Thứ hai ngày 24 tháng 1 năm 2022 | 14:48

Lào Cai: Tiềm ẩn TNGT từ xe tải trọng lớn

Thời gian qua, rất nhiều xe tải trọng lớn trên Quốc lộ 4E, đoạn từ cầu Kim Tân, phường Kim Tân (Thành phố Lào Cai) đến ngã 3 Xuân Giao, xã Xuân Giao (Bảo Thắng) và đi vào Tỉnh lộ 151 (đoạn từ ngã 3 Xuân Giao đến Khu Công nghiệp Tằng Loỏng) gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

 

Các xe tải trọng lớn đi qua cổng trường học hay khu đông dân cư gây tắc đường cục bộ, mất an toàn giao thông.

Ngày nào anh Lương Văn Linh ở phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) cũng 2 lượt đi và về bằng xe máy từ nhà đến Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và ngược lại. Mỗi lần gặp những xe tải trọng lớn là anh phải đi nép vào lề đường, rồi nín thở để hạn chế hít phải bụi bẩn. Anh Linh bức xúc: Xe tải trọng lớn chạy từng đoàn, trời nắng thì bụi, mưa thì bắn bùn tung tóe, người đi xe máy như chúng tôi và các hộ sống 2 bên đường phải hứng chịu. Không những thế, những chiếc xe tải trọng lớn thường chở đầy hàng hóa, phóng nhanh, vượt ẩu, trong khi đó đường thì hẹp, mật độ người tham gia giao thông rất đông nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Sống ven Quốc lộ 4E nhiều năm, thời gian gần đây, chị Trần Thị Tư ở phường Xuân Tăng (thành phố Lào Cai) thấy xuất hiện nhiều xe tải trọng lớn chạy qua lại. Bụi bẩn cuốn lên từ những xe tải trọng lớn khiến nhà cửa, bàn ghế và các thiết bị gia dụng của gia đình chị thường xuyên bị phủ bụi bẩn. Chị Tư than thở: Những chiếc xe tải cỡ lớn lúc nào cũng chạy nhanh hơn các phương tiện cùng lưu thông khác, nhìn thôi đã thấy sợ rồi. Nhà tôi lúc nào cũng phải đóng cửa để chống bụi.

Theo quan sát của phóng viên, tất cả các ngày trong tuần, ngay từ sáng sớm đã xuất hiện những đoàn xe tải trọng lớn 3 - 4, thậm chí 5 trục chở hàng lưu thông trên Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151. Xe tải trọng lớn đi qua cổng trường, khu dân cư trên địa bàn thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng luôn là nỗi ám ảnh của học sinh và bậc phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Lan hằng ngày phải đưa con đi học tại Trường Tiểu học Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) nói: Sáng ra, phụ huynh đưa con đến trường nên đường rất đông, nhiều hôm gặp phải đoàn xe tải trọng lớn, thế là tắc đường cục bộ. Những chiếc xe tải phóng nhanh, thậm chí chạy ẩu trong khu đông dân cư, đặc biệt là cổng trường học, rất nguy hiểm. Chúng tôi mong cơ quan chức năng tổ chức phân làn, thậm chí cấm các phương tiện tải trọng lớn đi vào nội thị.

Được biết, trong thời gian thi công công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4E đoạn Km0+00 - Km44+600, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đã có phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện tải trọng lớn. Cụ thể, các phương tiện có tổng trọng tải từ 30 tấn trở lên đi theo hướng nút giao IC19 (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) đến nút giao IC17 (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) rồi xuống Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151 và ngược lại. Việc triển khai phương án tổ chức giao thông trên nhận được sự ủng hộ từ các địa phương và người dân. Tuy nhiên, với chủ các phương tiện và lái xe, việc phân làn lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến phát sinh chi phí.Đến ngày 31/12/2021, phương án tổ chức giao thông này hết hiệu lực, các phương tiện trọng tải lớn lại không lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, mà tiếp tục chạy vào Quốc lộ 4E (đoạn từ cầu Kim Tân đến ngã 3 Xuân Giao) và Tỉnh lộ 151 (đoạn từ ngã 3 Xuân Giao đến Khu Công nghiệp Tằng Loỏng).

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Ban An toàn giao thông tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương đánh giá tác động của các phương tiện giao thông tải trọng lớn, trong đó có xe chở quặng, đến hạ tầng giao thông, môi trường và người dân. Ban sẽ tham mưu cho UBND tỉnh phương án tổ chức giao thông phù hợp.

Hằng ngày, hằng giờ, những chiếc xe tải trọng lớn chở đầy hàng hóa vẫn tiếp tục hoành hành trên Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151 khiến nhiều người lo lắng. Mong muốn của người dân là các cấp, các ngành chức năng của tỉnh sớm có phương án giao thông phù hợp cho các xe tải trọng lớn, trong đó có xe chở quặng, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo Báo Lào Cai

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá