Thứ tư ngày 8 tháng 8 năm 2018 | 9:5

Giải quyết khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắt linh mục người Mỹ

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã tiến hành cuộc điện đàm trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào tình trạng căng thẳng liên quan đến bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực giải quyết khủng hoảng ngoại giao. Ảnh: mynet.com


Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, tại cuộc điện đàm ngày 7/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã trao đổi lập trường của hai bên nhằm tìm kiếm các giải pháp cho những vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cùng ngày,  Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và người đồng cấp Mỹ James Mattis cũng đã điện đàm để thảo luận về các thỏa thuận quốc phòng song phương, vấn đề Syria và chống khủng bố.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang trong giai đoạn căng thẳng, sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã đưa Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách trừng phạt với lý do hai quan chức này có vai trò quan trọng trong quyết định bắt và giam giữ linh mục Andrew Brunson. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ “trả đũa” lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định Ankara "sẽ không nhượng bộ trước các đe dọa của Mỹ".   

Theo nhật báo Hurriyet, cũng trong ngày 7/8, một phái đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sedat Onal đã lên đường tới Washington và dự kiến có buổi làm việc với giới chức Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá