Thứ ba ngày 2 tháng 11 năm 2021 | 14:30

Bình Dương: Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe

Thời gian qua, các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh; đồng thời kiên quyết xử lý các cơ sở để xảy ra thiếu sót.

Học viên thực hành tại sân tập của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Sóng Thần TP.Dĩ An.

Kịp thời chấn chỉnh, khắc phục thiếu sót

Những năm gần đây nhu cầu học lái xe, nhất là xe ô tô liên tục gia tăng. Trong khi đó, việc đào tạo, sát hạch lái xe đã được cho phép mở rộng xã hội hóa, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Vì vậy, công tác quản lý đào tạo, sát hạch lái xe đang được ngành chức năng quan tâm nhằm góp phần vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Ông Nguyễn Thanh Điền, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái Sở Giao thông vận tải (GTVT), cho biết: “Thời gian qua, sở thường xuyên chỉ đạo các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện đầy đủ về chương trình, thời gian đào tạo, các môn học, số km thực hành theo quy định; niêm yết công khai các khoản học phí, lệ phí sát hạch... Đồng thời sở còn giám sát việc thực hiện hợp đồng đối với cơ sở đào tạo và chấp hành quy định khi hoạt động. Nhìn chung các cơ sở chấp hành chỉ đạo trong việc quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe kịp thời, nghiêm túc, đúng nội dung, thời gian quy định”.

Nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe, tháng 3/2021, Thanh tra Sở GTVT đã tiến hành thanh tra một số cơ sở trên địa bàn. Qua đó đã chỉ ra một số sai sót, tồn tại trong công tác quản lý, đào tạo cũng như sát hạch lái xe của một số đơn vị. Cụ thể là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe An Cư đã đào tạo không đúng nội dung, chương trình, giáo trình theo quy định; để trung tâm sát hạch lái xe lưu trữ không đầy đủ hồ sơ theo quy định của 2 kỳ sát hạch trở lên. Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương có phòng học không đủ trang thiết bị, mô hình học cụ.

Ngay khi có kết luận thanh tra, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu các trung tâm trên thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về đào tạo, sát hạch lái xe; đồng thời phải khắc phục những tồn tại, thiếu sót theo các kết luận thanh tra và báo cáo kết quả khắc phục về Sở GTVT trước ngày 15/7/2021. Đến nay, các trung tâm đã khắc phục đầy đủ những tồn tại, thiếu sót theo kết luận của thanh tra và báo cáo về Sở GT-VT theo đúng thời gian quy định.

Nâng cao chất lượng

Theo ông Nguyễn Thanh Điền, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái Sở GTVT, thời gian tới sở chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục thanh tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe đối với các cơ sở, trung tâm; đồng thời nghiên cứu đề xuất tăng các chế tài xử phạt khi vi phạm như thu hồi giấy phép đào tạo lái xe ô tô, giấy chứng nhận trung tâm sát hạch lái xe đủ điều kiện hoạt động. Đối với cá nhân vi phạm, sở sẽ thu hồi thẻ sát hạch viên, giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe đối với hành vi tiêu cực trong quá trình đào tạo, sát hạch và có thể cấm tham gia các hoạt động liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch lái xe tùy theo mức độ vi phạm. Bên cạnh đó, sở còn tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu các cơ sở đào tạo thực hiện đúng, đủ nội dung chương trình đào tạo.

Theo đại diện Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái Sở GTVT, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe cần tiếp tục đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định bảo đảm đồng bộ, hiện đại. Trong đó, các cơ sở phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường trên xe tập lái và ứng dụng công nghệ để quản lý thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô theo lộ trình quy định. Công tác tuyển chọn, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, cán bộ làm công tác quản lý đào tạo phải được thực hiện thường xuyên, bảo đảm chất lượng theo quy định.

Trong khi đó, ông Lê Văn Nên, Giám đốc một trung tâm đào tạo lái xe tại TP.Dĩ An, cho biết: “Đến nay, đơn vị đã đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định. Các phòng chức năng, sân thực hành lái xe đều có hệ thống camera giám sát. Các sát hạch viên, giáo viên của đơn vị đều đáp ứng đầy đủ các điều kiện đào tạo, giảng dạy theo quy định. Các kỳ thi sát hạch diễn ra tại đơn vị được tổ chức một cách trật tự, có kỷ cương nhằm tránh xảy ra những trường hợp tiêu cực”.

Theo ông Nên, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khách hàng, học viên đến đơn vị phải đáp ứng các điều kiện và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Cán bộ, nhân viên trong đơn vị đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và xét nghiệm Covid-19 định kỳ. Trong quá trình học tập, cán bộ, giáo viên và học viên phải tuân thủ thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 14 cơ sở đào tạo lái xe ô tô, mô tô và 4 trung tâm sát hạch lái xe. Từ đầu năm 2021 đến nay, các ngành chức năng đã xét duyệt và tổ chức được 123 kỳ sát hạch lái xe. Trong đó, có 55 kỳ sát hạch mô tô, với 12.362 người đăng ký dự thi, qua đó có 9.175 người trúng tuyển được cấp giấy phép lái xe. Riêng với ô tô, cơ quan chức năng đã tổ chức được 68 kỳ với 12.975 người đăng ký dự thi. Số người trúng tuyển được cấp giấy phép lái xe là 9.507 người.

Qua công tác thanh tra, Sở GTVT đã tước quyền sử dụng 2 giấy chứng nhận trung tâm sát hạch lái xe đủ điều kiện hoạt động có thời hạn 3 tháng; đình chỉ tuyển sinh 1 cơ sở đào tạo lái xe trong 3 tháng và 2 cơ sở đào tạo lái xe bị đình chỉ tuyển sinh trong 2 tháng.

PV

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá