Thứ hai ngày 18 tháng 10 năm 2021 | 15:0

Tiền Giang xử lý nghiêm hành vi lợi dụng xe "luồng xanh" để vi phạm pháp luật

Trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động vận tải hàng hóa được ưu tiên với hệ thống mã QR "luồng xanh" nhằm tạo thuận lợi cho lưu thông, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp lợi dụng "luồng xanh" để vi phạm, trong đó, chủ yếu là chở hàng hoá nhập lậu, hàng hoá không có hoá đơn chứng từ, đi không đúng lịch trình đăng ký, chở người sai quy định…

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra mã QR "luồng xanh" của xe tải chở hàng hóa.

Tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trọng yếu trên địa bản tỉnh Tiền Giang như: Chốt Tân Hương, chốt Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành; trạm thu phí cầu Mỹ Lợi, xã Bình Đông, thị xã Gò Công… lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều phương tiện "luồng xanh" có hành vi vi phạm.

Gần đây nhất, vào khoảng 17 giờ, ngày 10/10/2021, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát Tân Hương, huyện Châu Thành đã chặn dừng, kiểm tra và phát hiện xe ô tô tải do tài xế ngụ Phường Tân Long, thành phố Mỹ Tho chở hơn 04 tấn đầu cá hồi Đan Mạch từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây không có hoá đơn, chứng từ, với trị giá khoảng 80 triệu đồng. Lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành bàn giao cho Đội quản lý thị trường số 1 lập biên bản xử phạt về hành vi "chở hàng hoá nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt", với số tiền 22,5 triệu đồng.

Trước đó, vào lúc 22 giờ ngày 01/10/2021, tại chốt kiểm soát trạm thu phí cầu Mỹ Lợi, xã Bình Đông, thị xã Gò Công, 03 ô tô tải có mã QR "luồng xanh" chở hàng hóa chưa rõ nguồn gốc, không có nhãn hiệu hay hóa đơn, chứng từ lưu thông từ tỉnh Long An qua địa phận tỉnh Tiền Giang đã bị phát hiện. Trên 03 ô tô tải chở các loại hàng hóa như: Thuốc tân dược, máy tính xách tay, vải may mặc, phụ tùng xe gắn máy, thiết bị điện gia dụng, thực phẩm... Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ, không có nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc. Lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Tiền Giang và Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang lập biên bản vi phạm, tạm giữ tang vật, tiếp tục xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Qua thống kê, từ ngày 31/5 đến ngày 12/10/2021, lực lượng chức năng của tỉnh Tiền Giang đã kiểm tra, phát hiện 39 trường hợp xe có mã QR "luồng xanh" vi phạm, trong đó có 31 trường hợp vi phạm về vận chuyển hàng hóa không có hoá đơn, chứng từ, hàng nhập lậu; một trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch và 07 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.Hành vi lợi dụng xe có mã QR "luồng xanh" để vi phạm không chỉ gây ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý và hoạt động vận tải của địa phương mà còn làm tăng áp lực cho công tác kiểm soát, phát hiện xử lý, xét nghiệm tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, gây nguy cơ ách tắc giao thông và lây lan dịch bệnh.

Thời gian tới, lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát. Nhưng quan trọng nhất vẫn phải là ý thức của người dân. Chủ phương tiện và người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải, chủ phương tiện phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện; đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm, bảo đảm thẻ nhận diện "luồng xanh" được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

PV

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá