Thứ sáu ngày 12 tháng 10 năm 2018 | 14:48

Tổng Thư ký OPEC: Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ

Phát biểu tại Hội nghị Tiền tệ và Dầu mỏ tổ chức tại London, Anh Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo cho biết, có rất nhiều yếu tố phi cơ bản ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà sản xuất dầu.

Một cơ sở lọc dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Barkindo, các nhà sản xuất dầu lo lắng về sản lượng trong bối cảnh đầu tư vào ngành năng lượng giảm và giá dầu tăng do lo ngại về sự sụt giảm nguồn cung của Iran trước thời điểm Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt vào ngành dầu mỏ Iran dự kiến từ 4/11 tới.

Ông Barkindo kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các thành viên trong và ngoài OPEC, và nhấn mạnh rằng sự hợp tác là cần thiết để tránh khả năng có thể “rơi vào” một cuộc khủng hoảng khác nữa.

Tổng Thư ký Barkindo cũng dẫn báo cáo triển vọng dầu mỏ thế giới dài hạn của OPEC công bố cuối tháng trước cho hay nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ tăng 33% vào năm 2040. Ông dự báo rằng dầu mỏ sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong nguồn cung năng lượng hỗn hợp trong tương lai gần.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Venezuela Angel Gonzalez Saltron, đồng thời là người đứng đầu đại diện Venezuela tại OPEC, cho biết, tổ chức này và các nước xuất khẩu dầu mỏ khác đang xem xét khả năng tổ chức một cuộc họp Uỷ ban Giám sát hỗn hợp OPEC và ngoài OPEC (JMMC) tại Venezuela trong năm 2019.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá