Tìm Hiểu Thủ Tục Sang Tên Xe Ô Tô Mới Nhất Và Những Điều Cần Biết

Khi mua bán xe ô tô cũ, việc thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô là bước quan trọng để chính thức chuyển quyền sở hữu, đổi quyền sở hữu xe. Tuy nhiên, thủ tục sang tên xe ô tô có thể phức tạp và cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về thủ tục sang nhượng quyền sở hữu xe ô tô và chi phí chuyển quyền sở hữu mới nhất.

Tại sao phải đổi tên chủ xe?

Hiện nay, nhiều chủ xe đang gặp khó khăn và băn khoăn không biết có cần sang tên, đổi chủ xe hay không. Quá trình sang tên xe khi chuyển quyền sở hữu trở thành yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo các quyền lợi sau:

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho chủ phương tiện thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan đến tài sản như hợp đồng thế chấp, thế chấp khoản vay…
 • Tránh bị phạt khi điều khiển xe ô tô không có chủ sở hữu theo quy định tại Nghị định số 100/2019/ND-CP. Nếu không chuyển quyền sở hữu xe sau khi chuyển quyền sở hữu sẽ bị phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với xe thuộc sở hữu cá nhân và từ 4 đến 8 triệu đồng đối với xe thuộc sở hữu riêng.
 • Đơn giản hóa việc liên lạc, điều tra của cơ quan chức năng với chủ xe trong trường hợp xe bị mất cắp. Việc đổi tên xe giúp cơ quan chức năng dễ dàng xác định chủ sở hữu mới và liên hệ với họ khi cần thiết.
 • Việc có được thông tin chính xác về chủ xe giúp cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát, truy tố người lái xe gây tai nạn và xử lý vi phạm giao thông một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Thủ tục sang tên xe ô tô và lệ phí sang tên chủ sở hữu mới nhất năm 2023 | Toyota

Hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi sang tên xe ô tô

Căn cứ quy định pháp luật tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, để chuẩn bị hồ sơ sang tên xe ô tô cần có những giấy tờ sau:

 1. Giấy đăng ký xe theo mẫu.
 2. Sổ đăng ký xe.
 3. Bảo hiểm xe ô tô (nếu có).
 4. Chứng minh nhân dân và sổ đăng ký nhà của người bán và người mua.
 5. Giấy giải chấp thế chấp ngân hàng (nếu có).

Ngoài ra, để tránh tranh chấp dân sự sau này, tùy từng trường hợp mà một số khu vực có thể yêu cầu 01 giấy chứng nhận hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Về thủ tục sang nhượng quyền sở hữu xe ô tô theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Đối với đại lý ô tô: Giấy tờ xe gốc, CMND, hộ khẩu gốc, giấy chứng nhận độc thân (nếu chưa kết hôn) hoặc giấy đăng ký kết hôn.
 • Đối với người mua xe: CMND, sổ hộ khẩu gốc, giá mua xe và phí sang tên xe.

Dưới đây là thông tin về các giấy tờ cần chuẩn bị trong quá trình sang nhượng quyền sở hữu xe ô tô theo quy định hiện hành. Việc tuân thủ quy định này sẽ giúp quá trình thực hiện thuận lợi và đảm bảo tính pháp lý.

Thủ tục sang tên xe ô tô và lệ phí sang tên chủ sở hữu mới nhất năm 2023 | Toyota

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Công chứng hợp đồng là biện pháp đảm bảo tính pháp lý và chứng minh giá trị pháp lý của hợp đồng trong trường hợp có tranh chấp.

Bạn có thể nhận hợp đồng mua bán xe được công chứng tại bất kỳ văn phòng công chứng nào. Văn phòng công chứng sẽ xác nhận tính pháp lý của hợp đồng này giữa hai bên và thu phí dựa trên tỷ lệ phần trăm giá trị chiếc xe được mua bán.

Để đảm bảo tính chính xác và bảo mật trong quá trình giao dịch, hợp đồng sẽ được lập thành 3 bản gốc, mỗi bên giữ một bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn việc xác thực hợp đồng bằng cách nộp hồ sơ lên Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định số 23/2015/ND-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ.

Thủ tục sang tên xe ô tô và lệ phí sang tên chủ sở hữu mới nhất năm 2023 | Toyota

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô

Thủ tục sang tên xe cùng tỉnh, thành phố

Trong trường hợp người bán và người mua (bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng) có cùng hộ khẩu thường trú tại bang/thành phố thì thủ tục đổi quyền sở hữu xe ô tô tại cùng một bang khá đơn giản và bao gồm 5 bước:

 • Bước 1: Ký và công chứng hợp đồng mua bán xe.
 • Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ xe cũ theo quy định.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký quyền sở hữu xe cho Công an Nhà nước trực thuộc Trung ương hoặc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Thành phố.
 • Bước 4: Nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
 • Bước 5: Nhận lịch hẹn lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Thông thường, trong quá trình sang nhượng hoặc mua bán xe ô tô cũ cùng tiểu bang, biển số xe sẽ được giữ nguyên, chỉ có thông tin chủ xe được thay đổi trên Giấy đăng ký xe.

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

Khi sang nhượng hoặc mua bán xe cũ sang tỉnh khác, thủ tục sang tên xe trở nên phức tạp hơn. Cả hai bên phải tuân thủ các thủ tục sau:

 • Bước 1: Ký và công chứng hợp đồng mua bán xe.
 • Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ đối với xe ô tô cũ tại Cục Thuế tỉnh, thành phố nơi chủ sở hữu mới sinh sống theo quy định.
 • Bước 3: Rút hồ sơ gốc xe tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an Tỉnh/Thành phố nơi người bán đã đăng ký trước đó.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký quyền sở hữu xe cho Phòng Cảnh sát giao thông Công an Bang/Thành phố nơi người mua đang cư trú.
 • Bước 5: Nộp phí đăng ký xe.
 • Bước 6: Nhận biển số mới tại chỗ và nhận lịch hẹn lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Bước 7: Sau khi nhận được Giấy đăng ký xe, chủ xe làm thủ tục đăng ký xe (lập sổ đăng ký) theo biển số mới.

Trường hợp chủ xe không tự sắp xếp được thời gian hoặc sống ở khu vực khác bang/thành phố nơi thường trú thì chủ xe có thể ủy quyền cho người thân hoặc nhà cung cấp dịch vụ làm thủ tục sang tên xe theo quy định.

Phí đổi biển số xe ô tô

Lệ phí đổi biển số xe căn cứ Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về lệ phí đăng ký mới, sang tên xe. Tại Hà Nội, khi đăng ký xe mới hoặc sang tên xe sẽ được cấp biển số 5 số với mức phí rất thấp. Nếu xe đã có biển số 5 số thì chuyển khoản chỉ mất 50.000 đồng. Tuy nhiên, chi phí đổi biển số ô tô từ tỉnh ra Hà Nội hoặc chi phí cấp biển số ô tô mới là 20 triệu đồng. Nếu đổi từ biển 4 số sang biển 5 số thì phí là 150.000đ. Sau khi hoàn thiện hồ sơ và thu thập đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ đến các điểm đăng ký xe của Phòng Cảnh sát giao thông để nộp hồ sơ và thời gian xử lý là 2-3 ngày làm việc (không kể thứ bảy, chủ nhật).

Phí kiểm tra hải quan ô tô (chỉ áp dụng cho xe nhập khẩu): Phí kiểm tra hải quan chỉ áp dụng đối với xe nhập khẩu và không áp dụng đối với xe lắp ráp trong nước. Bạn cần đưa xe đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra. Tại đó, họ sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ nhập khẩu ban đầu của xe, xem xét các thông tin chính xác, hoàn tất các thủ tục sang tên xe, số khung, số máy, nộp thuế nhập khẩu… Phí kiểm tra Lệ phí hải quan đối với mỗi xe là 1 triệu đồng.

Thủ tục sang tên xe ô tô và lệ phí sang tên chủ sở hữu mới nhất năm 2023 | Toyota

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về thủ tục sang nhượng quyền sở hữu ô tô và chi phí sang nhượng quyền sở hữu xe theo quy định mới nhất năm 2023. Việc thực hiện đúng quy trình sang nhượng quyền sở hữu ô tô là yếu tố quan trọng để đảm bảo quyền lợi của bạn và tránh những rủi ro pháp lý.

Đối với những người đang có nhu cầu mua xe cũ, việc tìm hiểu thủ tục sang tên xe ô tô là điều cần thiết. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các bước như chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, nộp lệ phí và chờ kết quả là những việc cần phải làm trong quá trình sang tên xe.

Bài viết liên quan