Thứ sáu ngày 14 tháng 7 năm 2017 | 8:36

Tổng thống Trump: Đang có cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử chính trị thế giới

Đề cập đến dư luận xung quanh nghi vấn về mối liên hệ giữa con trai cả và một nữ luật sư người Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá: “Đây là cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử chính trị thế giới. Thật đáng buồn!”.

Donald Trump Jr., con trai của Tổng thống Mỹ thứ 45, đã xuất hiện trong chương trình Hannity của kênh Fox News (Mỹ) để phản biện về cuộc gặp của mình với nữ luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya ngày 9/6/2016 - chỉ 2 tuần sau khi ông Donald Trump đảm bảo có được vị trí ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Tổng thống Mỹ và con trai Donald Trump Jr. (trái). Ảnh: Reuters

Đăng trên trang mạng xã hội Twitter ngày 12/7, Tổng thống Mỹ nhận xét rằng con trai mình “cởi mở, trong sáng và vô tội”. Không lâu sau đó, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục đăng: “Hãy nhớ rằng khi bạn nghe đến cụm từ ‘các nguồn tin nói rằng’ từ truyền thông giả mạo thì những nguồn đó thường là bịa đặt hoặc không hề tồn tại”.

Từ những bức thư điện tử (email)

Ngày 11/7, Trump Jr. đã tự đăng lên mạng xã hội Twitter các email cho thấy anh này vào năm 2016 từng đồng ý gặp gỡ luật sư người Nga Veselnitskaya, người tự nhận sở hữu thông tin có thể gây bất lợi cho đại diện đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng  lúc đó là bà Hillary Clinton. Trước đó, tờ The New York Times (Mỹ) đã liên lạc với Trump Jr. và đặt câu hỏi về số email mà họ nắm trong tay.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin luật sư Veselnitskaya đã khẳng định bà không có mối liên hệ nào với chính phủ Nga. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Moskva không hề hay biết nữ luật sư Veselnitskaya là ai.

Ông Rob Goldstone (ngoài cùng bên trái) và ông Trump trong bữa tối năm 2013.

Về phần Trump Jr., anh xác nhận đã được dàn xếp để gặp nữ luật sư Veselnitskaya qua một nhân vật trung gian là người quen từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013. Tờ The Washington Post (Mỹ) đã nêu danh nhân vật trung gian này là nhà sản xuất âm nhạc Rob Goldstone.

Điều càng tăng thêm sự chú ý là đoạn video do CNN công bố ngày 12/7 cho thấy Tổng thống Trump từng dự bữa tối và nói chuyện sôi nổi cùng ông Rob Goldstone vào hôm 15/6/2013 sau cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.

Điều gì có thể xảy ra?

Việc công bố email của Trump Jr. diễn ra trong thời điểm cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đang được tiến hành. Phía Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Trump Jr. trong khi đó xác nhận với Fox News rằng anh không đề cập với cha về cuộc gặp với nữ luật sư Veselnitskaya.

Reuters dẫn đánh giá của các chuyên gia pháp lý cho rằng Trump Jr. có thể gặp rắc rối sau việc công bố email và anh nhiều khả năng rơi vào tầm ngắm của các ủy ban của quốc hội đang nhận trách nhiệm điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 là Ủy ban Tình báo Thượng viện và Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết ông Robert Mueller - công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thổng Mỹ của Bộ Tư Pháp - đang lên kế hoạch xem xét về cuộc gặp của con trai cả Tổng thống Trump với luật sư Veselnitskaya.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá