Thứ năm ngày 25 tháng 10 năm 2018 | 10:7

Thái tử Saudi Arabia khẳng định duy trì quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 24/10, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã mô tả sự hợp tác giữa Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là “độc nhất vô nhị,” đồng thời nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Riyadh và Ankara sẽ không thể bị cắt đứt. 

Thái tử Saudi Arabia Muhammad Bin Salman phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai (FII) diễn ra ở thủ đô Riyadh ngày 24/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai (FII) ở thủ đô Riyadh, Thái tử Mohammed bin Salman nhận định nhiều thế lực đang tìm cách lợi dụng sự việc đau lòng trên để gây chia rẽ giữa hai nước, song điều này sẽ không bao giờ xảy ra. 

Ông cho biết giới chức hai nước sẽ chứng minh thông qua việc hợp tác đưa thủ phạm ra tòa.

Trước đó, Thái tử Mohammed bin Salman đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, trao đổi về việc phối hợp điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi. Thái tử nhấn mạnh rằng Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp "hiệu quả."

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẵn sàng ủng hộ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với thủ phạm đứng sau cái chết của nhà báo Khashoggi. 

Điện Elysee cho biết Tổng thống Macron đã thể hiện sự phẫn nộ về tội ác này và yêu cầu đưa vụ việc ra ánh sáng. 

Từ Anh, Thủ tướng Theresa May đã hối thúc Saudi Arabia hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ việc và minh bạch về kết quả. 

Trong cuộc điện đàm với Quốc vương Salman, bà cho rằng lời giải thích hiện nay thiếu tính tin cậy, do đó yêu cầu cấp thiết vẫn là diễn biến chính xác của vụ án. Thủ tướng May đã bày tỏ quan ngại về vấn đề này, tái khẳng định rằng mọi cá nhân đứng sau vụ việc cần phải bị trừng phạt.

Trong một diễn biến khác, một nhóm gồm 21 nghị sỹ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ do Hạ nghị sỹ Jim McGovern thuộc đảng Dân chủ, đại diện cho bang Massachusetts, đứng đầu, đã đệ trình dự luật ngừng ngay lập tức tất cả các thương vụ bán vũ khí cho Chính phủ Saudi Arabia.

Dự luật trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố vụ việc liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ là một "chiến dịch vụng về" và chính quyền của ông đã thực hiện những bước đi đầu tiên trong việc trừng phạt Saudi Arabia thông qua quyết định thu hồi thị thực của các nghi phạm. 

Trước đó, ông Trump cho rằng tuyên bố vô tội của các nhà lãnh đạo Saudia Arabia là "đáng tin cậy" và phản đối việc cắt giảm các thương vụ vũ khí theo các thỏa thuận tiềm năng lên tới 110 tỷ USD mà ông đã thúc đẩy trong chuyến thăm Riyadh vào năm ngoái.

Trong một tuyên bố, nghị sỹ McGovern kêu gọi nghiêm túc xem xét các thương vụ vũ khí của Mỹ cho Chính phủ Saudi Arabia. Ông cho rằng với cái chết của nhà báo Khashoggi, đã đến lúc Mỹ ngừng tất cả các thương vụ vũ khí và viện trợ quân sự cho Saudi Arabia.

Việc ngừng các thương vụ vũ khí có thể để lại hậu quả tiêu cực cho ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ, vốn coi Saudi Arabia là thị trường nước ngoài béo bở. 

Ngoài các thỏa thuận bán vũ khí đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống Trump, việc ngừng bán vũ khí có thể ảnh hưởng đến thương vụ bán các hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của tập đoàn Lockheed Martin trị giá 15 tỷ USD.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Ngày 19/10, Saudi Arabia đã thừa nhận nhà báo Khashoggi chết trong một vụ ẩu đả tại Lãnh sự quán ở Istanbul. 

Cách ứng phó của Riyadh về vụ việc không làm hài lòng cộng đồng quốc tế, kể cả nhiều nước đồng minh của Saudi Arabia./.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá