Thứ tư ngày 29 tháng 1 năm 2020 | 8:0

Mỗi người bệnh nhiễm virus corona có thể lây truyền cho 2 đến 3 người

Theo những nghiên cứu mới đây, một bệnh nhân nhiễm virus corona trung bình có thể truyền bệnh cho khoảng 2 đến 3 người.

Hình ảnh hiển vi của trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên. Ảnh: Reuters

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London (Anh) do ông Ông Neil Fergusondẫn đầu, ước tính mỗi bệnh nhân nhiễm virus corona có thể truyền bệnh cho 2,6 người mắc mới. Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền có thể thay đổi tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh thông qua việc kiểm dịch và nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã đưa ra những quan điểm khác nhau về tỷ lệ lây bệnh. Trong đó, một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Lancaster (Anh) cho biết một người bệnh có thể lây bệnh cho khoảng 3,6 – 4,0 người.

Trong khi đó, một phân tích của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu lại cho rằng 2,9 người có thể bị lây bệnh từ một người nhiễm bệnh.

“Việc lây nhiễm có tiếp tục bùng phát với tỷ lệ như vậy hay không phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả của nỗ lực kiểm soát dịch bệnh đang lan nhanh mạnh mẽ ở Vũ Hán và trên khắp Trung Quốc”, báo cáo của nhóm nghiên cứu do ông Ferguson đứng đầu nhận định.

Theo đó, tỷ lệ lây truyền là trung bình số lần truyền bệnh thứ phát mà bệnh nhân có thể gây ra khi chưa từng mắc bệnh trước đó và không có vắc xin phòng ngừa.


Nhiều du khách phải đeo khẩu trang khi du lịch ở khu phố Tàu New York hôm 27/1. Ảnh: EPA-EFE

Trong một cuộc họp hôm 27/1, một quan chức y tế hàng đầu của Mỹ cho biết không có gì đáng ngạc nhiên về những kết quả khác nhau của các nhà khoa học.

“Hầu hết các phân tích đều giải thích rằng một người mắc bệnh có thể truyền bệnh cho khoảng 1,5 đến 3 người”, bà Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về tiêm chủng và các bệnh đường hô hấp thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cho biết.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đều thừa nhận rằng ước tính của họ là chưa chắc chắn. Điều này một phần còn do sự lây lan của virus corona có thể đến từ những người mang mầm bệnh nhưng không xuất hiện triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng biện pháp kiểm soát và phòng ngừa nghiêm ngặt trong việc phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị các trường hợp bị nhiễm virus nCoV 2019 là rất cần thiết trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Họ cũng khuyến cáo nên rút ngắn khoảng thời gian giữa lúc bệnh nhân được phát hiện có triệu chứng virus corona và khi người bệnh được cách ly, hạn chế các cuộc tụ họp và sử dụng phương tiện công cộng.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia Anh cũng cho rằng tốc độ lây bệnh có thể giảm đáng kể nếu người dân nhận thức được đầy đủ mối đe doạ nguy hiểm từ dịch bệnh như trường hợp dịch Sars bùng phát trước đó.

Tính đến ngày 27/1 đã có ít nhất 2.863 trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận ở Trung Quốc, đa số người bệnh đến từ Vũ Hán – nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh.

Các trường hợp mắc bệnh trên thế giới cũng đang gia tăng với hàng chục người mắc bệnh ở khắp Đông và Đông Nam Á. Sri Lanka đã ghi nhận trường hợp đầu tiên vào cuối ngày 27/1 sau khi xác nhận một phụ nữ Trung Quốc dương tính với virus này.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá