Ô Tô Vượt Đèn Đỏ Phạt Bao Nhiêu? Lỗi Ô Tô Vượt Đèn Đỏ Có Cần Hình Ảnh Không?

Khi tham gia giao thông, nhiều chủ phương tiện vô tình hoặc cố ý vượt đèn đỏ. Điều này không chỉ vi phạm luật giao thông mà còn có thể gây tai nạn. Vì vậy, mức xử phạt không chấp hành tín hiệu giao thông được quy định chi tiết tại Nghị định 123/2021/ND-CP với mức phạt rất nặng. Vậy Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/ND-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/ND-CP), người lái xe ô tô phạm lỗi vượt đèn đỏ là bị xử phạt hành chính, bị phạt hành chính từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung và bị thu hồi Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5). Trong trường hợp không chấp hành đèn giao thông và gây tai nạn, giấy phép lái xe của bạn sẽ bị thu hồi từ 2 – 4 tháng.

Vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu? | Toyota

Lỗi ô tô vượt đèn đỏ có cần hình ảnh không?

Theo Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, nội dung tuần tra, điều khiển giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông đã quy định rõ chỉ một số hành vi vi phạm giao thông nhất định phải bị xử phạt. Chỉ khi ghi lại hình ảnh người lái xe vi phạm giao thông mới có thể lập biên bản và ra quyết định xử phạt. Đặc biệt là lỗi tăng tốc hay một số lỗi xử lý nguội thông qua hình ảnh camera,…

Trong khi đó, với lỗi không chấp hành hiệu lệnh đèn giao thông, CSGT là người trực ban bằng mắt thường phát hiện hành vi vi phạm, dừng phương tiện để báo vi phạm, lập biên bản xử lý và chịu trách nhiệm lập biên bản xử phạt. Vì vậy, việc chứng minh vượt đèn đỏ bằng hình ảnh là không cần thiết.

Vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu? | Toyota

Trên đây là thông tin về mức phạt ô tô vượt đèn đỏ , theo quy định mới nhất. Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ được đưa ra nhằm răn đe, nâng cao ý thức của người lái xe khi tham gia giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn. Tham gia giao thông đúng luật là cách để người lái xe đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bài viết liên quan