Mã Lực Đo Công Suất Động Cơ Như Thế Nào? Cơ Chế Hoạt Động Mã Lực Trên Ô Tô

Mã lực là thuật ngữ được nhiều người quan tâm khi nói về sức mạnh của động cơ ô tô. Nói cách khác, mã lực là đơn vị đo tốc độ tối đa của xe. Để hiểu rõ hơn về mã lực cũng như cách quy đổi mã lực sang đơn vị khác mời bạn tham khảo bài viết chi tiết sau đây.

Mã lực đo công suất động cơ như thế nào?

Trong hàng loạt thông số ô tô, công suất luôn là đại lượng được quan tâm nhiều nhất vì thông số này thể hiện tốc độ tối đa của ô tô. Các nhà sản xuất có nhiều phương pháp tính công suất khác nhau nhưng đều được ghi bằng mã lực để khách hàng dễ hình dung.

Đầu tiên, để hiểu mã lực đo công suất của động cơ như thế nào thì chúng ta cần hiểu mã lực là gì. Mã lực là đơn vị dùng để đo công suất hoặc tốc độ làm việc của động cơ. Nói một cách đơn giản, mã lực là công cần thiết mà bạn sử dụng nếu muốn nâng một vật nặng lên một độ cao nhất định trong vòng 1 giây.

Việc tính công suất bằng mã lực khá khó khăn và phức tạp. Công suất động cơ được nhà sản xuất đưa ra trong bảng thông số kỹ thuật thường là công suất tối đa mà xe có thể đạt được ở một vòng tua máy nhất định. Đường cong công suất cho mỗi vòng/phút là đường cong có điểm cực đại. Giá trị công suất tại điểm cao nhất đó là công suất tối đa mà động cơ ô tô có thể cung cấp.

mã lực là gì? 1 mã lực bằng bao nhiêu W, kW? | Toyota

Cơ chế hoạt động của mã lực trên ô tô

Cơ cấu mã lực trên ô tô có liên quan đến công suất cực đại của động cơ ô tô. Ví dụ, động cơ ô tô chạy xăng được trang bị hộp số sàn 6 cấp, đạt công suất tối đa 169 mã lực tại vòng tua máy (vòng/phút) là 6.600 vòng/phút. Điều này có nghĩa là khi tốc độ động cơ của xe đạt đến 6.600 vòng/phút thì mã lực sẽ tăng lên tối đa là 169. Sau đó mã lực sẽ giảm dần khi động cơ tăng lên.

mã lực là gì? 1 mã lực bằng bao nhiêu W, kW? | Toyota

Các loại mã lực

Mã lực cơ học

Mã lực cơ học là loại mã lực dùng để đo động cơ, máy móc điện. Mã lực cơ học viết tắt là HP(I).

Mã lực điện

Mã lực điện là loại được sử dụng phổ biến trong các nhà máy điện, máy phát điện và phát điện. HP(E) là mã lực điện. Mục đích của loại mã lực này là tính toán lượng Watt (W) hoặc Kilowatt (KW) đầu ra được tạo ra.

Mã lực hệ mét

Mã lực theo hệ mét là mã lực tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất. Loại mã lực này biểu thị công cần thiết để nâng một vật nặng 75kg với tốc độ 1m/s. Ở mỗi quốc gia khác nhau, mã lực hệ mét có những ký hiệu tượng trưng khác nhau như: PS (Đức), pk (Hà Lan), HP(M) (Việt Nam),…

Mã lực nồi hơi

Mã lực nồi hơi là mã lực được sử dụng để đo khả năng tạo ra hơi nước của nồi hơi hoặc nồi hơi. Đây là đơn vị biểu thị công suất nhiệt của lò hơi trên một đơn vị thời gian. Mã lực hơi nước được viết tắt là HP(L).

mã lực là gì? 1 mã lực bằng bao nhiêu W, kW? | Toyota

Hiểu rõ về mã lực trên động cơ sẽ giúp bạn lựa chọn được công suất động cơ của xe phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Hiện nay các mẫu xe Toyota đều cung cấp thông số kỹ thuật rõ ràng để khách hàng dễ dàng tham khảo.

Bài viết liên quan