Thứ năm ngày 23 tháng 9 năm 2021 | 10:37

Bình Định: Khẩn trương xây dựng quy trình quản lý lái xe đường dài

Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định, đặt ra sau khi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại Cảng Quy Nhơn, một số khu dân cư ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) và chốt kiểm dịch QL 1D (thuộc địa bàn phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn).

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng kiểm tra tờ khai y tế của tài xế đi qua chốt kiểm dịch QL1D.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng, thời gian qua, việc kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản triển khai hiệu quả. Các khu vực nguy cơ được phong tỏa, cách ly đã góp phần ngăn chặn lây lan dịch bệnh, nhưng khâu kiểm soát hoạt động của các lái xe đường dài còn lỏng lẻo, sơ hở.

“Một số trường hợp tài xế đêm khuya lén ghé nhà đã làm lây dịch, tiêu tốn rất nhiều công sức, tiền của để xử lý”, Bí thư Tỉnh ủy nói.

Trước thực trạng đó, đồng chí Hồ Quốc Dũng yêu cầu các ngành liên quan phối hợp với các địa phương khẩn trương xây dựng quy trình thống nhất để quản lý lái xe đường dài đi qua, dừng lại và giao nhận hàng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt lưu ý xe biển số Bình Định, tài xế người Bình Định. Trong đó, có thể tham khảo cách làm do Cảng Quy Nhơn đang thực hiện để kiểm soát hiệu quả dòng xe và tài xế ra vào Cảng.

Bên cạnh đó, cần tính toán thiết lập các trạm dừng chân tạm thời ở điểm dẫn vào tỉnh và ở các địa phương có QL1A đi qua. Đây sẽ là nơi trung chuyển hàng hóa, nơi các tài xế nghỉ ngơi, sinh hoạt trong điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch.

Kiểm tra thực tế tại chốt kiểm dịch QL1D, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng tìm hiểu kỹ trường hợp một tài xế ở Tiền Giang theo lịch trình sẽ giao hàng tại Diêu Trì (huyện Tuy Phước). Khi được yêu cầu, tài xế không thể kê khai tên, số điện thoại của chủ hàng.

“Tài xế này giao hàng ở đâu, gặp ai? Sau đó ăn uống, ngủ nghỉ như thế nào? Nếu không quản lý được thì không thể nào kiểm soát được dịch”, đồng chí Hồ Quốc Dũng nêu vấn đề.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng (bên trái) xem dấu niêm phong trên cabin một xe tải đang nhận hàng tại Cảng Quy Nhơn.

Tặng quà cho chốt kiểm dịch, Bí thư Tỉnh ủy động viên lực lượng chức năng và tình nguyện viên xác định còn thực hiện nhiệm vụ lâu dài, cùng nhau cố gắng kiểm soát tốt dòng người qua chốt. 

Trước đó, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cảng Quy Nhơn, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao nhiều biện pháp chống dịch khoa học, bài bản ở đây.

Cụ thể, tất cả tài xế đều được kiểm soát và cấp mã QR, chỉ khi nào có mã hợp lệ mới được ra vào Cảng. Trong thời gian vào Cảng giao nhận hàng, ca bin sẽ được niêm phong để kiểm soát hoạt động của tài xế. Người lao động làm việc tại Cảng áp dụng hình thức “3 tại chỗ” để phòng ngừa nguy cơ lây bệnh.

Trực tiếp đến từng hẻm nhỏ, vào từng nhà dân ở khu phố 6 và khu phố 11 của phường Hải Cảng, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng ân cần thăm hỏi tình hình đời sống của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đồng thời, đồng chí động viên bà con cố gắng vượt khó, cùng nhau thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch để phường Hải Cảng sớm được gỡ phong tỏa. Đồng thời đề nghị lãnh đạo phường Hải Cảng và TP Quy Nhơn quan tâm chăm lo cho các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng, nhất là ưu tiên tiêm vắc xin “để các cô, các chú yên tâm tham gia việc chung của cộng đồng”.

Nhân dịp này, Cảng Quy Nhơn đã tặng 500 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hải Cảng, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

PV

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá