Trong trường hợp cần thiết vận chuyển phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bố trí vị trí ngồi (nằm) giãn cách, đồng thời không được chở quá 50% số ghế ngồi và tối đa không quá 20 người/xe (riêng xe khách giường nằm có 2 hàng giường loại 20-24 giường và có màn che ngăn cách từng giường thì không được chở quá 20 người/xe). Riêng đối với tuyến Đà Nẵng thì phải thực hiện giảm 50% số chuyến khai thác so với ngày thường kỳ. Đối với hoạt động vận tải giữa các địa phương không có dịch thì tổ chức hoạt động bình thường và không chở quá 20 người/xe.

Ông Nguyễn Đức Hương- Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Qua kiểm tra, các đơn vị vận tải cơ bản triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch như tổ chức quán triệt toàn bộ hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ luôn đeo khẩu trang, khai báo y tế, dùng dung dịch diệt khẩn, thực hiện giãn cách trên xe, chở không quá 50% số ghế ngồi so với thiết kế của xe, kê khai danh sách hành khách và số điện thoại và địa điểm lên xuống xe; thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động vận tải đến các địa phương và khu vực có dịch.

Ông Trần Văn Sự - Giám đốc Công ty TNHH Việt Tân cho biết: ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, doanh nghiệp đã yêu cầu 100% tài xế, phụ xe đeo khẩu trang, bố trí hành khách ngồi, nằm giãn cách và trên xe luôn có dung dịch sát khuẩn. Ngoài ra, chúng tôi tiến hành phát khẩu trang miễn phí cho khách hàng, và đề nghị khách hàng phải đeo khẩu trang trong suốt hành trình nhằm đảm bảo cho hành khách đi lại an toàn trong mùa dịch. Sau mỗi chuyến đi, chúng tôi đề nghị tiến hành khử khuẩn toàn bộ xe để nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Anh Đinh Khắc Tấn - Phó giám đốc Công ty TNHHMTV Tân Anh cho biết: Thực hiện các quy định về phòng, chống dịch do Nhà nước đề ra, công ty đã trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt và yêu cầu hành khách khai báo y tế trước hành trình. Dịch bệnh đang phức tạp nên chúng tôi luôn cố gắng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo các quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng. Mong sao dịch bệnh sớm được đẩy lùi để trở lại hoạt động bình thường.

Bến xe vắng bóng hành khách. Ảnh: PN

Qua tìm hiểu thực tế tại các doanh nghiệp và bến xe trên địa bàn tỉnh thì kể từ khi bùng phát dịch trở lại, lượng người đi lại cũng giảm hẳn. Hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định của tỉnh Kon Tum phần lớn là tập trung đi và đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một vài tỉnh phía Bắc. Hiện nay, đối với các tuyến đang cho phép hoạt động thì cũng giảm từ 40%-50% số chuyến xe và lượng hành khách giảm 50%-60%, thậm chí có ngày đến 70%-80% so với thời điểm không có dịch. Đơn cử như tại bến xe khách huyện Ngọc Hồi bình thường có 38 chuyến xe/ngày, nhưng hiện chỉ có khoảng 10 chuyến/ngày. Tại bến xe khách liên nội tỉnh bình thường có 60 chuyến xe/ngày thì hiện tại chỉ có khoảng 30 chuyến/ngày. Tại bến xe Đăk Hà bình thường có 10 chuyến xe/ngày, hiện tại chỉ có 4 chuyến/ngày. Tại bến xe Kon Plông bình thường có 15 chuyến xe/ngày, hiện tại chỉ có khoảng 5 chuyến/ngày. Do tình hình dịch bệnh, lượng người cũng hạn chế đi lại nhưng hầu hết các doanh nghiệp vận tải vẫn phải chấp nhận bù lỗ chạy để giữ tuyến và giữ khách.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp thì sự chủ động của Ngành Giao thông vận tải tỉnh, của các đơn vị vận tải trong công tác phòng chống sẽ góp phần ngăn chặn và hạn chế sự lây lan dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Hương - Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, Sở luôn bám sát tình hình dịch bệnh và kịp thời có hướng dẫn, điều chỉnh, tổ chức hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa phù hợp vừa đảm bảo công tác phòng dịch vừa đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển…

Theo Báo Kon Tum

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá