Lỗi Vượt Đèn Đỏ Là Gì? Quy Định Về Lỗi Vượt Đèn Đỏ Ô Tô Theo Luật Mới Nhất

Lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng là lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông. Theo đó, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính tương ứng với từng loại phương tiện và bị treo giấy phép lái xe. Mức phạt mới nhất được quy định rõ tại Nghị định 123/2021/ND-CP.

Lỗi vượt đèn đỏ là gì?

Tín hiệu đèn đỏ ở đèn giao thông có nghĩa là các phương tiện bị cấm di chuyển. Theo quy định tại QCVN 41:2019/BGTVT, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về biển báo đường bộ, khi đèn giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng trên đường. Nếu không có vạch dừng, người sử dụng phương tiện phải dừng lại trước đèn giao thông theo hướng di chuyển.

Theo đó, lỗi vượt đèn đỏ được xác định khi người lái xe không dừng lại mà tiếp tục di chuyển khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ. Vì vậy, theo pháp luật, vượt đèn đỏ là hành vi bị nghiêm cấm. Người vi phạm sẽ bị phạt nếu gặp phải lỗi này khi tham gia giao thông.

Mức phạt vượt đèn đỏ, vàng theo quy định mới nhất 2023 | Toyota

Quy định về lỗi vượt đèn đỏ ô tô theo luật mới nhất

Vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt vượt đèn đỏ là bao nhiêu là câu hỏi của nhiều người sử dụng phương tiện. Tùy từng loại phương tiện mà mức phạt vượt đèn đỏ sẽ khác nhau.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/ND-CP và Điều 2 Nghị định 123/2021/ND-CP, trường hợp người lái xe ô tô vượt đèn đỏ và không chấp hành quy định. hiệu lệnh của người điều khiển giao thông hoặc tín hiệu đèn giao thông, mức phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Vượt đèn đỏ có bị treo giấy phép lái xe ô tô không?

Ngoài phạt hành chính, người vượt đèn đỏ còn có thể phải đối mặt với các hình phạt bổ sung khác. Cụ thể, chủ phương tiện phạm tội sẽ bị thu hồi quyền sử dụng giấy phép lái xe (giấy phép lái xe) từ 01 – 03 tháng theo quy định tại điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/ND-CP. Trường hợp người lái xe vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông thì thời hạn giữ giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Mức phạt vượt đèn đỏ, vàng theo quy định mới nhất 2023 | Toyota

Quy định về mức phạt vượt đèn đỏ của các loại xe khác

Đối với người điều khiển các loại phương tiện khác như máy kéo, xe máy chuyên dùng, mức xử phạt vượt đèn đỏ được quy định tại Điểm e Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019 như sau:

  • Phạt hành chính từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng.
  • Có giấy phép lái xe (đối với máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) từ 1 đến 3 tháng. Trường hợp xe vượt đèn đỏ gây tai nạn thì thời hạn giữ giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Việc hiểu rõ các quy định về lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng là điều cần thiết và quan trọng đối với mỗi người khi tham gia giao thông. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và đưa ra giải pháp phù hợp nếu tình trạng này xảy ra khi tham gia giao thông.

Bài viết liên quan