Thứ hai ngày 27 tháng 4 năm 2020 | 10:45

Bãi biển Mexico phát sáng nhờ Covid-19

Bãi biển rực sáng nhờ hàng tỷ sinh vật phù du, hiện tượng này được cho là bởi sự vắng bóng du khách do cách ly xã hội.

Sự vắng vẻ của các khu du lịch đã gây ra nhiều hiện tượng kỳ lạ khắp thế giới. Cách đây ít ngày, bãi biển Acapulco ở Mexico bỗng nhiên phát sáng vào ban đêm. Hiện tượng này xảy ra lần gần nhất cách đây 60 năm. Nhiều người dân địa phương vô tình đi ngang qua đã được "chiêu đãi" một bữa tiệc ánh sáng rất hiếm gặp. Phần lớn ý kiến cho rằng, việc mọi người phải ở trong nhà hơn một tháng do các quy định về giãn cách xã hội khiến mặt biển có những phản ứng kỳ lạ.

Bãi biển Mexico phát sáng nhờ Covid-19

Hiện tượng mặt biển phát sáng được tạo ra do hàng triệu sinh vật phù du phát quang khi sóng xô vào bờ, tạo nên hình ảnh choáng ngợp, tuyệt đẹp. Theo các nhà khoa học, hiện tượng này rất hiếm hoi vì cần một lượng sinh vật phù du cực nhiều để một bãi biển dài phát sáng. Vì mỗi lít nước biển cần hàng nghìn sinh vật mới có thể xảy ra cảnh tượng này.

Theo Uỷ ban du lịch Acapulco, sự cố này là phản ứng sinh hoá phụ của luciferin, oxy phân tử và adenosine triphosphate. Một giả thiết khác lại cho rằng sự phát quang sinh học là kết quả của quá trình tiến hóa. "Ban đầu, bầu khí quyển có nồng độ oxy bằng 0. Oxy đang tăng dần do sự hiện diện của các sinh vật quang hợp. Các sinh vật giải phóng oxy và gây độc cho chúng bằng phản ứng phát quang sinh học", báo cáo này nêu. 

Một số ý kiến khác lại khẳng định, do con người và các loại động cơ trên biển như tàu, thuyền du lịch không hoạt động đã tạo cơ hội cho các loại sinh vật phát triển, từ đó, gây ra hiện tượng kỳ lạ này. 

Sau khi video ghi lại khung cảnh thần tiên trên bãi biển Acapulco, nhiều du khách đã bất chấp các quy định cách ly toàn quốc và cấm tắm biển trên khắp Mexico để tới đây check in. Họ nhảy xuống nước, vui vẻ tắm biển và ghi hình đăng lên các mạng xã hội. Hành động này đã khiến cộng đồng ở quốc gia Nam Mỹ phẫn nộ.

Acapulco nổi tiếng với cuộc sống về đêm và những bãi biển đầy nắng. Mỗi năm, khu vực này đón rất đông khách du lịch, đặc biệt là vào mùa hè. 

Theo ngoisao.net

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá