Thứ ba ngày 31 tháng 8 năm 2021 | 14:46

Ninh Bình đảm bảo trật tự ATGT trong điều kiện dịch COVID-19

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, song công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn ổn định, tình hình TTATGT 8 tháng năm 2021 tiếp tục được kéo giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2020.

 

Các lực lượng chức năng tham gia bảo đảm TTATGT và phòng, chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Ninh Bình, 7 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 77 vụ TNGT làm 21 người chết, 63 người bị thương. Nguyên nhân gây TNGT chủ yếu do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông. Việc vi phạm các quy định khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ gồm lái xe quá tốc độ cho phép, không chú ý quan sát, tránh vượt sai quy định, đi không đúng phần đường, làn đường…

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, chỉ tính riêng trong tháng 7 đối với đường bộ, các lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản 4.726 trường hợp, phạt tiền 6.223.650.000 đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 516 trường hợp; tạm giữ 728 xe. Đường thủy: Lập biên bản 58 trường hợp vi phạm, xử phạt: 33.550.000 đồng. Trong tháng 8 lưu lượng phương tiện giảm, tình hình TNGT cơ bản ổn định so với các tháng trước của năm, TNGT, giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Để thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa bảo đảm phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là nhiệm vụ đảm bảo TTATGT trong điều kiện dịch bệnh, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo Ban ATGT các huyện, thành phố duy trì các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, vận động Nhân dân, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp nhà nước gương mẫu, tự giác chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch COVID-19.

Công tác tuyên truyền được chú trọng với việc thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân, doanh nghiệp nội dung yêu cầu kiểm tra về phòng chống dịch; vai trò, trách nhiệm của các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch.  Đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT để người dân hiểu, tuân thủ và ủng hộ lực lượng chức năng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, hoạt động tuyên truyền đã được thực hiện song song với việc  tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm về bảo đảm TTATGT gắn với phòng, chống dịch. Các lỗi vi phạm như: vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, quá tải trọng, đều được các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, tại các chốt kiểm dịch, có sự tham gia của lực lượng bảo đảm an toàn giao thông đã thực hiện quét nhanh QR code để xác minh thông tin về thời hạn của giấy nhận diện và yêu cầu phòng, chống dịch đối với người trên phương tiện có giấy nhận diện.

Các chốt kiểm dịch chỉ dừng xe thực hiện kiểm tra những phương tiện không có giấy nhận diện, hoặc có nhưng hết thời hạn, hay thông tin về yêu cầu phòng chống dịch của người trên xe không đúng quy định. Đồng thời, các chốt kiểm dịch kết hợp điều tiết và hướng dẫn giao thông; tập trung phát hiện xử lý nghiêm hành vi lợi dụng giấy nhận diện phương tiện để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, các trường hợp sửa, mượn giấy xét nghiệm để thông chốt…

Ban ATGT tỉnh, các huyện, thành phố đã phối hợp với cơ quan chức năng của Sở GTVT, Công an tỉnh, Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình về TTATGT tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn, kịp thời có phương án điều chỉnh biện pháp kiểm soát, phương án tổ chức giao thông để đảm bảo không xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh ngay tại các chốt kiểm soát, ảnh hưởng tiêu cực đến cung ứng hàng hóa phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch đã cố gắng, nỗ lực hết mình để phòng, chống dịch bệnh, trong điều kiện thời tiết nắng nóng cộng với áp lực về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để kiểm soát những người dân đi từ vùng dịch về địa bàn tỉnh. Tổ chức phân luồng bảo đảm ATGT trong vận tải người và hàng hóa tương ứng với các cấp độ phòng, chống dịch.

Phấn đấu kéo giảm TNGT, kiểm soát tốt nguy cơ gây nhiễm dịch bệnh, góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Báo Ninh Bình

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá