Thứ ba ngày 17 tháng 9 năm 2019 | 20:21

Thủ tướng Nhật Bản công bố ý tưởng mở rộng phạm vi quân sự ra ngoài vũ trụ

Ngày 17/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố ý tưởng mở rộng phạm vi quân sự ra ngoài vũ trụ tại cuộc họp giới chức quân sự hàng năm ở Tokyo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự lễ duyệt binh danh dự trước khi bước vào cuộc họp của các sĩ quan cao cấp tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo. (Nguồn: EPA)


Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được đưa ra ngày 17/9 trong bối cảnh cuộc chạy đua phát triển công nghệ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ giữa các cường quốc thế giới như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang ngày càng gay gắt.

Theo hãng thông tấn Kyodo, buổi gặp gỡ đã thu hút sự tham dự đông đảo của 180 sĩ quan Lực lượng tự vệ cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong đó có tân Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono – người từng giữ cương vị Ngoại trưởng Nhật Bản cách đây không lâu.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng thủ của Tokyo ngoài vũ trụ, đồng thời cho rằng, Lực lượng phòng vệ không quân hiện tại của quốc gia Đông Bắc Á này cần phải “được nâng cấp thành lực lượng tự vệ không trung và không gian vũ trụ” trong tương lai.


Chương trình không gian dân sự của Nhật Bản đã phóng thành công một số vệ tinh lên quỹ đạo. (Nguồn: Kyodo)


Đề cập đến kế hoạch ra mắt đơn vị hoạt động không gian bên trong Lực lượng tự vệ không gian vũ trụ vào năm 2020, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định: “Đó không phải là một ‘giấc mơ’ đối với Tokyo để xây dựng lực lượng phối hợp như vậy.”

Theo đó, Nhật Bản sẽ thành lập một số cơ quan chuyên trách phát triển công nghệ hàng không vũ trụ để chạy đua với các cường quốc hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga và Trung Quốc. Những đơn vị này sẽ được giao nhiệm vụ theo dõi nhiễu sóng vô tuyến, mảnh vỡ không gian và vệ tinh của các quốc gia khác có thể gây ra mối đe dọa cho các vệ tinh giám sát của Nhật Bản.

Tờ Kyodo cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chi 52,4 tỷ Yên (tương đương 484 triệu USD) từ ngân sách để tăng cường khả năng ngoài vũ trụ, trong đó, có cả việc thành lập đơn vị vận hành ngoài không gian.

Đề cập đến môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhắc lại một loạt các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, qua đó, kêu gọi tăng cường khả năng phòng thủ trong không gian mạng của Nhật Bản.

Theo baoquocte.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá