1 Lít Xăng Ô Tô Đi Được Bao Nhiêu Km? Mẹo Tiết Kiệm Nhiên Liệu

Tính toán mức tiết kiệm nhiên liệu của xe có thể giúp đảm bảo những chuyến đi dài diễn ra suôn sẻ, điều chỉnh và vận hành phù hợp hơn. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km. Từ đó, bạn sẽ chủ động hơn trong việc tiếp nhiên liệu và tối ưu hiệu quả lượng nhiên liệu sử dụng.

Cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km

Để biết 1 lít xăng đi được bao nhiêu km, bạn có thể tính toán thủ công theo các bước sau:

  • Bước 1: Đổ đầy bình xăng
  • Bước 2: Ghi lại quãng đường đã đi khi tiếp nhiên liệu. Hãy gọi khoảng cách này là A
  • Bước 3: Sử dụng xe bình thường cho đến khi lượng xăng trong bình chỉ còn một nửa. Mức này càng gần thì kết quả càng chính xác
  • Bước 4: Tiếp tục đổ đầy bình xăng. Lần này hãy chú ý đến lượng nhiên liệu phun vào. Gọi đây là số lít
  • Bước 5: Ghi lại quãng đường đã đi khi tiếp nhiên liệu. Gọi khoảng cách này là B
  • Bước 6: Sử dụng công thức sau để tính:

(Quãng đường B – Quãng đường A) / Số lít = Mức tiêu hao nhiên liệu thực tế (L/100km)

Ví dụ: (748 – 452) / 57 = 5,2 (L/100 km)

Trung bình 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km? | Toyota

1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km?

Trên thực tế, chúng ta không thể tính toán chính xác câu trả lời cho câu hỏi “1 lít xăng đi được bao nhiêu km?” Bởi mỗi mẫu xe đều có mức tiêu hao nhiên liệu khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay các hãng xe thường cung cấp thông số tiêu hao nhiên liệu cho từng sản phẩm để khách hàng dễ dàng tham khảo.

Ví dụ: mẫu xe Toyota Camry 2.0HV 2022 có mức tiêu thụ nhiên liệu (L/100km):

Ở khu vực thành thị 4,9L/100km
Ra khỏi thành phố 4,3L/100km
Kết hợp 4,4L/100km

Như vậy chúng ta có thể thấy một chiếc ô tô bình thường có thể đi được quãng đường trung bình khoảng 15-20 km/lít xăng trong điều kiện giao thông thành phố với động cơ 1,0 hoặc 1,2 lít. Tuy nhiên, số km ô tô đi được với 1 lít xăng còn tùy thuộc vào loại địa hình, thời tiết, áp suất lốp và điều kiện giao thông,… để đánh giá.

Một số kinh nghiệm cho thấy các thông số do hãng cung cấp có thể không hoàn toàn chính xác. Nhưng sự khác biệt này là không đáng kể.

Trung bình 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km? | Toyota

Một số mẹo khi lái xe ô tô giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu

Không tăng tốc đột ngột sau khi khởi động động cơ

Việc tăng ga đột ngột sau khi khởi động động cơ sẽ ảnh hưởng rõ ràng đến mức tiêu hao nhiên liệu. Ngoài ra, việc tăng tốc đột ngột còn khiến động cơ xe nhanh hư hỏng hơn. Vì vậy, nếu không phải trường hợp khẩn cấp, người lái xe nên tập thói quen nhấn nhẹ chân ga sau khi khởi động.

Theo dõi tình trạng lốp xe thường xuyên

Thông thường, khi bơm lốp, nếu lỡ bỏ sót một psi (đơn vị đo áp suất lốp) thì khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe sẽ giảm tới 0,4%. Lốp càng thấp thì xe càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Vì vậy, bạn nên bơm lốp xe đúng áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất khuyến cáo để tránh lãng phí tiền bạc một cách “không công bằng”.

Luôn duy trì tốc độ không đổi khi di chuyển

Khi di chuyển trên những con đường thành phố có mật độ giao thông đông đúc, người lái sẽ khó có thể giữ xe ở tốc độ ổn định. Tuy nhiên, biện pháp này phải được thực hiện càng nhanh càng tốt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong ngành, 50 đến 80 km/h là tốc độ hợp lý nhất khi lái xe quanh thị trấn nhằm tối ưu hóa nhiên liệu.

Trung bình 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km? | Toyota

Sử dụng hệ thống điều hòa ô tô đúng cách

Nhiều người có thói quen bật điều hòa trong suốt hành trình. Tuy nhiên, việc tiếp tục sử dụng điều hòa cũng gây ra tình trạng tiêu hao nhiên liệu đáng kể. Bạn có thể tận hưởng không khí trong lành thay vì điều hòa. Ngoài ra, nhiều hệ thống điều khiển còn cho phép người dùng bật quạt chỉ nhằm mục đích làm mát.

Bảo dưỡng và thay dầu xe thường xuyên

Toyota Việt Nam luôn đưa ra những khuyến nghị về bảo dưỡng xe dựa trên quãng đường đã đi và thời gian sử dụng để đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình di chuyển cũng như tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Dầu xe ô tô cũng nên được thay trong mỗi lần kiểm tra để xe luôn ở trạng thái tốt nhất.

Nắm Rõ 5 Quy Trình Bảo Dưỡng Định Kỳ Để Đảm Bảo Xe Của Bạn Luôn Vận Hành Tốt

Tránh nhấn phanh và ly hợp khi không cần thiết

Việc phóng nhanh và phanh gấp không chỉ tiềm ẩn những nguy hiểm khi tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nhiên liệu tiêu hao. Cụ thể, các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc nhấn nhanh chân phanh và chân côn sẽ làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu lên tới 40%. Người lái xe nên giữ tốc độ động cơ ổn định trong khoảng từ 1.000 đến khoảng 2.000 vòng/phút để tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

Phải tắt máy khi dừng đèn đỏ

Tắt động cơ nếu xe phải đứng yên trong hơn 60 giây; tránh để động cơ chạy không tải. Hiện nay, các mẫu ô tô đã được cải tiến để tránh thời gian làm nóng động cơ nên việc để máy nổ khi dừng đèn đỏ là hoàn toàn không cần thiết. Điều này không chỉ làm tăng lượng khí thải ra môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu thụ nhiên liệu.

Trên đây là những thông tin quan trọng nhằm giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc 1 lít xăng ô tô đi được bao nhiêu km. Hy vọng bài viết này chúng đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích giúp bạn có trải nghiệm lái xe tốt hơn.

Bài viết liên quan