Dẫn Động Cầu Trước Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Dẫn Động Cầu Trước Trên Ô Tô

Hệ dẫn động cầu trước FWD được bố trí giúp nâng cao hiệu suất tổng thể của lốp, giúp bánh trước bám đường tốt và tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành. Hệ thống truyền động này thường được trang bị trên các mẫu xe hatchback, sedan hoặc xe đa dụng cỡ nhỏ.

Dẫn động cầu trước là gì? Có tác dụng gì?

Front Wheel Drive hay viết tắt là FWD là sự bố trí động cơ và hộp số ở phía trước của xe. Cách bố trí này giúp dồn toàn bộ sức mạnh và khả năng vận hành của xe trực tiếp lên bánh trước, từ đó kéo hai bánh sau tạo ra chuyển động cho xe.

Hệ thống truyền động này còn giảm toàn bộ cần cẩu di động cũng như các bộ phận dẫn động xuống cầu sau, từ đó đơn giản hóa nội thất xe và khiến giá thành hợp lý hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao những mẫu xe có hệ dẫn động cầu trước FWD như sedan, hatchback và xe gia đình rất được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại.

Ưu và nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước FWD và hệ dẫn động cầu sau RWD là gì? | Toyota

Ưu và nhược điểm của hệ thống dẫn động cầu trước trên ô tô

Ưu điểm

Những năm đầu thế kỷ 20, xe dẫn động cầu trước FWD không những hiếm mà còn “hiếm, khó tìm”. Nhưng ngày nay hầu như tất cả các ô tô đều sử dụng hệ thống truyền động này. Đây được coi là sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô từ dẫn động cầu sau sang dẫn động cầu trước.

Một số ưu điểm giúp hệ thống truyền động này ngày càng được ưa chuộng bao gồm:

  • Kết cấu đơn giản: Hệ thống dẫn động cầu trước giảm thiểu mọi cần cẩu di chuyển và các bộ phận dẫn động cầu sau, giúp tối ưu hóa không gian nội thất xe
  • Giúp cải thiện trọng lượng xe
  • Tiết kiệm năng lượng
  • Tăng lực bám ở bánh trước: Do động cơ được lắp phía trên trục trước của hệ dẫn động FWD nên trọng lượng của xe được truyền trực tiếp đến các bánh dẫn động, giúp xe di chuyển trên các bề mặt đường trơn trượt cũng tốt hơn rất nhiều.
  • Tăng cảm giác lái: FWD với lực dẫn động được lắp ở bánh trước nên xe sẽ ổn định hơn khi di chuyển trên đường.

Ưu và nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước FWD và hệ dẫn động cầu sau RWD là gì? | Toyota

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên, hệ dẫn động FWD vẫn còn một vài nhược điểm liên quan đến đặc tính của xe. Thứ nhất, trường hợp phân bổ trọng lượng tập trung ở phía sau xe. Với cách bố trí này, hệ dẫn động cầu trước gặp nhiều khó khăn trong việc tăng tốc cho xe và không có lợi thế trên một số đoạn đường nhất định (ví dụ dễ bị trượt khi di chuyển trên đường có độ dốc cao, số ma sát thấp). ,..)

Đồng thời, khi điều khiển xe ô tô sử dụng hệ dẫn động FWD, bạn cần phải hết sức cẩn thận vì rất dễ gặp phải hiện tượng “oversteer”. Đây là cái tên được đặt khi bánh sau bị trượt và không duy trì được ma sát.

Ưu và nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước FWD và hệ dẫn động cầu sau RWD là gì? | Toyota

So sánh xe FWD dẫn động cầu trước và xe RWD dẫn động cầu sau?

Đối với ô tô, ngoài các yếu tố như hệ thống động cơ, hệ thống lái… thì hệ thống truyền động cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Hệ thống truyền động có nhiệm vụ quan trọng là truyền năng lượng từ động cơ đến các bánh xe để xe có thể hoạt động. Thực tế trên thị trường hiện nay có 4 loại dẫn động, tuy nhiên người dùng thường chú ý và so sánh 2 loại dẫn động là cầu trước và cầu sau. Trong nội dung dưới đây chúng tôi đã so sánh hai hệ dẫn động này trên một số tiêu chí để người dùng có thể có được đánh giá khách quan và thông tin toàn diện về FWD và RWD.

Dẫn động cầu trước FWD Dẫn động cầu sau RWD
Ý tưởng Đối với xe sử dụng hệ dẫn động FWD thì động cơ và hệ thống truyền động sẽ được đặt ở phía trước đầu xe. Thiết kế này nhằm mục đích dồn lực đẩy trực tiếp lên bánh trước, từ đó sẽ kéo hai bánh sau để xe có thể di chuyển. Với những xe sử dụng hệ dẫn động RWD như xe Toyota thì động cơ thường sẽ được lắp ở phía trước, thông qua hệ thống truyền động để dẫn động bánh sau.
Nguyên lý hoạt động Cấu tạo của hệ dẫn động cầu trước khá đơn giản, gồm có hệ thống truyền động được gắn ở cầu trước. Với cấu trúc này, sức mạnh từ động cơ sẽ được truyền qua hộp số giúp 2 bánh trước quay và “kéo” 2 bánh sau để xe có thể di chuyển. Hệ thống dẫn động cầu sau sẽ nhận lực từ động cơ gắn phía trước tới trục dẫn động bố trí ở cầu sau bằng trục các đăng. Từ đó, hai bánh sau của xe RWD sẽ di chuyển trước và “đẩy” hai bánh trước để xe di chuyển.
Lợi thế – Kết cấu đơn giản, không cần kết hợp nhiều kết cấu cơ khí phức tạp, từ đó giảm giá thành sản xuất và giá thành của xe.

– Xe dẫn động cầu trước có trọng lượng nhẹ, động cơ và trục dẫn động cách nhau một khoảng nên sẽ tiết kiệm nhiên liệu.

– Không gian bên trong xe FWD được mở rộng, sàn xe phẳng do trục dẫn động và cầu sau bị “cắt”.

– Các hệ thống phụ trợ như hệ thống phanh, hệ thống treo cũng được bố trí dễ dàng hơn cho xe FWD.

– Trong điều kiện đường trơn trượt, người lái xe có thể phanh an toàn hơn vì nó tăng độ bám cho các bánh xe do lực được truyền trực tiếp từ các trục xe tới các bánh xe của hệ dẫn động FWD.

– Trọng lượng phía trước của xe giảm do hệ thống truyền động được chuyển về phía sau. Xe được cân bằng và vận hành ổn định hơn.

– Sự truyền động năng và trọng lượng xe đồng đều từ sau ra trước giúp thời gian tăng tốc của xe diễn ra nhanh hơn.

– Xe vào cua dễ dàng trong các tình huống đánh lái hoặc rẽ. Với ưu điểm này, người điều khiển phương tiện có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật lái xe hơn trên nhiều địa hình. Đây cũng là một trong những lý do khiến hệ thống truyền động này thường được trang bị trên các mẫu xe thể thao.

– Tiết kiệm được nhiều chi phí sửa chữa vì trong quá trình bảo trì, bạn có thể tháo rời các bộ phận để dễ dàng vệ sinh, từ đó tăng tuổi thọ của hệ thống phanh và hệ thống treo.

Hạn chế – Phần đầu xe bị “quá tải” do có nhiều hệ thống nên trọng lượng của xe khá nặng, ảnh hưởng lớn đến khả năng tăng tốc của xe.

– Sự chênh lệch giữa phía trước và phía sau xe cũng có thể khiến bánh sau bị trượt, mất lái khi xe quay đầu đột ngột ở tốc độ cao.

– Tuổi thọ lốp trước giảm khi chịu tác động mạnh.

– Hệ dẫn động cầu sau gồm nhiều bộ phận nên nặng nên giá thành và mức tiêu hao nhiên liệu cũng cao hơn hệ dẫn động cầu trước.

– Ở các xe RWD sử dụng công suất lớn hoặc mô-men xoắn cao cho vòng tua thấp thường gặp hiện tượng trượt bánh hoặc thân xe quay sang một bên khi tăng tốc đột ngột.

– Hệ thống dẫn động bánh sau còn có một nhược điểm nữa là chỉ chủ động theo một hướng nên trong những trường hợp xấu như xe mất lái sẽ mất độ bám vào các bánh xe. Có thể xảy ra trường hợp đuôi xe bị tụt xuống và bánh sau bị sa lầy.

Ưu và nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước FWD và hệ dẫn động cầu sau RWD là gì? | Toyota

Trên thị trường ô tô hiện nay, FWD là hệ thống truyền động phổ biến được các hãng sản xuất ô tô ưa chuộng. Hiện nay, hệ dẫn động cầu trước thường được tìm thấy trên các dòng xe gia đình, xe thành phố, xe sedan cỡ nhỏ và vừa.

Bài viết liên quan