Lọc Gió Điều Hòa Ô Tô Có Công Dụng Gì? Cách Thay Chuẩn Nhất

Bộ lọc gió điều hòa ô tô được sử dụng trên nhiều ô tô hiện đại nhằm đảm bảo không khí trong lành cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu hệ thống lọc điều hòa của ô tô sử dụng lâu ngày sẽ bị bám bụi bẩn khiến không khí khó tiếp xúc với bình ngưng, dẫn đến điều hòa phải hoạt động liên tục, gây lãng phí nhiên liệu. Vậy bao lâu thì cần thay lọc gió điều hòa và kỹ thuật vệ sinh thế nào là đúng?

Tác dụng của lọc gió điều hòa ô tô

Lọc gió điều hòa ô tô hay còn gọi là lọc cabin có khả năng lọc bụi bẩn từ môi trường trước khi hút vào xe.

Đối với ô tô

Màng lọc điều hòa không chỉ giúp lọc bụi bẩn trước khi đưa vào xe mà còn có thể khử mùi, lọc không khí ô nhiễm, tạp chất. Vì vậy, lọc gió điều hòa được coi là “lá phổi” của hệ thống điều hòa ô tô. Khi “lá phổi” này bị tắc nghẽn bởi quá nhiều bụi bẩn, dàn ngưng không thể tiếp xúc với không khí nhiều nhất dẫn đến việc phải tăng công suất vận hành và sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Đối với người dùng

Lọc gió điều hòa đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống lọc không khí trên ô tô, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường bên trong xe, đặc biệt là sức khỏe của người sử dụng. Khi bộ lọc điều hòa không được vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn sẽ tích tụ gây ra nấm mốc, vi khuẩn, mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bao lâu thì cần thay lọc gió điều hòa ô tô và cách vệ sinh đúng cách | Toyota

Bao lâu thì nên thay lọc gió điều hòa ô tô?

Sau một thời gian sử dụng, màng lọc của điều hòa sẽ bị bám bụi bẩn, cản trở lượng không khí đưa vào, thậm chí gây tắc nghẽn. Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất ô tô, lọc gió điều hòa ô tô cần được vệ sinh định kỳ sau mỗi 5.000 – 10.000 km và thay lọc gió sau mỗi 20.000 – 30.000 km.

Ngoài ra, người dùng có thể thay thế lọc gió điều hòa sớm hơn thời hạn quy định của nhà sản xuất nếu xe sử dụng trong điều kiện môi trường bụi bặm, ô nhiễm. Hay khi thấy những dấu hiệu bất thường như điều hòa ô tô có mùi hôi, không mát, cửa gió bị ứ nước,… người dùng nên sử dụng lọc gió điều hòa chính hãng để đảm bảo chất lượng và tương thích với xe.

Bao lâu thì cần thay lọc gió điều hòa ô tô và cách vệ sinh đúng cách | Toyota

Cách thay lọc gió điều hòa ô tô đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn thay lọc gió điều hòa ô tô đúng cách:

Cách tháo bộ lọc điều hòa ô tô

  • Bước 1: Mở hộc đựng đồ cạnh ghế hành khách, sau đó ấn cần gạt 2 bên và nhấc hộc đồ ra. Sau đó bạn sẽ tìm thấy nắp hộp lọc điều hòa nằm ở bên trong.
  • Bước 2: Nhấn cần gạt bên phải hoặc bên trái của nắp hộp lọc gió để lấy lọc gió ra. Xin lưu ý rằng một số mẫu xe không mở nắp hộp lọc gió bằng cách đẩy sang trái/phải mà theo đường thẳng.

Cách lắp bộ lọc điều hòa ô tô

  • Bước 1: Trên lọc gió của điều hòa có in chữ mũi tên, đặt đúng hướng mũi tên. Lưu ý: Tránh lắp bộ lọc điều hòa mới theo hướng ngược lại.
  • Bước 2: Lắp nắp hộp lọc gió và ngăn chứa đồ về vị trí ban đầu.

Lưu ý: Cách tháo và lắp lọc gió điều hòa ô tô ở mỗi hãng xe là khác nhau. Người dùng có thể tham khảo Sách hướng dẫn sử dụng xe để xác định vị trí và cách tháo/lắp lọc gió điều hòa.

Bao lâu thì cần thay lọc gió điều hòa ô tô và cách vệ sinh đúng cách | Toyota

Cách vệ sinh bộ lọc điều hòa ô tô

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô như sau:

  • Bước 1: Sau khi tháo lọc gió ra, gõ nhẹ xuống sàn để bụi bẩn thoát ra ngoài.
  • Bước 2: Dùng máy hút bụi hoặc máy phun để thổi bay các lớp bụi bẩn trên bề mặt lọc gió.
  • Bước 3: Dùng chổi hoặc bàn chải mềm lau sạch lại.

Khi bộ lọc điều hòa ô tô không được vệ sinh, không chỉ mất đi chức năng lọc, khử mùi mà còn trở thành nơi trú ẩn của vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe người dùng. Việc kiểm tra, vệ sinh thường xuyên sẽ giúp hệ thống lọc điều hòa ô tô hoạt động hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan