Cruise Control Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Cruise Control

Cruise Control hay còn gọi là hệ thống kiểm soát hành trình có chức năng tự động điều khiển các thiết bị điện tử của xe nhằm ổn định tốc độ xe ở tốc độ do người lái đặt trước, từ đó mang lại trải nghiệm an toàn nhất cho người lái. Tuy nhiên, hầu hết người dùng vẫn chưa thực sự hiểu rõ Cruise Control là gì và chức năng, nguyên lý hoạt động hay cách sử dụng hệ thống này.

Cruise Control là gì?

Cruise Control còn được gọi là hệ thống kiểm soát hành trình, hệ thống kiểm soát hành trình. Tính năng chính của hệ thống này là tự động điều khiển góc mở ga để duy trì tốc độ xe ổn định do người lái cài đặt, đồng thời tự động điều khiển chân ga khi xe chạy trên đường. Nói cách khác, tính năng này sẽ giúp người lái thoải mái hơn trong những chuyến đi dài bởi khi kích hoạt Cruise Control bạn không cần nhấn ga mà xe luôn có thể duy trì được tốc độ nhất định.

Ngoài ra, hệ thống Cruise Control còn giúp xe vận hành ổn định, đạt tốc độ động cơ lý tưởng, giúp bạn giảm đáng kể mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Kiểm soát hành trình là gì? Chức năng và công dụng trên ô tô | Toyota

Chức năng hệ thống Cruise Control

Hệ thống Cruise Control sẽ giúp người lái thoải mái hơn rất nhiều khi lái xe đường dài. Cụ thể, khi xe chạy trên những đoạn đường dài như cao tốc, bạn thường cảm thấy khá mệt mỏi vì chân luôn phải giữ ga để duy trì tốc độ.

Tuy nhiên, nếu xe của bạn được trang bị hệ thống Cruise Control thì chức năng của hệ thống sẽ giúp xe luôn duy trì được tốc độ nhất định mà không cần phải nhấn ga. Ngoài ra, việc kích hoạt hệ thống Cruise Control còn giúp bạn tránh vượt quá tốc độ cho phép khi lái xe, mang lại trải nghiệm an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Kiểm soát hành trình là gì? Chức năng và công dụng trên ô tô | Toyota

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này không quá phức tạp. Khi được kích hoạt, hệ thống điều khiển ECU sẽ trực tiếp nhận các tín hiệu và tính toán hoạt động thích hợp của bàn đạp ga. Cuối cùng, với những dữ liệu thu thập được và tốc độ do người lái thiết lập, hệ thống Cruise Control sẽ tự động tiếp nhận, điều chỉnh và duy trì tốc độ ổn định phù hợp với tốc độ đã thiết lập trước đó.

Khi hệ thống Cruise Control được kích hoạt và cài đặt tốc độ, đèn báo sẽ hiển thị ngay trên màn hình bảng điều khiển xe. Lúc này, bạn có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ xe bằng các nút tăng giảm trên vô lăng. Khi muốn tắt hệ thống, bạn chỉ cần nhấn phanh hoặc nhấn nút Cancel và tiếp tục nhấn ga để duy trì tốc độ.

Kiểm soát hành trình là gì? Chức năng và công dụng trên ô tô | Toyota

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống Cruise Control

Nếu chúng ta hiểu rõ hệ thống Cruise Control cũng như những ưu điểm và nhược điểm của nó thì chúng ta sẽ có thể sử dụng tốt hơn những tính năng hữu ích của nó. Dưới đây là những ưu nhược điểm của hệ thống Cruise Control mà bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Việc kiểm soát ga ở một tốc độ nhất định sẽ giúp xe của bạn tăng mức tiêu hao nhiên liệu một cách hiệu quả. Bởi vì việc liên tục thay đổi chân ga để duy trì tốc độ có thể khiến động cơ tăng/giảm đột ngột dẫn đến tiêu hao nhiên liệu cao hơn.
 • Lái xe thoải mái: Cruise Control với chức năng kiểm soát hành trình hoàn hảo sẽ mang đến cho bạn cảm giác vô cùng thoải mái trên những chặng đường dài. Vì bạn không còn cần phải duy trì tốc độ trong nhiều giờ nên sẽ giảm bớt căng thẳng khi lái xe đường dài.
 • Hạn chế tốc độ quá cao: Hệ thống Cruise Control là giải pháp tốt nhất giúp bạn kiểm soát tốc độ giới hạn, tránh tình trạng xe tăng tốc ngoài ý muốn khi vô tình nhấn chân ga, đồng thời không lo vi phạm quy định khi lưu thông.

Nhược điểm:

 • Không phù hợp với những người lái xe chưa có nhiều kinh nghiệm thích ứng với những tình huống bất ngờ.
 • Người lái xe dễ bị phân tâm hoặc buồn ngủ vì không cần điều khiển xe quá nhiều.
 • Cruise Control có thể dễ dàng khiến xe bị trượt trong điều kiện thời tiết xấu do không có sự điều khiển chủ động của người lái.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống điều khiển Cruise Control

Hệ thống Cruise Control vẫn chưa thực sự quen thuộc với nhiều người. Để trải nghiệm hệ thống này một cách đầy đủ và hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng sau:

 • Bước 1: Ghi nhớ vị trí các nhóm nút hệ thống để có thể điều khiển xe an toàn.
 • Bước 2: Đánh giá tình trạng đường trước khi sử dụng. Hệ thống Cruise Control không được thiết kế để sử dụng trong điều kiện thời tiết xấu và trên đường có nhiều chướng ngại vật.
 • Bước 3: Cài đặt tốc độ xe phù hợp. Nếu bạn đang ở trên đường cao tốc, tốc độ giới hạn của bạn sẽ là 80 đến 120 km/h. Đây cũng là tốc độ lý tưởng để sử dụng Cruise Control. Hệ thống không nên được kích hoạt khi tốc độ xe vượt quá giới hạn cho phép.
 • Bước 4: Kích hoạt hệ thống bằng nút điều khiển (thường nằm trên vô lăng hoặc công tắc dưới vô lăng). Hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn nếu bạn sử dụng hệ thống này lần đầu tiên.
 • Bước 5: Sau khi kích hoạt và điều khiển xe đạt tốc độ mong muốn, bạn tiến hành điều chỉnh Cruise Control và bỏ chân ra khỏi chân ga. Xe sẽ tự động duy trì tốc độ.
 • Bước 6: Bạn có thể thay đổi tốc độ khi muốn điều khiển xe tăng hoặc giảm tốc thông qua các nút điều khiển. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi đường đi một cách chặt chẽ và cẩn thận. Để tăng thêm sự an toàn, hầu hết các ô tô đều tắt chức năng Cruise Control ngay sau khi phanh.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control

Sử dụng Cruise Control giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn khi lái xe đường dài. Đồng thời, nó còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời giúp nâng cao trải nghiệm lái xe. Tuy nhiên, để sử dụng hệ thống Cruise Control một cách an toàn nhất, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau:

 • Luôn chú ý đến xung quanh xe của bạn. Hệ thống kiểm soát hành trình cho phép bạn nhả chân ga nhưng bạn vẫn điều khiển được vô lăng và tiếp cận các tình huống trên đường. Vì vậy, bạn phải luôn tập trung khi lái xe.
 • Hệ thống kiểm soát hành trình thông thường sẽ không có chức năng phát hiện xe phía trước và tự động giữ khoảng cách. Vì vậy, bạn phải chú ý và tự mình giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước và phía sau.
 • Không rời tay khỏi vô lăng hoặc lái xe thờ ơ bằng một tay khi sử dụng Cruise Control. Bạn không thể đoán trước được những chướng ngại vật nào sẽ xuất hiện trên đường có thể khiến bạn mất kiểm soát.
 • Không vượt quá tốc độ cho phép, điều này sẽ khiến bạn và những người bạn đồng hành gặp nguy hiểm.
 • Không lái xe ở làn ngoài cùng khi sử dụng Cruise Control, vì làn ngoài cùng thường được sử dụng cho các phương tiện vượt. Việc duy trì tốc độ ở làn đường bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến luồng xe khác.

Kiểm soát hành trình là gì? Chức năng và công dụng trên ô tô | Toyota

Trên đây là những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc Cruise Control là gì và những tính năng tuyệt vời của hệ thống này. Có thể thấy hệ thống Cruise Control là một hệ thống điều khiển cần thiết cho ô tô.

Bài viết liên quan