Áp Suất Lốp Ô Tô Là Gì? Cách Đo/Kiểm Tra Áp Suất Lốp Ô Tô Chính Xác

Lốp quá căng hoặc non hơi không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp mà còn gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Hãy cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn và cách đo áp suất lốp ô tô để đảm bảo khả năng vận hành của xe và an toàn cho người sử dụng.

Áp suất lốp ô tô là gì?

Áp suất lốp ô tô là tiêu chuẩn dùng để đo áp suất khí nén bên trong lốp. Khi áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, hiệu suất hoạt động, tiết kiệm nhiên liệu và an toàn của lốp.

Điều này cũng có nghĩa là bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp bề mặt lốp lộ ra và trải đều khi lăn bánh trên đường. Đồng thời, áp suất lốp ô tô tiêu chuẩn còn mang đến cảm giác lái êm ái, rút ngắn quãng đường phanh, vào cua ổn định hơn và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

Áp suất lốp là gì? Cách đo áp suất lốp ô tô đúng cách | Toyota

Đơn vị đo áp suất và cách đọc thông số áp suất lốp

Thông tin về áp suất lốp ô tô thường xuất hiện trên biển báo dán trên cửa xe hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Đơn vị đo áp suất lốp ô tô phổ biến hiện nay là Kg/cm2, PSI (Pounds per inch vuông), Kpa hoặc Bar. Ở đó:

– 1 Kg/cm2 = 14,2233 PSI

– 1 PSI = 6,89476 Kpa

– 1 Kpa = 0,01 Bar

Áp suất lốp là gì? Cách đo áp suất lốp ô tô đúng cách | Toyota

Mỗi mẫu xe sẽ có thông số áp suất lốp cụ thể phù hợp với khả năng vận hành. Bạn có thể tham khảo cách đọc thông số lốp ô tô dưới đây:

– Ký hiệu loại lốp: Thông số kích thước lốp bắt đầu bằng 1 hoặc 2 chữ cái, chẳng hạn như P hoặc LT. Những ký tự này cho bạn biết loại xe hoặc điều kiện sử dụng của lốp, …

– Chiều rộng lốp: Đây là khoảng cách từ thành bên này đến thành bên kia của lốp và được đo bằng milimét. Thông số này nằm sau ký hiệu loại lốp. Ví dụ: P 235/45R17 93V nghĩa là lốp có chiều rộng 235mm.

– Cấu trúc lốp: Hiện nay lốp có cấu trúc xuyên tâm (ký hiệu R), cấu trúc chéo (ký hiệu D) và cấu trúc lớp tương tự như lốp chéo nhưng có thêm một lớp đai gia cố ở bên dưới gai lốp (ký hiệu B). .

– Chỉ số giới hạn tốc độ: Chỉ số này có chữ M – Z tương ứng với tốc độ tối đa lần lượt là 130 – 240 + km/h. Ví dụ, đối với lốp có thông số P235/45R17 93V thì chữ V là tốc độ tối đa mà lốp có thể hoạt động ở tốc độ 240km/h.

Áp suất lốp là gì? Cách đo áp suất lốp ô tô đúng cách | Toyota

– Chỉ số giới hạn tải trọng: Chỉ số giới hạn tải trọng của lốp sẽ nằm trong khoảng 71 – 110 tương ứng với tải trọng tối đa từ 345kg – 1060 kg. Ví dụ, lốp có ký hiệu P225/45R17 93V có chỉ số tải trọng giới hạn là 93, tương đương với 650kg.

Áp suất lốp là gì? Cách đo áp suất lốp ô tô đúng cách | Toyota

Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ?

Áp suất lốp ô tô khuyến nghị dao động từ 30 – 35 Psi. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Dịch vụ bảo trì Toyota khuyến cáo khách hàng nên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần để đảm bảo áp suất lốp ô tô luôn đạt tiêu chuẩn.

Cách đo/kiểm tra áp suất lốp ô tô chính xác

Để kiểm tra áp suất lốp ô tô, bạn hãy chuẩn bị một số dụng cụ bao gồm đồng hồ đo áp suất lốp ô tô (bút, mặt số hoặc đồng hồ điện tử), bơm hơi, bút và giấy. Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, tiến hành đo áp suất lốp theo 5 bước dưới đây:

– Bước 1: Thời điểm đo áp suất lốp chính xác nhất là khi bánh xe đã nguội, ít nhất 3 giờ sau khi lái xe.

– Bước 2: Kiểm tra chỉ số Psi theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn có thể xem thông tin gần ghế lái hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng để biết Psi nguội lốp trước và sau là bao nhiêu.

– Bước 3: Ghi lại chính xác chỉ số Psi trên từng lốp để tránh nhầm lẫn khi kiểm tra.

– Bước 4: Kiểm tra áp suất lốp ô tô bằng máy đo. Tháo nắp van ra khỏi lốp, sau đó đặt đồng hồ đo áp suất lên thân van và ấn mạnh để dừng tiếng rít. Lúc này đồng hồ sẽ thực hiện công việc hiển thị thông tin tới người dùng.

– Bước 5: Bơm lốp theo mức Psi mà nhà sản xuất khuyến cáo. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm nên người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo sử dụng đúng cách.

Áp suất lốp là gì? Cách đo áp suất lốp ô tô đúng cách | Toyota

Những lưu ý và kinh nghiệm bơm lốp ô tô

Khi sử dụng ô tô, bạn cần chú ý một số kinh nghiệm khi bơm lốp ô tô sau:

– Không nên bơm lốp quá căng vì sẽ khiến lốp bị phồng, giảm diện tích tiếp xúc với mặt đường, khiến lốp nhanh mòn hơn. Hơn nữa, lốp quá căng có thể dẫn đến giảm ma sát và khả năng hấp thụ sốc.

– Lốp non hơi làm tăng diện tích tiếp xúc của lốp và ma sát với mặt đường, gây tiêu hao nhiên liệu do động cơ phải hoạt động mạnh hơn, đồng thời thao tác lái trở nên nặng hơn và lốp cũng mòn nhanh hơn.

– Nếu bạn không bơm lốp đúng và đủ, tuổi thọ của lốp sẽ giảm dần theo thời gian. Đặc biệt, nếu lốp non hơi 20% so với tiêu chuẩn thì độ bền sẽ giảm khoảng 30%. Nếu lốp bị căng quá 30% so với áp suất lốp tiêu chuẩn thì độ bền sẽ giảm khoảng 45%.

Như chúng ta đã biết, việc bảo dưỡng xe ô tô là rất cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng, tuổi thọ và giá trị của xe.

Bài viết liên quan