Thứ tư ngày 11 tháng 12 năm 2013 | 14:0

Vụ 6 người chết vì ngộ độc methanol: Rượu bị pha nhầm... cồn đánh vecni

Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Duy Vường, GĐ Công ty xuất nhập khẩu 29 Hà Nội khai nhận: Lô rượu nếp 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10, có Methanol vượt hàng nghìn ngưỡng cho phép là do quá trình sản xuất pha chế nhầm từ cồn thực phẩm sang cồn công nghiệp.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị có liên quan đình chỉ ngay hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, niêm phong sản phẩm hàng hóa, dây chuyền sản xuất, kho hàng để kiểm định, đánh giá.

Trong chiều ngày hôm qua (10/12), cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành ký lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng có trách nhiệm trong Công ty rượu nếp 29 Hà Nội, gồm: Nguyễn Duy Vường - Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu rượu nếp 29 Hà Nội; Trần Xuân Mạnh, Đặng Văn Cảnh - cùng là cán bộ phụ trách kỹ thuật sản xuất của Công ty rượu nếp 29 Hà Nội.

Vụ 6 người chết vì ngộ độc methanol: Rượu bị pha nhầm... cồn đánh vecni 1
Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu, xác định nguyên nhân làm chết người của loại "rượu nếp 29 Hà Nội".
 
Tại cơ quan điều tra, ông Vường khai nhận: Lô rượu nếp 29 Hà Nội sản xuất ngày 12/10, có Methanol vượt hàng nghìn ngưỡng cho phép là do quá trình sản xuất pha chế nhầm từ cồn thực phẩm sang cồn công nghiệp
 
Cũng theo ông Vường, lô cồn thực phẩm thường được đơn vị nhập từ một đơn vị bên ngoài về để chế biến, sản xuất ra rượu. 
 
Cơ quan chức năng lý giải, 2 loại cồn này đều chung công thức hóa học, là chất chất lỏng không màu, tan vô hạn trong nước, dễ bay hơi, dễ cháy, mùi thì phụ thuộc vào nguyên liệu sản xuất ra chúng. 
 
Cồn thực phẩm nồng độ tiêu chuẩn thường là 98% và loại bỏ hoàn tạp chất nên dùng để sản xuất rượu, đồ uống có cồn, nước ướp gia vị, chiết xuất dược liệu, pha chế thuốc, vệ sinh, sát trùng, mỹ phẩm… 

Vụ 6 người chết vì ngộ độc methanol: Rượu bị pha nhầm... cồn đánh vecni 2
Giám đốc công ty 29 Hà Nội bước đầu thừa nhận lô rượu có độc tính bị pha nhầm cồn công nghiệp.
 
Còn cồn công nghiệp thì vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn tạp chất nồng độ của nó thường giao động khoảng 95% trong đó 5% có thể là methanol hoặc cồn ipa. Cồn công nghiệp chủ yếu được dùng trong công nghiệp in, công nghiệp điện tử, dệt may, chế phẩm đánh bóng vecni… 
 
Do giá thành rẻ nên có rất nhiều người đã vì lợi nhận mà pha vào rượu đem bán đặt biệt là ở nước ta thời gian quan có rất nhiều người tử vong do tính chất độc hại trong cồn công nghiệp gây ra.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong năm ngoái, có 33 người bị tử vong do ngộ độc trên cả nước thì có tới 26% do ngộ độc rượu. Trong đó, ngộ độc rượu có cồn công nghiệp methanol chiếm 30%; gần 17% là do rượu ngâm cây thuốc; 8% là do rượu ngâm củ ấu và ngộ độc rượu trắng chiếm gần 30%...

Hiện cơ quan công an tiếp tục truy cứu hồ sơ, chứng từ liên quan cũng như trách nhiệm từng các nhân trong việc pha chế để làm rõ hành vi của từng đối tượng; đồng thời kịp thời thông tin về vụ việc đến các cơ quan thông tin đại chúng và nhân dân.
 

Diệu Linh- Tổng hợp

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :