Có Nên Mua Xe Ô Tô Trả Góp Không? Các Lưu Ý Nên Khi Mua Xe

Hình thức mua xe trả góp là khách hàng chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ so với giá trị xe. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán hàng tháng với lãi suất được xác định trước. Có nên mua xe ô tô trả góp không? Chúng tôi đã chia sẻ câu trả lời trong bài viết.

Có nên mua xe ô tô trả góp không?

Ô tô là phương tiện đi lại tiện lợi và phổ biến ở nhiều quốc gia. Nhưng ở Việt Nam, mức giá này chưa đủ để nhiều khách hàng tiếp cận. Vì vậy, việc sở hữu xe trả góp đang được người mua ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn băn khoăn có nên mua xe trả góp hay không?

Trả góp giúp khách hàng sở hữu được chiếc xe như ý khi chỉ cần chuẩn bị trước 15% giá trị xe. Số tiền còn lại được trả hàng tháng hoặc hàng quý theo mức lãi suất quy định đã cam kết với bên cho vay. Khách hàng cũng có thể lựa chọn thời hạn thanh toán để giảm bớt gánh nặng tài chính, đảm bảo ổn định chi tiêu hàng tháng. Nhược điểm của việc mua xe trả góp là giá trị xe sẽ cao hơn giá niêm yết vì phải cộng lãi hàng tháng cho đến khi thanh toán hết. Vì vậy, người mua nên tham khảo kỹ hơn về lãi suất trả góp cũng như thời hạn thanh toán để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Khách hàng nên dựa vào tình hình tài chính, thu nhập của mình để đảm bảo hạn chế rủi ro trong quá trình mua xe.

Có nên mua xe trả góp? Những lưu ý khi mua xe trả góp | Toyota

Những lưu ý khi mua xe trả góp ô tô trả góp

Trước khi mua xe trả góp, khách hàng cần đọc kỹ những lưu ý sau:

Tham khảo giá xe

Điều đầu tiên cần lưu ý khi khách hàng mua xe trả góp đó là kiểm tra giá của mẫu xe mình muốn mua. Các website chính thức của hãng thường xuyên cập nhật giá xe để khách hàng tham khảo. Ngoài giá niêm yết trên website còn có các loại phí khác như thuế, phí trước bạ, phí bảo trì đường bộ, phí trước bạ, phí đăng ký biển số,… Giá trên đường vì thế sẽ phải cộng thêm các loại phí, thuế, phí khác nêu trên. Khi đó, khách hàng nên cân nhắc ngân sách hiện tại của mình và số tiền cần vay trả góp để việc mua xe thuận tiện hơn.

5 Mẫu Ô Tô Rẻ Nhất Giá 300 Triệu Đồng Tại Việt Nam, Đáng Mua

Tìm hiểu mẫu xe

Mẫu xe hay còn gọi là phiên bản xe là chỉ số của những chiếc xe được ra mắt trong một khoảng thời gian nhất định và sẽ có cùng trang bị, thông số kỹ thuật. Thông thường tuổi thọ hoặc phiên bản kéo dài khoảng 1 năm và năm sản xuất có thể không khớp. Việc này có thể kéo dài từ quý 4 năm trước đến quý 3 năm sau.

Khi mua xe trả góp với phiên bản cũ hoặc cũ hơn, chi phí sẽ thấp hơn so với các mẫu xe mới ra mắt gần đây. Nếu tài chính người mua có hạn, có thể lựa chọn phiên bản xe cũ hơn với mức giá trung bình để thuận tiện trả lãi và trả nợ.

Có nên mua xe trả góp? Những lưu ý khi mua xe trả góp | Toyota

Tận dụng ưu đãi để mua xe trả góp

Đối với những sản phẩm ô tô phổ thông hoặc khách hàng mới của hãng xe, đại lý sẽ đưa ra những ưu đãi hấp dẫn. Vì vậy, trước khi mua xe, khách hàng nên theo dõi thông tin khuyến mại và đáp ứng các điều kiện cần thiết để được mua xe với giá ưu đãi hoặc tặng thêm quà.

Ngoài ra, mua xe trả góp bằng thẻ tín dụng lãi suất 0% cũng là món quà đặc biệt. Vì vậy, khách hàng phải thanh toán toàn bộ giá trị xe bằng thẻ tín dụng, sau đó quy đổi số tiền này để thanh toán định kỳ 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng,… tùy theo nhu cầu.

Kiểm tra tín dụng của bạn

Lãi suất trả góp sẽ phụ thuộc vào điểm tín dụng của người mua khi mua xe trả góp. Trước khi mua xe, người mua nên kiểm tra tài khoản tín dụng của mình để xem liệu họ có đủ điều kiện mua xe hay không. 620 điểm là điểm tín dụng tiêu chuẩn mà các ngân hàng đưa ra đối với lãi suất. Số tiền vay có thể bị ảnh hưởng bởi lịch sử chi tiêu tín dụng của chủ thẻ. Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt sẽ có điểm tín dụng cao nên lãi suất thấp và ngược lại.

Lựa chọn ngân hàng vay tiền mua xe trả góp

Mỗi hãng xe thường hợp tác với một vài ngân hàng để đưa ra các chương trình mua xe trả góp hấp dẫn với lãi suất ưu đãi cho khách hàng. Nếu có nhu cầu mua xe trả góp, người mua nên tìm hiểu kỹ và yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích rõ ràng về biểu lãi suất. Khách hàng nên tìm hiểu biểu phí của nhiều ngân hàng khác để so sánh và lựa chọn ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp nhất.

TFS là công ty tài chính có vốn đầu tư nước ngoài trực thuộc Tập đoàn Dịch vụ Tài chính Toyota. Chính sách mua xe trả góp vì thế rất linh hoạt và an toàn để khách hàng tìm hiểu và lựa chọn.

Hướng dẫn mua xe trả góp - Những điều bạn cần biết | Ô Tô Cần Thơ

Biết chi phí bảo hiểm khi mua xe trả góp

Khi mua xe trả góp, người mua sẽ được đề nghị mua bảo hiểm xe. Bây giờ người mua phải yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp cho họ mức giá chi tiết để cân nhắc hợp lý. Ước tính chi phí bảo hiểm được các công ty bảo hiểm tính toán dựa trên mẫu xe, độ tuổi của người mua, v.v. Vì vậy, mỗi hãng bảo hiểm sẽ có những con số riêng, người mua cần tham khảo nhiều mức phí bảo hiểm của các hãng khác nhau để tiết kiệm chi phí. Trước khi mua xe trả góp, khách hàng nên tham khảo các gói bảo hiểm của nhiều công ty bảo hiểm để lựa chọn gói và hãng bảo hiểm phù hợp cho chiếc xe của mình.

Số tiền trả trước và chính sách đổi xe cũ

Số tiền khách hàng phải trả trước càng cao thì khả năng hoàn trả khoản vay càng thấp và tiền lãi cũng giảm theo. Khách hàng nên cân nhắc khả năng tài chính hiện tại của mình để lên kế hoạch chi tiêu phù hợp.

Hầu hết các hãng xe đều hỗ trợ khách hàng trả trước 10%, 20%, 30%,… tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, khách hàng phải trả trước ít nhất 20% tổng giá trị xe để giảm áp lực thanh toán hàng tháng và rút ngắn thời gian trả nợ.

Khách hàng cũng nên tìm hiểu thêm về chính sách đổi xe cũ để nhận được nhiều quyền lợi hơn. Như vậy, khách hàng sẽ được hưởng lợi từ việc đánh giá xe miễn phí và mua xe mới với mức giá hấp dẫn.

Có nên mua xe trả góp? Những lưu ý khi mua xe trả góp | Toyota

Chọn địa chỉ uy tín để mua xe trả góp

Ngoài việc lựa chọn mua xe trả góp hay không, nhiều người mua cũng băn khoăn không biết mua xe trả góp ở đâu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đại lý hoặc trung tâm bán xe trả góp để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, khách hàng phải tìm nhà phân phối ủy quyền của các hãng ô tô lớn, uy tín để đảm bảo nhiều chính sách của thương hiệu.

Có nên mua xe trả góp? Những lưu ý khi mua xe trả góp | Toyota

Lãi suất và cách tính

Lãi suất và cách tính toán của các ngân hàng, công ty tài chính sẽ có mức khác nhau từ 5,79 đến 9,5%/năm tùy theo loại xe, thời hạn vay hay các chương trình ưu đãi. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất có thể thay đổi hoặc cố định tùy theo yêu cầu ràng buộc của người vay. Vì vậy, người mua nên tính toán, suy nghĩ kỹ để lựa chọn nơi vay tiền mua xe trả góp an toàn và phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Trên đây là bài viết thảo luận về việc có nên mua xe ô tô trả góp không, hy vọng sẽ giúp khách hàng có được sự lựa chọn đúng đắn dựa trên tài chính và nhu cầu sử dụng xe của mình.

Bài viết liên quan