Thứ năm ngày 10 tháng 1 năm 2019 | 10:24

Nhật Bản nhập khẩu lại bò của Anh sau hơn 2 thập kỷ 'đóng cửa'

Nhật Bản vừa quyết định dỡ bỏ lệnh cấp nhập khẩu bò Anh sau 23 năm ngay trước thềm chuyến thăm Anh chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu từ ngày 10/1.

Thịt bò được bày bán tại chợ ở đông nam London, Anh ngày 14/2/2017. Ảnh: AFP/TTXVN


Việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu này được coi như một món quà Thủ tướng Abe tặng Thủ tướng Anh Theresa May trong bối cảnh Anh sắp rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Theo phóng viên TTXVN tại London, với quyết định mới này, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu bò Anh áp dụng từ  năm 1996 sau khi phát hiện bò Anh mắc chứng viêm não thể bọt biển BSE hay còn gọi là " bò điên" gây chết người. Tuy nhiên, lệnh cấm nhập vẫn áp dụng đối với bò cái hơn 30 tháng tuổi của Anh và một số bộ phận của bò được cho có nguy cơ cao gây truyền virus BSE. Nhật Bản cũng sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu cừu Anh. Theo ước tính của Văn phòng Chính phủ Anh, tổng giá trị xuất khẩu thịt bò và cừu Anh sang Nhật Bản có thể lên tới 127 triệu bảng Anh trong 5 năm tới.

EU đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập bò Anh năm 2006, và Trung Quốc đã dỡ lệnh cấm tương tự này vào năm 2018.

Liên quan đến vấn đề thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Abe cho biết thế giới đang quan sát việc Anh rời EU và ông cho biết trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, ông sẽ bày tỏ quan điểm của Tokyo về vấn đề này và dự kiến sẽ trao đổi với Thủ tướng May về mức độ rủi ro nếu xảy ra việc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận.

Thỏa thuận tự do thương mại mới đây giữa EU và Nhật đã nhất trí sẽ cắt giảm mức đánh thuế của Nhật Bản đối với thịt bò từ EU từ 38,5% xuống còn 9% trong vòng 15 năm tới, điều này sẽ tạo ra cơ hội xuất khẩu thịt bò rất lớn cho nông dân Anh nếu như Anh cũng đạt được thỏa thuận cùng điều khoản như vậy với Nhật khi Anh rời EU.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá