Thứ hai ngày 16 tháng 12 năm 2019 | 10:3

Trung Quốc dọa trả đũa lên ô tô Đức nếu Huawei bị cấm cửa

Đại sứ Trung Quốc tại Đức đe dọa Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đũa nếu nước này cấm các thiết bị mạng 5G của Tập đoàn công nghệ Huawei. Hiện có hàng triệu xe ô tô Đức sản xuất được bán tại Trung Quốc.

Mặc dù dự luật của Đức không chỉ đích danh Huawei song được cho là nhắm tới một công ty Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo trang mạng Bloomberg, các nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel đang ngày càng gia tăng phản đối đối với ông lớn công nghệ Trung Quốc Huawei. Trước đó, nhà lãnh đạo này đã thách thức quốc gia châu Á với một dự luật sẽ áp đặt lệnh cấm rộng rãi đối với các nhà cung cấp 5G bị cho là "không đáng tin".

“Nếu Đức quyết định cấm các sản phẩm 5G của Huawei ra khỏi thị trường Đức, sẽ có những hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên”, Đại sứ Wu Ken ngày 14/12 phát biểu tại một sự kiện ở Handelsblatt.

Đại diện ngoại giao Trung Quốc nhắc nhở các nhà sản xuất ô tô rằng lượng xe do Đức làm ra chiếm 1/4 trong tổng số 28 triệu xe được bán tại Trung Quốc trong năm ngoái. “Liệu rằng một ngày nào đó chúng ta có thể nói những chiếc ô tô của Đức sẽ không còn an toàn vì chúng ta ở một vị trí có thể sản xuất ô tô riêng của nước mình. Không. Đó là chủ nghĩa bảo hộ”.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn tìm cách kêu gọi các đồng minh loại bỏ Huawei ra khỏi danh sách những nhà cung cấp thiết bị cho mạng không dây 5G. Mặc dù dự luật của Đức không chỉ đích danh Huawei là nhà cung cấp 5G "không đáng tin" song dự luật này được cho là nhắm tới một công ty Trung Quốc và được đề xuất sau vài tháng tranh luận về mạng 5G.

Huawei nhiều lần bác bỏ các cáo buộc gián điệp và thiết bị phá hoại. Đại sứ Wu Ken cho biết Huawei không có trách nhiệm pháp lý cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Trong một nỗ lực gần đây nhất của Huawei nhằm chống lại Mỹ, công ty này đã triển khai một vụ kiện đối với Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC).

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá