Thứ tư ngày 11 tháng 12 năm 2019 | 10:2

Quân đội miền Đông giành quyền kiểm soát một căn cứ quân sự của GNA

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 10/12, Quân đội miền Đông Libya (LNA) tuyên bố đã giành quyền kiểm soát một căn cứ quân sự của lực lượng thân cận Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) ở phía Nam thủ đô Tripoli.

Các tay súng ủng hộ Chính phủ được LHQ bảo trợ xung đột với lực lượng nổi dậy Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại Tripoli ngày 20/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Văn phòng thông tin của LNA cho biết chỉ huy lực lượng phía Nam của LNA Abu al-Qasim Al-Abaj  đã xác nhận việc kiểm soát một căn cứ của GNA ở khu vực Al-Owainat phía Nam Tripoli. Ngoài ra, LNA cũng bắt giữ chỉ huy của căn cứ, đồng thời thu giữ nhiều loại vũ khí và phương tiện quân sự.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực leo thang tại Libya, đồng thời kêu gọi các bên liên quan không làm căng thẳng thêm tình hình và cam kết ngừng bắn.

Đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa phòng chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli thuộc quyền kiểm soát của GNA. Đến nay, cuộc giao tranh giữa 2 bên đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 120.000 thường dân phải rời bỏ nhà cửa. Tất cả các dịch vụ công cộng cơ bản tại Tripoli như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nước sạch, điện lưới đều bị ảnh hưởng. Dư luận quốc tế lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới cũng như thảm hoả nhân đạo tại quốc gia này.

Mới đây, Thủ tướng Fayez al-Sarraj của GNA tuyên bố sẽ không không có thoả thuận ngừng bắn ở Libya nếu LNA không rút khỏi Tripoli.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá