Thứ ba ngày 28 tháng 11 năm 2017 | 16:26

Triều Tiên có thể hoàn tất chương trình hạt nhân trong 1 năm tới

Ngày 28/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nhận định Triều Tiên có thể thông báo hoàn tất chương trình hạt nhân trong 1 năm tới, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến nhanh hơn dự báo về phát triển kho hạt nhân của mình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hướng dẫn đội nghiên cứu chương trình hạt nhân. Ảnh: Reuters/KCNA

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đưa ra nhận định trên sau khi  hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin có những tín hiệu radio cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới, sau 70 ngày "im hơi lặng tiếng". Ông Myoung-gyon nhấn mạnh rằng không thể loại trừ khả năng Bình Nhưỡng có thể thông báo hoàn tất chương trình hạt nhân của mình trong vòng 1 năm, cho dù giới chuyên gia dự báo Triều Tiên sẽ mất 2 đến 3 năm, mới hoàn thành được chương trình này. 

Trước đó cùng ngày, các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đang ở trong tình trạng báo động sau khi thu được các tín hiệu radio cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo. Trong khi đó, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đại tá Robert Manning cho hay cơ quan này vẫn tiếp tục giám sát "rất chặt chẽ" các hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên sau khi nhận được thông tin từ Nhật Bản về khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa. 

Ông Manning khẳng định sự sẵn sàng của Mỹ và Hàn Quốc trong việc ứng phó với các cuộc tấn công hay các hành động gây căng thẳng của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực giải quyết chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ chủ yếu thông qua giải pháp ngoại giao nhưng vẫn không loại trừ các lựa chọn quân sự. Cũng theo quan chức này, hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy các giải pháp và sáng kiến ngoại giao với Trung Quốc trong việc giải quyết hồ sơ Triều Tiên. 

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 ngày 3/9 vừa qua, đồng thời tiến hành các vụ thử tên lửa, trong đó có 2 tên lửa tầm xa. Triều Tiên khẳng định chương trình hạt nhân và tên lửa của mình là quyền tự vệ hợp pháp để ngăn chặn "sự xâm lược" của Mỹ. 

Tuy nhiên, trong hơn 2 tháng trở lại đây, chính quyền Triều Tiên đang thể hiện sự "im lặng bất thường" kể từ khi nước này thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua miền Bắc Nhật Bản ngày 15/9. Giới phân tích nhận định Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa sau khi Tổng thống Donald Trump đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách "các nước bảo trợ cho khủng bố" do Mỹ lập ra.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá