Thứ hai ngày 13 tháng 12 năm 2021 | 15:19

An Giang: Bảo đảm ATGT dịp Tết, gắn với phòng, chống dịch COVID-19

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ban ATGT tỉnh An Giang đề nghị các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT gắn với phòng, chống dịch COVID-19…

Ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Năm 2021, cả hệ thống chính trị quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, tỉnh đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, nên hoạt động kinh tế - xã hội, giao thông vận tải nội địa đang dần phục hồi và dự báo sẽ tăng mạnh. Đặc biệt, nhu cầu vận tải hành khách, hàng hóa và mật độ phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao vào dịp cuối năm nay.

Để bảo đảm trật tự ATGT cho nhân dân đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội xuân 2022, Ban ATGT các cấp đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, nhất là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, nhằm phòng ngừa và cảnh báo đến mọi tầng lớp nhân dân giúp nâng cao nhận thức và giảm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, như: Không uống rượu, bia khi tham gia giao thông; không chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy; không sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông… Bên cạnh đó, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông, kiến thức phòng, chống dịch COVID-19 khi tham gia giao thông cho người dân.

Sở GTVT An Giang yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT; có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp. Đồng thời, tuân thủ nghiêm các quy định và chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại các đầu mối giao thông, trên phương tiện vận tải khách, cũng như đội ngũ những người điều khiển và nhân viên phục vụ trên phương tiện. Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa và các kho, cảng trên địa bàn tỉnh thực hiện xếp hàng hóa không vượt quá tải trọng của phương tiện…

Lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường thủy nội địa, kiên quyết xử phạt nghiêm các vi phạm nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông, như: vi phạm nồng độ cồn; chạy quá tốc độ quy định; không đi đúng phần đường, làn đường; chở hành khách quá số người quy định, chở hàng hóa quá tải trọng...

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đảm bảo ATGT, an ninh trật tự tại các bến khách ngang sông, bến xe, bến tàu chở khách du lịch. Phát huy vai trò của công an xã trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý kiềm chế TNGT do xe môtô, xe gắn máy gây ra ở các tuyến đường giao thông nông thôn. Nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT gắn với an toàn phòng dịch COVID-19 cho lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân.

Ngành chức năng và chính quyền địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông; duy tu, sửa chữa các đoạn đường hư hỏng, mất ATGT; rà soát lại hệ thống cọc tiêu, biển báo hiệu, vạch sơn… để bổ sung kịp thời, nhất là các đoạn đường thường xảy ra TNGT. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị thi công thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATGT tại các dự án công trình giao thông vừa thi công, vừa khai thác; không để xảy ra TNGT hoặc ùn tắc giao thông do thi công công trình.

Các lực lượng chức năng xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông và bố trí lực lượng tổ chức trực, điều tiết giao thông và hướng dẫn, nhắc nhở mọi người tham gia giao thông đúng luật tại các khu vực trọng điểm, các chốt đèn, ngã ba, ngã tư… vào các giờ cao điểm và tại điểm tham quan du lịch, khu vực tổ chức các lễ hội. Kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông hoặc xảy ra TNGT, không để phát sinh ùn tắc kéo dài. Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tổ chức ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng nhân lực và đảm bảo điều kiện tốt nhất trong việc cấp cứu và điều trị người bị TNGT.

PV

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá