Thứ tư ngày 15 tháng 9 năm 2021 | 15:39

Hậu Giang: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm TTATGT

Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Hậu Giang đã và đang phối hợp các đơn vị chức năng thực hiện quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả các giải pháp, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong tháng cao điểm này (tháng 9).

 

Cảnh sát giao thông kiểm tra phương tiện hoạt động trên “luồng xanh”.

Qua thống kê, 8 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Hậu Giang xảy ra 37 vụ tai nạn giao thông, giảm 2 tiêu chí về số vụ và số người bị thương so cùng kỳ. Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Hậu Giang, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay, Ban ATGT tỉnh và các địa phương không tổ chức ra quân tháng cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT, tuy nhiên, công tác tuyên truyền vẫn được đặc biệt chú trọng.

Ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hậu Giangcho biết: “Để thực hiện hiệu quả chủ đề của năm ATGT 2021 về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT, đơn vị phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội thi tìm hiểu về ATGT bằng hình thức trực tuyến; phối hợp các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Cùng với đó, thanh tra giao thông phối hợp cảnh sát giao thông huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; triển khai đồng bộ các biện pháp; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến địa bàn trọng điểm cũng như đối tượng cần tập trung, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, trong thời gian giãn cách xã hội, để phòng, chống dịch Covid-19, một số phương tiện có đăng ký mã QR Code “luồng xanh” để chở người, hàng hóa trái phép, quá tải trọng hoặc vi phạm tốc độ, nồng độ cồn… tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hậu Giang, cho rằng, trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, đơn vị chỉ đạo lực lượng kiểm tra đối với những phương tiện hoạt động trên “luồng xanh”; kiểm tra những phương tiện có biểu hiện nghi vấn chở người trên phương tiện từ vùng dịch về để làm sao kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Chưa kể, trong thời gian giãn cách xã hội, phương tiện 2 bánh đi trên đường rất ít, chủ yếu đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu nên lái xe chủ quan, chạy quá tốc độ quy định. Đây là một trong những lỗi được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông.

“Chúng tôi chỉ đạo lực lượng xử lý nghiêm những phương tiện chạy quá tốc độ quy định; đi không đúng phần đường, làn đường và tránh vượt sai quy định, đặc biệt là những người điều khiển phương tiện đã có sử dụng rượu, bia hoặc chất kích thích trái quy định. Trong tuần tra, kiểm soát cần xác định tuyến, địa bàn, phương tiện thường xuyên xảy ra tai nạn”, đại tá Võ Chí Thanh nhấn mạnh.

Từ ngày 1 đến ngày 8/9, lực lượng cảnh sát giao thông đã tổ chức trên 400 cuộc tuần tra, kiểm soát đường thủy và đường bộ với hơn 1.400 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, lập biên bản vi phạm 140 trường hợp, phạt tiền 54 trường hợp với các lỗi vi phạm về tốc độ, không giấy phép lái xe, quá tải…  Thời gian này, tình hình trật tự, ATGT được bảo đảm, không xảy ra tai nạn giao thông.

Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông và các đơn vị chức năng đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép” vừa chủ động, tích cực phòng, chống dịch Covid-19 vừa triển khai hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về trật tự, ATGT cho người dân. Đây cũng là tiền đề để địa phương tiếp tục kéo giảm tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí từ 5% trở lên so với năm 2020 và những năm tiếp theo.

“Chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, tổng hợp, dự báo; đi sâu tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT bằng nhiều hình thức; tiếp tục chỉ đạo cho lực lượng làm tốt công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn để làm tốt công tác phòng ngừa tai nạn xảy ra trên địa bàn cũng như các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy và thực hiện tốt công tác phòng, chống đua xe trái phép”, đại tá Võ Chí Thanh khẳng định.

PV

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá