Dầu Phanh Ô Tô Là Gì? Công Dụng Và Cách Kiểm Tra Dầu Phanh Ô Tô

Dầu phanh ô tô có nhiệm vụ bôi trơn các bộ phận trong hệ thống phanh đồng thời đảm bảo cho ô tô vận hành êm ái, ổn định. Vì vậy, việc thay dầu phanh thường xuyên sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn khi lái xe. Nhưng khi nào bạn nên thay dầu phanh ô tô? Làm thế nào để kiểm tra chất lượng dầu phanh? Dầu phanh ô tô được phân phối như thế nào? Và giá bán dầu phanh ô tô là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để giữ an toàn khi lái xe trên đường.

Dầu phanh ô tô là gì?

Dầu phanh là chất lỏng đặc biệt không chịu nén, dùng để điều khiển hệ thống phanh thủy lực của ô tô. So với các loại dầu ô tô khác như dầu máy, dầu trợ lực lái, nước làm mát và nước rửa kính chắn gió, dầu phanh có những tính chất vật lý đặc biệt. Nó có khả năng truyền lực tốt, nhiệt độ sôi cao và không hấp thụ nước nên nó trở thành một phần quan trọng trong hệ thống phanh của ô tô.

Dầu phanh ô tô có tác dụng gì?

Dầu phanh ô tô là một phần quan trọng trong hệ thống phanh của ô tô, có nhiều tác dụng quan trọng giúp bảo vệ và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của hệ thống phanh. Đầu tiên, dầu phanh đảm bảo truyền lực linh hoạt và hiệu quả ở nhiệt độ cao, đường cao tốc và trong điều kiện nóng ẩm.

Ngoài ra, dầu phanh còn ngăn ngừa sự ăn mòn các bộ phận kim loại và phi kim loại (cao su) trong hệ thống phanh. Đồng thời có khả năng bôi trơn các bộ phận trong hệ thống phanh, đảm bảo hoạt động êm ái, ổn định.

Độ nhớt của dầu phanh cũng được điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu vận hành ở các nhiệt độ khác nhau, đảm bảo hiệu quả hệ thống phanh cao trong mọi điều kiện. Cuối cùng, điểm sôi cao của dầu phanh giúp ngăn ngừa sự hình thành bọt khí trong hệ thống phanh ở nhiệt độ cao, giúp giảm sự cố và tăng độ bền cho hệ thống phanh.

Dầu phanh ô tô bao lâu thì nên thay? Cách kiểm tra, phân phối và giá bán | Toyota

Các loại dầu phanh ô tô phổ biến nhất hiện nay

Dầu phanh có phân loại FMVSS (Tiêu chuẩn an toàn ô tô liên bang) 4. Mặc dù chúng chủ yếu dựa vào điểm sôi (điểm khô) – khi hàm lượng nước là 0% nhưng các yếu tố cũng được xem xét như điểm sôi ướt – khi hàm lượng nước là 3,5%.

Dầu phanh DOT 3 (SAE J1703)

Dầu phanh loại DOT 3 là loại dầu phanh thông dụng được sử dụng cho hệ thống phanh và ly hợp. Dầu phanh DOT 3 không màu hoặc có màu hổ phách. Điểm sôi khô của loại dầu này là 401 độ F (205°C) và điểm sôi ướt là 284 độ F (140°C). Với đặc tính sôi cao, dầu phanh DOT 3 giúp đảm bảo hiệu suất và an toàn ở áp suất phanh cao. Hơn nữa, loại dầu này có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ lên tới 250 độ mà không cần đun sôi, khi nguội dầu không đặc lại.

Các bộ phận cao su không bị phồng khi sử dụng dầu DOT 3, giúp giảm nguy cơ rò rỉ dầu phanh và tăng tuổi thọ của các bộ phận. Vì vậy, dầu phanh DOT 3 được sử dụng rộng rãi trên các loại xe hiệu suất cao dùng trong công nghiệp, xe máy, xe dẫn động 4 bánh bán thời gian (4WD) và xe du lịch.

Tuy nhiên, điểm yếu của dầu phanh DOT 3 là dễ hấp thụ hơi ẩm từ không khí, do đó, để tránh bị nhiễm hơi nước và làm giảm chất lượng dầu, người dùng cần hạn chế để dầu tiếp xúc với không khí trong thời gian dài. . Khi thay dầu phanh, bạn nên đưa xe đến đại lý ủy quyền để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và sử dụng sản phẩm chính hãng.

Ngoài ra, cần lưu ý không nên trộn lẫn các chất vô cơ, silicone hoặc các loại dầu DOT khác (DOT 4, DOT 5.1 với dầu DOT 3) vì có thể làm thay đổi hiệu suất sôi của dầu. Đặc biệt, không trộn lẫn dầu DOT 5 với các DOT khác vì có thể làm hỏng các bộ phận khác của hệ thống phanh (dầu DOT 5 không được đăng ký là dầu phanh TOYOTA chính hãng).

Hiện nay, xe Toyota sử dụng dầu phanh DOT 3 chính hãng được thiết kế riêng cho xe, có khả năng chịu nhiệt cao và truyền lực phanh tối ưu. Ngoài ra, dầu phanh Toyota chính hãng còn giúp chống ăn mòn kim loại và giãn nở cao su trong hệ thống phanh. Khách hàng quan tâm có thể mua dầu phanh Toyota chính hãng tại các đại lý ủy quyền trên toàn quốc để giúp xe hoạt động tốt và mang lại cảm giác lái an toàn.

Dầu phanh ô tô bao lâu thì nên thay? Cách kiểm tra, phân phối và giá bán | Toyota

Dầu phanh DOT4

Dầu phanh DOT 4 là loại dầu phanh được các hãng xe tin tưởng và sử dụng rộng rãi trên xe của mình. Được tạo ra từ glycol ether và borat ester, dầu DOT 4 có khả năng cải thiện hiệu suất và độ ổn định vận hành của hệ thống phanh. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến giá dầu DOT 4 đắt gấp đôi dầu DOT 3.

Dầu DOT 4 có khả năng vượt trội hơn DOT 3 trong giai đoạn đầu sử dụng, nhưng nhiệt độ sôi giảm nhanh hơn ở những giai đoạn sau (không có nguồn thông tin nào cho ý kiến này). Với điểm sôi khô bắt đầu từ 446 độ F (230°C) và điểm sôi ướt bắt đầu từ 311 độ F (155°C), dầu DOT 4 có khả năng chịu nhiệt độ tối đa là 311°C và độ nhớt 40°F là 1800 Vì vậy, dầu DOT 4 thường chỉ được sử dụng trên hệ thống phanh của các loại xe ưu tiên như xe mô tô, xe đua, xe cảnh sát và các loại xe có hệ thống chống bó cứng phanh. Tuy nhiên, một số mẫu xe chỉ nên sử dụng dầu phanh DOT 4 nếu nhà sản xuất khuyến cáo.

Dầu DOT 4 được phân thành nhiều loại khác nhau, trong đó có loại có độ nhớt thấp (độ nhớt) DOT 4 và dầu đua DOT 4 (thường có màu xanh lam thay vì màu hổ phách, tương ứng với DOT 3). Tuy nhiên, dầu DOT 4 cũng có nhiều nhược điểm như phải bảo dưỡng hệ thống phanh 2 năm một lần để đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn, tuổi thọ thấp hơn DOT 3 và sẽ còn giảm hơn nữa nếu trộn với nước. Dầu DOT 4 có thể hấp thụ hơi ẩm từ dầu DOT 4. ống phanh, bánh xe và xi lanh chính cần được bảo dưỡng thường xuyên để tránh mài mòn.

Dầu phanh DOT 5

Dầu phanh DOT 5 là loại dầu phanh được làm từ silicone, có màu tím đặc trưng và được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các mẫu xe ô tô đời mới hiện nay. So với các loại dầu phanh khác, giá dầu phanh DOT 5 thường cao hơn các loại dầu phanh khác vì có nhiều ưu điểm trong đó có điểm sôi cao, không hút ẩm và không làm hỏng lớp sơn trên bề mặt.

Với điểm sôi khô lên tới 500 độ F (260°C) và điểm sôi ướt là 356 độ F (180°C), DOT 5 có khả năng chịu nhiệt cao và là giải pháp phù hợp cho hầu hết các rôto phanh hiện đại với số lượng lớn. nhiệt sinh ra do cánh quạt mỏng và nhỏ.

Dầu phanh DOT 5 còn có nhiều ưu điểm khác như không hút ẩm và không làm hỏng lớp sơn trên bề mặt, đóng vai trò như một lớp bảo vệ hệ thống phanh khỏi những tác động từ bên ngoài như thời tiết hay bụi bẩn. DOT 5 tương thích với tất cả các bộ phận trong hệ thống phanh thông thường ngày nay và có khả năng chống ăn mòn, điểm sôi cao hơn và độ nhớt ổn định hơn trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt.

Tuy nhiên, nếu trộn lẫn tạp chất, dầu phanh DOT 5 sẽ giãn nở đáng kể ngay cả trong điều kiện nhiệt độ bình thường, tạo ra bọt khí và người lái sẽ có cảm giác phanh bị xốp. Ngoài ra, dầu phanh DOT 5 không có khả năng hấp thụ độ ẩm nên bất kỳ chất lỏng nào lọt vào hệ thống phanh sẽ ăn mòn các bộ phận và khiến dầu phanh xuống cấp nhanh chóng. Dầu DOT 5 không thích hợp để sử dụng trong các hệ thống phanh trước đây sử dụng chất lỏng glycol và không được khuyến khích sử dụng trong hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) do độ nhớt cao. Đồng thời, dầu DOT 5 có khả năng hấp thụ không khí thấp và ít tan trong nước.

Dầu phanh DOT 5.1

Dầu phanh DOT 5.1 là loại dầu phanh cải tiến từ DOT 5, có thành phần chính là silicone và được tạo ra bằng cách kết hợp este borat và ete polyalkylene glycol. Màu của dầu DOT 5.1 có thể được mô tả là màu từ hổ phách nhạt đến trong suốt.

Điểm sôi khô của nó là 500 độ F (260°C), trong khi điểm sôi ướt của nó là 356 độ F (180°C). Dầu phanh DOT 5.1 có nhiều ưu điểm so với các loại dầu phanh khác, trong đó phải kể đến khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn và hiệu suất cao hơn nhờ nhiệt độ sôi ướt và khô cao hơn.

Ngoài ra, dầu phanh DOT 5.1 cũng có thể trộn được với tất cả các loại dầu phanh gốc glycol, ngoại trừ dầu phanh DOT 5 do không tương thích. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng dầu phanh DOT 5.1 có một số nhược điểm, trong đó có giá đắt hơn DOT 3 và DOT 4 tới 14 lần, không phổ biến ở các cửa hàng phụ tùng ô tô và có độ tinh khiết hút ẩm, thấm hút cao. .

Khi nào bạn cần thay dầu phanh ô tô?

Bốn thời điểm quan trọng cần thay dầu phanh ô tô:

  • Hư hỏng hoặc không có phanh

Trong khi lái xe, nếu phát hiện phanh kém hoặc không phản hồi, hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng xe để kiểm tra và sửa chữa ngay. Nếu bỏ qua vấn đề này, tốc độ không kiểm soát được và không thể dừng lại trong những tình huống bất ngờ sẽ gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

  • Dầu phanh đổi màu

Dầu phanh mới thường có màu trong suốt, tuy nhiên sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng, màu dầu phanh sẽ chuyển từ màu nguyên bản sang màu vàng nhạt, tùy theo mức độ sử dụng và có thể có sự chênh lệch về độ đậm nhạt của màu này. . Nếu sử dụng quá lâu, dầu sẽ chuyển sang màu xanh rêu chứng tỏ dầu phanh của bạn đã bị lẫn nước và sẽ làm tăng khả năng ăn mòn các bộ phận của hệ thống phanh. Thay dầu phanh ngay sẽ đảm bảo hệ thống phanh hoạt động ổn định và giúp bạn an toàn khi lái xe.

Dầu phanh ô tô bao lâu thì nên thay? Cách kiểm tra, phân phối và giá bán | Toyota

  • Các chi tiết trong hệ thống phanh bị ăn mòn

Nếu bạn phát hiện bất kỳ bộ phận hoặc bộ phận nào bị ăn mòn thì bộ phận phanh cũng có thể bị ăn mòn. Tình trạng này cho thấy dầu phanh của bạn bị nhiễm nước. Nước trong dầu phanh làm tăng khả năng ăn mòn các bộ phận của hệ thống phanh. Thay dầu phanh ngay sẽ tránh tình trạng ăn mòn lâu dài dẫn đến hư hỏng toàn bộ hệ thống phanh.

Dầu phanh ô tô bao lâu thì nên thay? Cách kiểm tra, phân phối và giá bán | Toyota

  • Thay dầu phanh sau khoảng 2 năm sử dụng

Theo các chuyên gia, bạn nên thay dầu phanh ô tô sau khoảng 2 năm sử dụng. Tuy nhiên, thời gian thay đổi tùy theo mức độ sử dụng phanh của chủ xe. Nếu xe được sử dụng thường xuyên hoặc di chuyển trên địa hình dốc và hệ thống phanh được sử dụng nhiều thì thời gian thay dầu phanh có thể ngắn hơn so với khuyến nghị. Ngược lại, nếu xe ít sử dụng hoặc di chuyển trên mặt đất bằng phẳng thì thời gian thay dầu phanh cần tuân theo khuyến nghị của NSX để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, không nên sử dụng dầu phanh kém chất lượng hoặc không đúng loại dầu phanh như khuyến cáo, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và độ an toàn. Vì vậy, bạn nên sử dụng dầu phanh có chất lượng tốt và đúng loại được khuyến nghị để đảm bảo an toàn cho hệ thống phanh.

Cách kiểm tra dầu phanh ô tô

Các dòng xe ô tô hiện nay thường được trang bị cảm biến dầu phanh để cảnh báo khi dầu phanh sắp hết. Tuy nhiên, để đảm bảo xe hoạt động tốt, bạn nên kiểm tra và thay dầu phanh định kỳ cho xe.

Cách kiểm tra dầu phanh trên ô tô rất đơn giản. Bạn có thể kiểm tra bình chứa dầu phanh được chứa trong khoang động cơ, bình có màu trắng và được dán nhãn “Dầu phanh” hoặc màu vàng. Nếu chủ xe không tìm được, có thể tìm vị trí bình dầu phanh trong sách hướng dẫn sử dụng dành cho chủ xe hoặc nhờ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của hãng xe để được hướng dẫn chi tiết.

Trên bình dầu phanh có in 2 vạch tương ứng với mức trên và dưới. Lượng dầu trong thùng có thể được quan sát từ bên ngoài. Nếu mức dầu tụt xuống gần hoặc dưới mức thấp, chủ xe cần châm thêm dầu mới và đưa xe đến đại lý ủy quyền để kiểm tra hệ thống phanh xem có dấu hiệu rò rỉ dầu phanh hoặc bất thường hay không.

Ngoài việc kiểm tra lượng dầu thì cũng cần kiểm tra chất lượng dầu phanh. Dầu phanh ô tô thường có màu vàng nhạt hoặc không màu nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ chuyển sang màu sẫm hơn. Nếu màu của dầu phanh đã chuyển sang màu nâu, chủ xe cần thay mới hoàn toàn dầu phanh.

Khi kiểm tra dầu phanh, chủ xe lưu ý không mở nắp bình dầu phanh quá thường xuyên vì dầu phanh rất khó dung nạp không khí và độ ẩm. Việc mở nắp bình dầu phanh có thể khiến không khí lọt vào bình và làm hỏng hệ thống phanh. Quan sát mức dầu phanh từ bên ngoài là đủ để đảm bảo an toàn khi kiểm tra dầu phanh trên ô tô.

Lưu ý những điều sau khi thêm dầu phanh vào ô tô:

  • Bạn nên sử dụng dầu phanh phù hợp với loại xe của mình để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
  • Dùng giẻ sạch lau sạch dầu thừa trên nắp dầu. Cần tránh để dầu phanh dính vào các bộ phận khác gây hư hỏng.
  • Không rửa bình chứa dầu phanh bằng xăng hoặc dầu vì có thể làm mất tính toàn vẹn của hệ thống phanh.
  • Nếu nắp dầu bị nứt, hãy kiểm tra và thay thế ngay. Tránh để không khí ẩm lọt vào để tránh áp suất phanh không đồng đều.

Dầu phanh ô tô cần được kiểm tra và thay thường xuyên để đảm bảo an toàn khi lái xe. Bạn nên thay dầu phanh ô tô sau khoảng 2 năm hoặc sau 30.000 – 40.000 km sử dụng. Nếu xe của bạn thường xuyên di chuyển trong điều kiện bụi bặm, độ ẩm cao hoặc sử dụng phanh liên tục thì có thể thay dầu phanh sớm hơn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng dầu phanh ô tô phù hợp với tiêu chuẩn DOT của xe và không nên pha trộn nhiều loại dầu phanh khác nhau vì có thể làm hỏng hệ thống phanh.

Nếu không đủ điều kiện tự thay dầu phanh ô tô tại nhà, bạn có thể đăng ký dịch vụ bảo dưỡng định kỳ của Toyota để được kiểm tra và thay thế, giúp xe vận hành hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu và tiết kiệm chi phí giảm nguy cơ hư hỏng .

Bài viết liên quan