Thứ tư ngày 7 tháng 2 năm 2018 | 10:23

Lý do Việt Nam và nhiều nước khuyến cáo công dân không đến 'thiên đường' Maldives

Từ ngày 5/2, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và Việt Nam đều đã khuyến cáo công dân không nên đến Maldives trong thời điểm này. Vậy nguyên nhân nào khiến quần đảo với những rạn san hô tuyệt đẹp, nước biển trong xanh và khu nghỉ dưỡng hút khách lại rơi vào tình trạng này?

Chính biến tại Maldives

Ngày 6/2, Chính phủ Maldives đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày do khủng hoảng chính trị.

Theo tờ Los Angeles Times (Mỹ), trong tuần này, Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã từ chối tuân theo lệnh của Tòa án Tối cao thả các tù nhân chính trị. Nhà lãnh đạo này đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. 

Cảnh sát trên đường phố Maldives sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố. Ảnh: AP


Tối 5/2, lực lượng an ninh đã ập đến trụ sở Tòa án Tối cao Maldives và bắt giữ chánh án cùng thẩm phán. Sau đó đến ngày 6/2, ba thẩm phán còn lại của Tòa án Tối cao đã bãi bỏ lệnh yêu cầu thả tù nhân chính trị. Trong ngày 6/2, cảnh sát Maldives còn bắt giữ anh trai của ông Yameen là cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom – người đã lãnh đạo quần đảo này trong 30 năm.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Tổng thống Yameen đã phát biểu trên truyền hình khẳng định động thái của ông là nhằm ngăn chặn một cuộc đảo chính. Ông Yameen đã đảm nhiệm chức vụ tổng thống Maldives từ năm 2013.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án các động thái của Tổng thống Yameen. 

Tác động tới du lịch

Theo dữ liệu thống kê của chính phủ Maldives, trong năm 2017, có tới 1,4 triệu du khách đến quần đảo này, trong đó có hàng trăm nghìn người Anh và Trung Quốc.

Du khách tại Maldives. Ảnh: Reuters


Ngày 5/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo: “Chúng tôi khuyến cáo du khách Trung Quốc không nên đến Maldives cho đến khi tình hình tại đó được bình ổn”. 

Khuyến cáo được đưa ra sát thời điểm Tết âm lịch, được đánh giá rất quan trọng với ngành du lịch Maldives bởi du khách Trung Quốc rất ưa chuộng quần đảo “thiên đường” nằm tại Tây Nam Ấn Độ và Sri Lanka này. 

Anh, Ấn Độ và Việt Nam cũng đã đưa ra khuyến cáo tương tự.

Trong khi đó, Chính phủ Maldives ngày 6/2 đã trấn an du khách rằng tình hình tại quần đảo vẫn yên ổn và không ảnh hưởng tới du lịch. Bộ Ngoại giao Maldives nhấn mạnh: “Tình trạng khẩn cấp không tạo ra bất cứ hạn chế nào đối với du lịch Maldives”.

Đạo Hồi là tôn giáo chính tại Maldives. Dân số của quần đảo này vào khoảng 500.000 người. Với ngành du lịch phát triển, Maldives được CNN đánh giá là nơi có mức sống cao nhất trong khu vực. Tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người tại Maldives là hơn 10.000 USD.

Theo Báo Tin tức

Tags: Maldives,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá