Cảm Biến Áp Suất Lốp Là Gì? Cấu Tạo Và Phân Loại Cảm Biến Áp Suất Lốp

Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị điện tử dùng để đo áp suất bên trong lốp. Cảm biến áp suất lốp cùng với hệ thống cảnh báo áp suất lốp cung cấp dữ liệu về áp suất lốp tại các bánh xe, giúp người dùng xử lý kịp thời các vấn đề về lốp như nổ lốp, thủng lốp. Sử dụng xe với áp suất lốp phù hợp còn giúp kéo dài tuổi thọ của lốp, giúp xe vận hành êm ái, ổn định. Trong bài viết chúng rôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu thông tin về loại cảm biến này.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp (Tire Pressure Sensor) là một phần của hệ thống cảnh báo áp suất lốp (Tire Pressure Monitor System, viết tắt là TPMS). Cảm biến áp suất lốp được trang bị trên xe là loại van bơm hơi có tích hợp bộ phát tín hiệu. Hệ thống cảnh báo áp suất lốp sẽ lấy tín hiệu phát ra từ cảm biến và hiển thị giá trị áp suất lốp trên màn hình táp-lô của xe. Khi lốp bị mất áp suất không khí, TPMS sẽ thông báo cho người lái xe bằng đèn cảnh báo xẹp lốp.

Quản lý áp suất lốp ô tô là điều cần thiết trong quá trình vận hành xe. Lốp ô tô được bơm căng không đúng cách (bao gồm cả lốp quá căng và non hơi) khiến lốp mòn không đều và mòn nhanh, rút ngắn tuổi thọ sử dụng và ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe. Độ lệch áp suất lốp làm giảm độ ổn định, êm ái trong quá trình vận hành và điều khiển xe, khiến lốp xe rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương dưới tác động của điều kiện mặt đường. Sử dụng xe trong điều kiện áp suất lốp tại các bánh xe khác nhau (do lốp non hơi hoặc lốp bị xẹp) khiến người dùng khó điều khiển xe, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của xe.

Lắp hệ thống cảnh báo áp suất lốp cho xe là một trong những bí quyết chăm sóc và sử dụng lốp ô tô, đảm bảo lốp không bị xì hơi đến mức nguy hiểm, giúp tiết kiệm nhiên liệu và tạo cảm giác tốt hơn cho người điều khiển phương tiện. Cũng vì lý do này, TPMS đã trở thành một phần bắt buộc trong quy trình sản xuất xe tại Hoa Kỳ kể từ năm 2008.

Cảm biến áp suất lốp ô tô là gì? Nên mua cảm biến bên trong hay bên ngoài? | Toyota

Cấu tạo cảm biến áp suất lốp ô tô

Hiện nay có rất nhiều loại cảm biến áp suất lốp ô tô khác nhau nhưng cấu tạo chung thường gồm 3 bộ phận cơ bản sau:

 • Cụm van cảm biến

Cụm van cảm biến được tích hợp ở mép xe thay thế cho van bơm hơi thông thường chứa pin lithium cung cấp năng lượng cho 1 cảm biến và 1 bộ tạo tín hiệu điện từ. Bộ phát tín hiệu này có thể lắp bên ngoài hoặc bên trong lốp ô tô và có chức năng đo áp suất ở 4 lốp.

 • Bộ xử lý trung tâm

Bộ xử lý trung tâm có chức năng tiếp nhận, xử lý các tín hiệu nhận được từ 4 van cảm biến áp suất lốp, sau đó gửi dữ liệu hiển thị thông số lốp ô tô ra màn hình hoặc màn hình riêng trên ô tô, điện thoại,… Bộ phận được coi đây là bộ phận xử lý trung tâm. não của cảm biến áp suất lốp.

 • Màn hình hiển thị thông số

Màn hình hiển thị thông số có chức năng hiển thị thông tin về trọng lượng và nhiệt độ của 4 lốp (hoặc 5 tùy loại). Hiện nay, với hệ thống cảnh báo áp suất lốp trên xe, màn hình hiển thị áp suất lốp được tích hợp trên màn hình tốc độ hay màn hình giải trí. Với cảm biến là phụ kiện bổ sung, hiện nay có nhiều loại TPMS đã lựa chọn bỏ qua màn hình hiển thị này và thay thế bằng tính năng kết nối trực tiếp với màn hình xe hoặc tích hợp trên điện thoại, đồng hồ thông minh sáng Sự thiếu sót này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ việc giám sát áp suất tối ưu hơn khi bơm.

Cảm biến áp suất lốp ô tô là gì? Nên mua cảm biến bên trong hay bên ngoài? | Toyota

Phân loại cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp gián tiếp (i – TPMS – Hệ thống giám sát áp suất lốp gián tiếp)

Loại cảm biến áp suất lốp TPMS này không đo áp suất lốp một cách vật lý mà bằng cách đo tốc độ quay của bánh xe cũng như một số thông số khác để báo kết quả cho người lái.

Nguyên lý hoạt động chính của nó như sau: Lốp non hơi thường có đường kính nhỏ hơn. Điều này tạo nên sự khác biệt về tốc độ quay với bánh lốp bị phồng, các chỉ số này được đo lường nhờ cảm biến tích hợp trên hệ thống phanh ABS và hệ thống ESC (Electronic Stability).

Hệ thống giám sát áp suất lốp trực tiếp (d – TPMS – Hệ thống giám sát áp suất lốp trực tiếp)

TPMS là một cảm biến áp suất lốp vật lý được gắn trên van lốp và đo lượng không khí trong lốp. Thông thường, cảm biến áp suất lốp trực tiếp sẽ truyền tín hiệu giữa các đầu cảm biến về bộ điều khiển trung tâm hoặc thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Cảm biến áp suất lốp trực tiếp được chia thành 2 loại:

Cảm biến áp suất lốp van bên trong

Cảm biến áp suất lốp van trong được thiết kế dạng van và có đầu dài ở cuối. Bên trong là các cảm biến và bộ thu truyền tín hiệu về bộ xử lý trung tâm. Với loại cảm biến này, người lái có thể bơm lốp bình thường và không cần phải thay cảm biến. Tuy nhiên, cảm biến áp suất lốp van bên trong cũng có một số nhược điểm như:

 • Trường hợp cần thay thế hoặc kiểm tra lại thì phải tháo lốp ra.
 • Việc phải tháo nắp mạch khi thay pin khiến cảm biến kém chính xác hơn khi sử dụng lại.

Cảm biến áp suất lốp van ngoài

Cảm biến áp suất lốp van ngoài có hình dáng giống nắp chai và được lắp ở bên ngoài van của xe. Các đầu cảm biến sẽ truyền thông tin nhận được khi đo áp suất lốp về bộ điều khiển trung tâm và thông báo cho người lái về các chỉ số của từng lốp.

Ưu điểm của loại cảm biến này là dễ lắp đặt, dễ thay pin và có tính năng khóa đầu nối cảm biến chống trộm, tránh rung lắc, chống bụi, chống thấm nước. Tuy nhiên, cảm biến áp suất lốp van ngoài cũng có nhược điểm là khi bơm lốp bạn cần mang theo dụng cụ để mở khóa đầu cảm biến. Vì được gắn bên ngoài nên loại cảm biến này dễ bị tác động bởi ngoại lực hơn loại gắn bên trong lốp. Ngoài ra, loại cảm biến này thường được gắn trên xe như một phụ kiện lắp đặt thêm nên bánh xe cần được cân bằng động để đảm bảo hoạt động.

Có nên lắp cảm biến áp suất lốp ô tô?

Hiện nay, TPMS được coi là hệ thống cảnh báo an toàn tiêu chuẩn, đó là lý do tại sao nhiều hãng xe thường trang bị thiết bị này như Toyota Corolla Cross, Toyota Camry, Toyota Land Cruiser,… Tuy nhiên, đối với những mẫu xe không được trang bị, người dùng có thể cài đặt thêm TPMS bên trong hoặc bên ngoài lốp với chi phí hợp lý. Có 3 lý do chính khiến bạn nên bổ sung bộ TPMS cho ô tô của mình:

 • Kéo dài tuổi thọ lốp: Sử dụng TPMS, người dùng có thể dễ dàng phát hiện các vấn đề liên quan đến lốp như lốp bị vật sắc nhọn đâm thủng, rò rỉ van,… để có biện pháp kịp thời giúp kéo dài tuổi thọ lốp.
 • Đảm bảo an toàn cho người lái: Khi có sự chênh lệch áp suất lớn giữa các bánh xe (bánh xe bị xì hơi hoặc bánh xe bị căng không đều), xe sẽ ở trạng thái mất cân bằng. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chuyển động của xe trên đường, làm giảm sự thoải mái và ổn định của xe. Hơn nữa, điều này khiến cho việc điều khiển của người lái trở nên khó khăn và thiếu chính xác. Nhờ TPMS, người dùng có thể thường xuyên theo dõi áp suất lốp, đảm bảo các chỉ số luôn ở mức tiêu chuẩn. Và từ đó đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông trên đường.
 • Tiết kiệm nhiên liệu và góp phần bảo vệ môi trường: Một nghiên cứu gần đây của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) đã chỉ ra rằng khi áp suất lốp giảm 1% thì mức tăng tiết kiệm nhiên liệu sẽ giảm 0,3%. Vì vậy, lốp xe được duy trì ở mức tiêu chuẩn sẽ giúp giảm tiêu hao nhiên liệu và lượng khí thải ra môi trường.

Cảm biến áp suất lốp ô tô là gì? Nên mua cảm biến bên trong hay bên ngoài? | Toyota

Kinh nghiệm chọn mua cảm biến áp suất lốp ô tô mà bạn nên biết

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cảm biến phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm chọn lọc dưới đây:

Cảm biến áp suất lốp gắn bên trong hoặc bên ngoài

Cảm biến áp suất lốp ô tô có hai loại: cảm biến áp suất lốp bên trong và cảm biến áp suất lốp bên ngoài, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau:

Cảm biến áp suất lốp bên trong

Loại cảm biến này được đặt bên trong lốp ô tô. Van cảm biến sẽ thay thế van lốp hiện có.

Lợi thế:

 • Trong quá trình sử dụng không lo bị mất trộm.
 • Thuận tiện khi bơm lốp vì cảm biến này tích hợp van bơm lốp.
 • Việc lắp vào lốp giúp cảm biến an toàn hơn, tránh được các tác động bên ngoài.

Khuyết điểm:

 • Việc lắp đặt khá phức tạp, đòi hỏi phải tháo lốp và cân bằng động. Cần có thiết bị chuyên dụng để thực hiện việc này.
 • Việc truyền tín hiệu từ cảm biến đến bộ xử lý sẽ khó khăn hơn so với cảm biến bên ngoài.

Cảm biến áp suất lốp ngoài

Cảm biến áp suất lốp ngoài là cảm biến được gắn vào thân van của bánh xe.

Lợi thế:

 • Lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng mà không cần phải tháo lốp.
 • Pin có thể dễ dàng thay thế, sửa chữa hoặc thay thế khi van bị hỏng.
 • Cảm biến loại này thường được lắp đặt dưới dạng phụ kiện, dễ dàng lắp đặt mà không cần can thiệp vào hệ thống của xe.

Khuyết điểm:

 • Mỗi lần bơm xe, bạn cần có một dụng cụ mở van cảm biến chuyên nghiệp.
 • Van được gắn bên ngoài nên rất dễ bị lấy trộm.
 • Cân bằng động là cần thiết khi cài đặt cảm biến.
 • Cụm van và cảm biến khá dài và có thể bị hư hỏng, gãy dưới tác động từ bên ngoài.

Từ những phân tích trên có thể thấy, mỗi loại TPMS sẽ mang lại những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Từ những phân tích trên có thể thấy, mỗi loại TPMS sẽ mang lại những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Cảm biến nên lắp màn hình riêng hoặc không có màn hình

Màn hình hiển thị cảm biến áp suất lốp có 2 loại: màn hình rời và không có màn hình. Ở đó:

 • Màn hình cảm biến áp suất lốp riêng biệt

Bộ TPMS này sẽ đi kèm một màn hình nhỏ có thể tháo rời, sử dụng điện từ vị trí đó để sạc các thiết bị điện tử. Loại màn hình này có thể tùy ý gắn trên xe dưới dạng cột chữ A, bảng đồng hồ hoặc treo ngược gần gương chiếu hậu để liên tục theo dõi áp suất lốp.

Cảm biến áp suất lốp ô tô là gì? Nên mua cảm biến bên trong hay bên ngoài? | Toyota

 • Cảm biến áp suất lốp không có màn hình

Hiện nay có rất nhiều loại TPMS đã loại bỏ màn hình hiển thị, thay vào đó là tính năng kết nối hiển thị trên màn hình trung tâm của ô tô hoặc các ứng dụng trên đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh,…

Cảm biến áp suất lốp sử dụng pin sạc hoặc năng lượng mặt trời

Pin của cảm biến áp suất lốp được cung cấp năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Vì vậy, trong quá trình di chuyển, người dùng không phải lo lắng về việc bị cắt điện do cạn kiệt pin khi sử dụng xe tần suất cao hàng ngày. Hơn nữa, sử dụng loại cảm biến này còn giúp tiết kiệm 1 cổng sạc trên xe.

Cảm biến áp suất lốp có khả năng chống nước

Bạn nên chọn cảm biến áp suất lốp có tiêu chuẩn chống nước càng cao càng tốt. Với tiêu chuẩn chống nước IP67, cảm biến có thể chịu được nước ở độ sâu 1m trong khoảng 30 phút.

Độ bền của cảm biến áp suất lốp

Độ bền của cảm biến áp suất lốp cũng là một trong những tiêu chí để bạn đánh giá sản phẩm có chất lượng tốt hay không. Bạn nên chọn cảm biến được làm từ các chất liệu như thép không gỉ, lithium ion,…

Khả năng cài đặt cảm biến áp suất lốp

Van cảm biến áp suất lốp ô tô có cấu tạo giống như chiếc chìa khóa và sẽ có cyclon ở mỗi đầu van. Trong quá trình lắp đặt, lốp sẽ được tháo rời và van cảm biến sẽ được kết nối trực tiếp. Nhờ đó, người dùng có thể tự lắp đặt mà không cần đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp hay dụng cụ chuyên dụng.

Giá cảm biến áp suất

Hãy lựa chọn cảm biến áp suất lốp phù hợp với nhu cầu và có giá thành hợp lý. Tùy theo tính năng, xuất xứ, chất lượng mà sản phẩm sẽ có giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Cảm biến áp suất lốp ô tô là gì? Nên mua cảm biến bên trong hay bên ngoài? | Toyota

Hướng dẫn lắp đặt cảm biến áp suất lốp đúng cách

Mỗi loại cảm biến áp suất lốp sẽ có cách lắp đặt khác nhau, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Cách lắp cảm biến áp suất lốp van ngoài

Việc lắp đặt cảm biến áp suất lốp van ngoài khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Tháo van xe nguyên bản rồi khóa đai ốc lại.
 • Bước 2: Lắp van cảm biến theo ký hiệu tương ứng với 4 lốp.
 • Bước 3: Dùng cờ lê chuyên dụng để khóa chặt đai ốc.
 • Bước 4: Để biết đã vặn chặt hay chưa bạn hãy thêm nước xà phòng vào. Nếu thân van bị rò rỉ sẽ xuất hiện bọt khí, bạn cần siết chặt lại.

Cách lắp đặt cảm biến áp suất lốp van bên trong

Đối với cảm biến áp suất lốp bên trong sẽ cần sự khéo léo và chính xác hơn. Bạn có thể làm như sau:

 • Bước 1: Tháo lốp ra khỏi mâm sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo lốp ra khỏi vành.
 • Bước 2: Cắt phần cao su trên thân van rồi tháo van nguyên bản ra khỏi lốp.
 • Bước 3: Lắp van cảm biến vào từng bánh xe, sau đó bơm lốp để kích hoạt và lắp nắp van.
 • Bước 4: Tự động cân bằng và thay thế bánh xe.

Có thể thấy, cảm biến áp suất lốp không chỉ góp phần đảm bảo an toàn cho bạn mà còn giúp lốp bền hơn và hạn chế tiêu hao nhiên liệu. Vì vậy việc lắp đặt cảm biến áp suất lốp cho ô tô là rất cần thiết. Hy vọng bài viết Toyota chia sẻ ở trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Như chúng ta đã biết, việc bảo dưỡng ô tô là rất cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng, tuổi thọ và giá trị của chiếc xe. Để đảm bảo xe hoạt động ổn định và an toàn, bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ.

Bài viết liên quan