Di sản biết chạy đi đâu trước thiên tai, bão lũ Thứ hai, 21/9/2020 | 14:26

Di sản biết chạy đi đâu trước thiên tai, bão lũ

Đối với xã hội, di sản văn hóa thế giới là một mỹ từ hấp dẫn, sự tụng xưng xứng đáng dành cho những công trình, hạng mục văn hóa có niên kỷ hàng trăm năm với nhiều giá trị lịch sử to lớn. Nhưng với những người làm công tác bảo tồn bảo tàng, đó lại là “gánh nặng” muôn vàn. Nhất là với ngành bảo tồn miền Trung, nơi có những di sản luôn bấp bênh trước thiên tai bão lũ, yêu cầu giữ vẹn những di sản thật quá nặng nề.

 • Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương icon video icon video

  Phó Đức Phương khá kín tiếng về chuyện tình cảm. Công chúng chỉ biết ông trải qua 2 đời vợ và có 3 người con thành đạt. Nhưng những mối tình lớn của ông thì ai cũng từng chứng nghiệm. Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

 • Phát động cuộc thi vẽ tranh ''Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết'' icon video icon video

  Hội đồng Đội Trung ương vừa phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba.

 • Khởi tranh cuộc thi ''Giọng hát hay Hà Nội 2020'' icon video icon video

  Sáng 17-9, tại Nhà văn hóa Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, hàng trăm thí sinh đã có mặt dự lễ khai mạc và tham gia vòng sơ tuyển cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội 2020".

 • Bình Định: Tổ chức Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung icon video icon video

  Lễ dâng hoa, lễ giỗ nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, ôn lại truyền thống quật khởi hào hùng của phong trào nông dân Tây Sơn…

 • 35 đoàn nghệ thuật tham gia cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2020 icon video icon video

  "Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2020" sẽ diễn ra tại 5 tỉnh, thành với sự tham gia của 35 đoàn nghệ thuật trong cả nước.

 • Áo dài Việt, từ triết lý đến nhân sinh icon video icon video

  Đang có những trái chiều về chủ trương vận động đội ngũ công chức thí điểm mặc áo dài truyền thống đi làm đầu tháng của Sở Văn hóa - Thể thao Thừa Thiên-Huế. Nhiều ý kiến cho rằng mặc mẫu áo dài tên gọi áo ngũ thân là vướng víu bất tiện. Theo Giám đốc sở Phan Thanh Hải, dường như những người lên tiếng thực tế lại chưa hề mặc áo ngũ thân nên mới suy nghĩ như vậy.

 • Triển lãm Truyện Kiều tại Paris, Pháp icon video icon video

  Triển lãm giới thiệu tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du cùng với hàng chục bản dịch và được in ấn bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới.

 • Công diễn vở nhạc kịch "Trại hoa vàng" dành cho học sinh, sinh viên icon video icon video

  Tối 13-9, vở nhạc kịch chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được đông đảo khán giả đón đợi - "Trại hoa vàng", do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng, đã chính thức công diễn phục vụ khán giả Thủ đô, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

 • Hai ông bà cụ gây sốt mỗi lần xuống phố vì ăn mặc quá... “bảnh” icon video icon video

  Cặp đôi cao niên người Đức - bà Britt Kanja và ông Gunther Krabbenhoft - được xem là những ngôi sao thời trang tại thành phố Berlin, Đức.

 • Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích Xô viết Nghệ Tĩnh icon video icon video

  Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020), ngày 11/9, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích Xô viết Nghệ Tĩnh".

 • ''Trời xanh ngút, túc tắc bay...'' icon video icon video

  Tôi biết tin nhà văn Vũ Tú Nam qua đời ngày 9-9 qua trang Facebook của con trai ông - Nghệ sĩ ưu tú, họa sĩ Vũ Huy. Kèm theo bức ảnh chân dung ông, họa sĩ Vũ Huy đưa một đoạn thơ do chính nhà văn Vũ Tú Nam viết: "... Túc tắc sống/ Ngày nối ngày/ Túc tắc say/ Từng phút giây/ Tới khi nào/ Buông tay bút/ Trời xanh ngút/ Túc tắc bay...".

 • TP Hồ Chí Minh đề xuất công nhận địa đạo Củ Chi là di sản Thế giới icon video icon video

  UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng xin ý kiến chủ trương lập hồ sơ di tích lịch sử địa đạo Củ Chi trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc (UNESCO) ghi vào danh mục di sản Thế giới.

 • "Dưới ánh hoàng hôn" hiện lên một Phan Quang giữa đời văn, nghiệp báo icon video icon video

   Cuốn sách này hiện ra một Phan Quang lừng lững giữa đời văn, nghiệp báo, giữa sự nghiệp văn chương và nhiệm vụ của đất nước mà ông là một nhân chứng, một nhân vật đã có đóng góp ít nhiều.

 • Đà Lạt và lộ trình tiến tới đô thị di sản icon video icon video

  “Đô thị di sản” là một khái niệm mới ở Việt Nam. Dù Luật Di sản văn hóa chưa từng đề cập, nhưng nói đến vấn đề này, người ta thường nghĩ đến những đô thị được bảo tồn một cách có hệ thống các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể ghi nhận sự nhắc nhớ sâu sắc về lịch sử. Cũng như Huế - kinh đô của triều đình phong kiến Việt Nam cuối cùng và Hội An - phố thị phát triển trên nền thương cảng cổ, Đà Lạt được đánh giá là đô thị mang phong cách thuần Pháp được kiến tạo trong thời thuộc địa. Trong tương lai, Đà Lạt có được xác lập là đô thị di sản hay không, còn nhiều nội dung cần bàn, nhưng chắc chắn với rất nhiều người đô thị này luôn thấm đẫm những giá trị mang màu sắc hoài niệm, một niềm hoài nhớ...     

 • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá